Chiến thuật: Dinomorphia – Những khủng long “dễ thương”

Chiến thuật: Dinomorphia – Những khủng long “dễ thương”

Các bạn đã từng chứng kiến những con khủng long khổng lồ? Ở trong Yu-Gi-Oh!, có một tộc bài có hình ảnh của những chú khủng long to bự đó, chính là Dinosaur. Nếu bạn là một **** chính hiệu và cũng là người thích những hình ảnh to bự của những chú khủng long, Dinomorphia là một bộ bài khá tuyệt vời dành cho bạn. Ra mắt từ Battle of Chaos, đến khi nhận được sức mạnh đến từ Dimension Force, Dinomorphia đã trở nên cứng cựa hơn. Vậy những lá bài nào cần thiết để xây dựng bộ bài này? Hãy cùng tụi mình tìm hiểu nhé!

I. Các nhân vật chính: Chiến thuật: Dinomorphia – Những khủng long “dễ thương”

1. Monster: Chiến thuật: Dinomorphia – Những khủng long “dễ thương”

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta mới có 2 Dinomorphia ở trong Main Deck. 2 Dinomorphia này có đặc điểm chung là khi bị tiêu diệt bởi chiến đấu/hiệu ứng thì bạn có thể banish 1 Trap dưới mộ để trồi con level 4 hoặc thấp hơn khác (chú ý eff này chỉ 1 lần 1 lượt với mỗi con thôi nhé!). Hiệu ứng này sẽ giúp bạn củng cố tài nguyên, tránh bị trừ hàng quá nặng khi bạn muốn đánh lâu dài với nhiều deck control mạnh như Eldlich, Sky Striker,…

Dinomorphia Therizia
Chiến thuật: Dinorphia - Những khủng long "dễ thương"

Level 4 DARK Dinosaur Effect Monster ATK/1500 DEF/0

If this card is Normal or Special Summoned: You can Set 1 “Dinomorphia” Trap directly from your Deck to your Spell & Trap Zone, then, if your LP are 2000 or less, this card gains 500 ATK. If this card is destroyed by battle or card effect: You can banish 1 Trap from your GY; Special Summon 1 Level 4 or lower “Dinomorphia” monster from your GY, except “Dinomorphia Therizia”. You can only use each effect of “Dinomorphia Therizia” once per turn.

Searcher mạnh nhất Deck, có khả năng như 1 Marionetter phiên bản Altergeist. Cho phép Set 1 Dinomorphia Trap bất kì xuống từ bộ bài (vì thế không bị ăn Ash Blossom & Joyous Spring), sau đó hầu như được tăng thêm 500 ATK để hạ một số con quái thú bé nữa (vì deck hoạt động chủ yếu khi bạn từ 2000 LP trở xuống). Target chính trong những turn đầu thường là Dinomorphia Domain hoặc Frenzy, sau đó mới chuyển sang các Trap khác. Đây còn là một lá bài hỗ trợ nguyên liệu để triệu hồi Dung hợp các Dinorphia nữa.

Do đó, số lượng chơi phải max 3.

Dinomorphia Diplos
Chiến thuật: Dinorphia - Những khủng long "dễ thương"

Level 4 DARK Dinosaur Effect Monster ATK/1000 DEF/0

If this card is Normal or Special Summoned: You can send 1 “Dinomorphia” card from your Deck to the GY, then, if your LP are 2000 or less, inflict 500 damage to your opponent. If this card is destroyed by battle or card effect: You can banish 1 Trap from your GY; Special Summon 1 Level 4 or lower “Dinomorphia” monster from your GY, except “Dinomorphia Diplos”. You can only use each effect of “Dinomorphia Diplos” once per turn.

Một lá bài có công năng “chôn” bất cứ Dinomorphia nào từ Deck xuống, sau đó “burn” nhẹ 500 điểm. Nhìn qua thì có vẻ không hữu dụng, nhưng trong một số trường hợp cần kích eff của Trap ngay lập tức nhờ eff của Dinomorphia Kentregina thì đây là một lá bài rất tốt. Đôi khi còn giúp bạn kích hoạt để ngăn chặn những thiệt hại hiệu ứng sắp tới nữa. Đây còn là một lá bài hỗ trợ nguyên liệu để triệu hồi Dung hợp các Dinomorphia nữa.

Chơi 3.

2. Trap:

Các lá bài Trap của chúng ta có những đặc điểm chung: Muốn kích hoạt được, bạn phải trả nửa LP. Khi điểm gốc dưới 2000 thì với Normal Trap, bạn sẽ không nhận thiệt hại hiệu ứng đến hết lượt khi đối thú kích hiệu ứng (bằng cách trục xuất nó ở dưới mộ). Còn với Counter Trap, bạn sẽ không nhận thiệt hại chiến đấu trong một đòn tần công. Với hiệu ứng đó, bạn có thể giảm khả năng bị “thua nhảm” vì điểm gốc bạn hầu như dưới 2000 khi bạn đã vào thế.

Chúng ta hãy cùng đến các lá bài Trap đó nhé!

Dinomorphia Domain
Chiến thuật: Dinorphia - Những khủng long "dễ thương"

Normal Trap

During the Main Phase: Pay half your LP; Fusion Summon 1 “Dinomorphia” Fusion Monster from your Extra Deck, using monsters from your hand, Deck, or field as Fusion Material. When your opponent activates a card or effect while your LP are 2000 or less: You can banish this card from your GY; you take no damage from your opponent’s card effects this turn. You can only activate 1 “Dinomorphia Domain” per turn.

Dinomorphia Frenzy
Chiến thuật: Dinorphia - Những khủng long "dễ thương"

Normal Trap

During your opponent’s Main Phase: Pay half your LP; Fusion Summon 1 “Dinomorphia” Fusion Monster from your Extra Deck, using 1 monster from your Deck and 1 monster from your Extra Deck as Fusion Material. When your opponent activates a card or effect while your LP are 2000 or less: You can banish this card from your GY; you take no damage from your opponent’s card effects this turn. You can only activate 1 “Dinomorphia Frenzy” per turn.

2 Target chính của Therizia trong những turn đầu. Hai lá bài này có một đặc điểm chung, đó chính là đều cho chúng ta khả năng triệu hồi Dung hợp với cái giá là trả nửa LP. Nhìn có vẻ khá chát, nhưng bù lại cho phép bạn chọn nguyên liệu Dung hợp khá đa dạng. Với Domain, bạn sẽ dùng các nguyên liệu từ Deck, tay và từ sân. Còn với Frenzy, bạn dùng 1 quái thú từ Extra Deck và từ 1 quái thú từ Deck làm nguyên liệu. Đây chính là chìa khóa để mở ra những quái thú mạnh mẽ của chúng ta.

Chú ý: Cả 2 lá bài này có thể bị ăn Ash Blossom & Joyous Spring nên các bạn hãy chú ý nhé!

Chơi 3 với mỗi lá. Riêng Frenzy có thể cắt xuống 2 nếu bạn cảm thấy ít dùng.

Dinomorphia Alert
Chiến thuật: Dinorphia - Những khủng long "dễ thương"

Normal Trap

Pay half your LP; Special Summon up to 2 “Dinomorphia” monsters from your GY whose total Levels equal 8 or less, but for the rest of this turn, they cannot declare attacks, also you cannot Special Summon monsters, except “Dinorphia” monsters. When your opponent activates a card or effect while your LP are 2000 or less: You can banish this card from your GY; you take no damage from your opponent’s card effects this turn. You can only activate 1 “Dinorphia Alert” per turn.

Alert sẽ giúp ta hồi lại tài nguyên. Cùng với Kentregina, bạn có thể gây dựng lại field nếu bạn bị hết hàng.

Chơi 2.

Dinomorphia Brute
Chiến thuật: Dinorphia - Những khủng long "dễ thương"

Normal Trap

Pay half your LP; destroy both 1 “Dinomorphia” monster you control and 1 card your opponent controls. When your opponent activates a card or effect while your LP are 2000 or less: You can banish this card from your GY; you take no damage from your opponent’s card effects this turn. You can only activate 1 “Dinomorphia Brute” per turn.

Một card 1-đổi-1 với opp rất tốt. Hơn nữa, bạn còn có thể nháy eff của các Dinomorphia monster khi bị tiêu diệt nữa.

Chơi 2.

Dinomorphia Sonic
Chiến thuật: Dinorphia - Những khủng long "dễ thương"

Counter Trap

When your opponent activates a Spell/Trap Card while you control a “Dinomorphia” monster: Pay half your LP; negate the activation, and if you do, destroy that card, then destroy 1 “Dinomorphia” monster you control. During damage calculation, if you would take battle damage and your LP are 2000 or less: You can banish this card from your GY; you take no battle damage from that battle. You can only activate 1 “Dinorphia Sonic” per turn.

Sonic là một Counter Trap hữu hiệu, giúp cho bạn trị những lá bài có thể break board (phá sân) của bạn như Evenly Matched, Harpie’s Feather Duster, Lightning Storm,… hoặc những Spell/Trap khác gây khó dễ cho ta nữa.

Chơi 1-2, tùy vào số lượng match-up bạn hay gặp. Nếu bạn gặp nhiều bộ bài dùng Spell/Trap làm chủ đạo thì chơi 2, còn không chơi 1.

Dinomorphia Shell

Counter Trap

At the start of your opponent’s Battle Phase: Pay half your LP; Special Summon 1 “Dinomorphia Token” (Dinosaur/DARK/Level 10/ATK 0/DEF 3000), and if you do, for the rest of this turn while you control the Special Summoned Token, your opponent’s monsters cannot target other monsters for attacks. During damage calculation, if you would take battle damage and your LP are 2000 or less: You can banish this card from your GY; you take no battle damage from that battle. You can only activate 1 “Dinomorphia Shell” per turn.

Shell sẽ cho ta thêm 1 body để bảo kê field. Nhưng mà trong thời đại hiện nay, Shell không quá quan trọng nữa vì kết quả hầu như định đoạt trước khi battle diễn ra.

Chơi 0-1.

3. Extra Deck: Chiến thuật: Dinomorphia – Những khủng long “dễ thương

Các Dinomorphia Fusion của chúng ta có một đặc điểm chung: Khi chết đi có thể hồi sinh 1 Dinomorphia từ mộ với level nhỏ hơn nó là 2. Cũng như các Dinomorphia nhỏ, hiệu ứng này cũng giúp cho chúng ta duy trì và kiểm soát tài nguyên trên sân tốt hơn.

Dinomorphia Kentregina

Level 6 DARK Dinosaur Fusion Effect Monster ATK/4000 DEF/0

2 “Dinomorphia” monsters with different names
Loses ATK equal to your LP. You can only use each of the following effects of “Dinomorphia Kentregina” once per turn. During the Main Phase (Quick Effect): You can pay half your LP and banish 1 “Dinomorphia” Normal Trap from your GY; this effect becomes that Trap’s effect when that card is activated. If this card is destroyed by battle or card effect: You can Special Summon 1 Level 4 or lower “Dinomorphia” monster from your GY.

Khả năng copy trap của Kentregina cực kì mạnh, có thể copy hầu hết các Dinomorphia Trap dưới mộ của chúng ta với giá chỉ có một nửa LP. Và khi LP của bạn càng thấp, sức công Kentregina càng cao, rất thích hợp để trở thành boss một deck pay khá nhiều LP nữa.

Chơi 2-3.

Dinomorphia Stealthbegia

Level 6 DARK Dinosaur Fusion Effect Monster ATK/0 DEF/2500

2 “Dinomorphia” monsters with different names
While your LP are 2000 or less, you do not pay LP to activate Trap Cards or “Dinomorphia” monster effects. You can only use each of the following effects of “Dinomorphia Stealthbegia” once per turn. When your opponent activates a monster effect (Quick Effect): You can inflict damage to your opponent equal to that monster’s original ATK. If this card is destroyed by battle or card effect: You can Special Summon 1 Level 4 or lower “Dinomorphia” monster from your GY.

Stealthbegia cho phép bạn không phải trả phí khi bạn có LP từ 2000 trở lên khi kích Trap hoặc các hiệu ứng quái thú Dinomorphia. Nó sẽ giúp bạn tự tin kích các Solemn để ngăn chặn hành động đối phương, các trap Dinomorphia bắn phá,… mà không quan ngại LP của mình. Còn 1 hiệu ứng nữa rất hay mà ít ai để ý. Khi đối thú kích hoạt monster eff, bạn có thể gây thiệt hại cho đối thủ bằng công nó. Hiệu ứng tuy không có nhiều nổi bật, nhưng đôi khi có thể làm cho sinh mệnh đối thủ giảm xuống để dễ bề hạ gục là điều khá hay đó.

Chơi 2-3.

Dinomorphia Rexsturm

Level 8 DARK Dinosaur Fusion Effect Monster ATK/3000 DEF/0

1 “Dinomorphia” Fusion Monster + 1 “Dinomorphia” monster
Your opponent cannot activate the effects of monsters they control with ATK more than or equal to your LP. You can only use each of the following effects of “Dinomorphia Rexsturm” once per turn. (Quick Effect): You can pay half your LP; the ATK of all face-up monsters your opponent currently controls become equal to your LP, until the end of this turn. If this card is destroyed by battle or card effect: You can Special Summon 1 Level 6 or lower “Dinomorphia” monster from your GY.

Ra mắt trong DIFO, theo artwork, Rexstrum là một con khủng long hủy diệt hàng loạt những gì mà nó thấy (theo mình thấy vậy). Hiệu ứng của nó đã diễn tả rất tốt hình ảnh trên. Rexstrum là một floodgate cực kì khó chịu với khá nhiều deck, khi nó chặn đối thủ không kích hoạt bất cứ hiệu ứng quái thú nào có ATK lớn hơn hoặc bằng LP của bạn. Hầu hết, khi vào thế, chúng ta đều có từ 2000 LP trở xuống nên các quái thú đối thủ có từ 2000 ATK trở lên không kích được, shut down kha khá boss opp. Mà nếu họ muốn vượt Rexstrum qua battle thì cũng rất khó, Rexstrum sẽ làm giảm toàn bộ sức công xuống bằng LP của bạn, với cái cost là trả nửa LP.

Vừa sở hữu công to, vừa có khả năng mạnh, có thể nói, Rexstrum đã trở thành 1 boss thứ 2 mạnh mẽ nhất deck. Chơi 3 (có thể vừa làm nguyên liệu, vừa gọi ra được).

II. Các lá bài bổ sung: Chiến thuật: Dinomorphia – Những khủng long “dễ thương”

Lord of the Heavenly Prison
Lord of the Heavenly Prison - Card Information | Yu-Gi-Oh! Database

Level 10 DARK Rock Effect Monster ATK/3000 DEF/3000

During your Main Phase: You can activate this effect; this card in your hand becomes revealed until the end of your opponent’s turn. While this card is revealed by this effect, Set cards on the field cannot be destroyed by card effects. If a Set Spell/Trap Card is activated (except during the Damage Step): You can Special Summon this card from your hand, then, if you activated this effect while this card was revealed, you can reveal and Set 1 Spell/Trap directly from your Deck, but banish it during the End Phase of the next turn. You can only use 1 “Lord of the Heavenly Prison” effect per turn, and only once that turn.

Vì đây là một deck set khá nhiều trap, rất sợ bị break board, do đó, Lord of the Heavenly Prison phần nào sẽ giúp cho bạn giảm thiểu khả năng bị break board bởi Lightning Storm hay Harpie’s Feather Duster hoặc các lá bài tương tự.

Chơi 2-3.

Fossil Dig
Fossil Dig (Normal spell) by hoangsnsd on DeviantArt

Normal Spell

Add 1 Level 6 or lower Dinosaur monster from your Deck to your hand.

Searcher cho mọi deck chơi Dinosaur nói chung. Dinomorphia cũng là Dinosaur mà, tại sao không chơi nhỉ?

Chơi 3.

Pot of Extravagance
Pot of Extravagance

Normal Spell

At the start of your Main Phase 1: Banish 3 or 6 random face-down cards from your Extra Deck, face-down; draw 1 card for every 3 cards banished. For the rest of this turn after this card resolves, you cannot draw any cards by card effects.

Pot of Prosperity
Pot of Prosperity - Card Information | Yu-Gi-Oh! Database

Normal Spell

Banish 3 or 6 cards of your choice from your Extra Deck, face-down; for the rest of this turn after this card resolves, any damage your opponent takes is halved, also excavate cards from the top of your Deck equal to the number of cards banished, add 1 excavated card to your hand, place the rest on the bottom of your Deck in any order. You can only activate 1 “Pot of Prosperity” per turn. You cannot draw cards by card effects the turn you activate this card.

Chúng ta sẽ dùng các quái thú Fusion của Dinomorphia cũng như cần thêm các lá Trap để điều khiển trận đấu. Vì vậy những lá bài cộng như vậy là nên ưu tiên. Dinomorphia không cần dùng quá nhiều card Extra Deck nên 2 lá bài này cũng là 2 lá bài nên dùng.

Số lượng tổng là 2-3. Theo mình, Dinomorphia sẽ cần cộng card để kiểm soát hơn, nên mình sẽ chơi 2 Extravagance, 1 Prosperity.

Solemn Judgment
Yu-Gi-Oh! GOAT Format 2 Box - CoolStuffGames

Counter Trap

When a monster(s) would be Summoned, OR a Spell/Trap Card is activated: Pay half your LP; negate the Summon or activation, and if you do, destroy that card.

Judgment có thể counter hầu hết các thể loại Spell/Trap hay monster summon ta có thể gặp hiện nay. Cost cũng rất phù hợp với Dinomorphia nữa, tại sao không chơi nhỉ?

Chơi 3.

Solemn Strike
Solemn Strike Artwork by Nelex5000 on DeviantArt

Counter Trap

When a monster(s) would be Special Summoned, OR a monster effect is activated: Pay 1500 LP; negate the Summon or activation, and if you do, destroy that card.

Format hiện nay cũng có rất nhiều hiệu ứng quái thú kích hoạt cũng như sự triệu hồi đặc biệt không tạo Chain. Do đó, Solemn Strike không bao giờ là một lựa chọn không đặt vào trong bộ bài của bạn cả.

Chơi 2-3.

Ferret Flames
Ferret Flames - Card Information | Yu-Gi-Oh! Database

Normal Trap

If the combined ATK of all face-up monsters your opponent controls is higher than your LP: Make your opponent shuffle monsters they control into the Deck (their choice), so that the combined ATK of the remaining monsters they control becomes less than or equal to your LP.

Như mình đã nói ở trên, khi vào vận hành, LP của bạn sẽ luôn duy trì dưới 2000. Do đó, Ferret Flames sẽ giúp cho bạn dọn dẹp những quái thú có sức công rất to, để việc vận hành của bạn cũng như khả năng OTK dễ dàng hơn.

Chơi 2-3.

Evolzar Dolkka
Evolzar Dolkka - Card Information | Yu-Gi-Oh! Database

Rank 4 FIRE Dragon Xyz Effect Monster ATK/2300 DEF/1500

2 Level 4 Dinosaur monsters
When another monster’s effect is activated (Quick Effect): You can detach 1 material from this card; negate the activation, and if you do, destroy that monster.

Evolzar Laggia
Evolzar Laggia Rank 4 by hoangsnsd on DeviantArt | Dinosaur types, Fire  dragon, Yugioh cards

Rank 4 FIRE Dragon Xyz Effect Monster ATK/2400 DEF/2000

2 Level 4 Dinosaur monsters
When a monster(s) would be Normal or Special Summoned, OR a Spell/Trap Card is activated (Quick Effect): You can detach 2 materials from this card; negate the Summon or activation, and if you do, destroy it.

Cặp bài trùng nổi tiếng từ thời Dinosaur vừa mới lên ngôi meta. Sở hữu khả năng negate rất tốt, 2 lá bài này được dùng để đánh thuê cho mọi deck Dinosaur có thể lên 2 level 4. Dĩ nhiên, Dinomorphia cũng có khả năng này khi sở hữu các quái thú Level 4 ở Main Deck, nên việc chơi thêm là khả thi.

Chơi 1 với mỗi con.

Ngoài ra, các bạn có thể chơi thêm các staple rank 4 khác gồm:

Number 41: Bagooska the Terribly Tired Tapir (để câu giờ, nhưng không khuyến khích vì đôi khi tự bóp)

Tornado Dragon: bắn phá Spell/Trap cản đường

Castel, the Skyblaster Musketeer: Bắn phá các mục tiêu đơn lẻ, rất tốt.

Và còn nhiều sự lựa chọn nữa, các bạn hãy tìm hiểu thử nhé!

Các lá bài hỗ trợ khác gồm Ash Blossom & Joyous Spring, Maxx “C”, Infinite Impermanences,… nổi tiếng vì là handtrap dùng cho mọi bộ bài, nên mình cũng không nhắc đến nữa, số lượng nên chơi 2-3 mỗi lá.

IV. Đánh giá: Chiến thuật: Dinomorphia – Những khủng long “dễ thương”

1. Điểm mạnh:

Dinomorphia sở hữu khả năng cực kì tốt của 1 deck control: bào mòn tốt tài nguyên đối thủ, 1-đổi-1 tương ứng rất tốt. Sở hữu nhiều counter trap, hàng bắn phá rất mạnh, nên nếu bạn có khả năng chiếm quyền kiểm soát trận đấu trong vòng 3 turn đầu, bạn có tỉ lệ thắng rất cao. Giống như Eldlich, ngoài áp lực từ dàn Spell/Trap ra, bạn còn có thể gây tiếp áp lực từ dàn monster. Như phân tích bên trên, hầu hết các boss của ta đều sở hữu ATK từ 2500 trở lên (nếu vào guồng), rất khó cho đối thủ nếu muốn vượt qua bằng đấm chay.

Hơn hết, Dinorphia cũng sở hữu 1 boss khá khủng, là 1 floodgate cứng cựa. Rexstrum sẽ không cho đối thủ kích hoạt hiệu ứng quái thú trên sân, như vậy bạn có thể kiềm chế quái thú đối thủ để dễ bề lộng hành.

2. Điểm yếu:

Tuy vậy, Dinomorphia sở hữu khá nhiều điểm yếu. Thứ nhất, Domain và Frenzy là 2 trap chủ lực của bạn để gọi boss. Như đã nói ở trên, 2 lá bài này rất dễ bị ăn Ash Blossom & Joyous Spring. Nếu bị ăn mà không còn gì để gọi boss, bạn gần như thua trắng. Thứ 2, deck này là một deck đánh tiêu hao LP rất nhiều. Nếu không cẩn thận, bạn có thể bị thua trận. Thứ 3, không như Eldlich hay Sky Striker, nếu bị break board thì có thể gây dựng lại tài nguyên. Nhưng với deck này, nếu bạn bị break board bới Lightning Storm, Evenly Matched,… bạn rất dễ bị mất thế trận và thua.

Cũng vì đây là một deck đánh tiêu hao LP khá nhiều, nên nếu vào đấu súng, bạn có thể bị thua (vì LP bạn ít hơn đối thủ). Hãy chú ý điều này khi mang deck vào đấu giải nhé!

Đó là những cảm nhận của mình sau khi cầm và chơi bộ bài này. Còn các bạn có những điều gì cần bổ sung thêm, hãy để lại dưới phần bình luận nhé!

V. Decklist tham khảo:

Main Deck:

MonsterSpellTrap
3 Dinomorphia Therizia3 Fossil Dig3 Infinite Impermanences
3 Dinomorphia Diplos2 Pot of Extravagance3 Dinomorphia Domain
2 Ash Blossom & Joyous Spring1 Pot of Properity3 Ferret Flames
3 Maxx “C”2 Dinomorphia Alert
2 Lord of the Heavenly Prison2 Dinomorphia Brute
3 Dinomorphia Frenzy
3 Solemn Strike
3 Solemn Judgment
1 Dinomorphia Sonic

Extra Deck:

3 Dinomorphia Rexstrum1 Evolzar Dolkka
3 Dinomorphia Kentregina1 Tornado Dragon
2 Dinomorphia Stealthbegia1 Castel, the Skyblaster Musketeer
1 Divine Arsenal AA-ZEUS – Sky Thunder1 Abyss Dweller
1 Evolzar Laggia1 Knightmare Phoenix

Facebook: https://www.facebook.com/YuGiOh.Guidance.Vietnam

https://ygoguidance.com/

* Lưu ý: Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam luôn ủng hộ việc chia sẻ bài viết để có thể tiếp cận với nhiều độc giả hơn. Tuy nhiên, yêu cầu các bạn khi copy bài viết lên các trang khác phải ghi rõ nguồn Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam – How to master Yugioh card game. Cảm ơn các bạn. *

Thế giới bài ma thuật còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và chính các bạn, các độc giả của Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam, là người tìm ra những sáng tạo đó. Mỗi Share hoặc like của các bạn sẽ là động lực giúp Blog phát triển hơn!

About Soulmaker

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *