Chiến Thuật: Dragonmaid

Chiến Thuật: Dragonmaid

Ra mắt từ 2019 trong Deck Building Pack: Mysitc Fighters, trải qua nhiều được “tiếp viện” từ Konami, Dragonmaid đã trở thành một trong các archetype hiếm hoi từ số 0 để vươn thành meta từ cuối 2020 tại OCG. Vậy Dragonmaid là deck gì, chơi như thế nào, và lý do tại sao deck lại có thể vươn lên meta, ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Dragonmaid có 2 dạng monster chính: dạng maid – thường sẽ có level cùng ATK / DEF thấp, có effect on summon, và có khả năng “biến hình” về thành dạng thật của mình; và dạng rồng – có level và ATK / DEF từ cao tới rất cao, có effect từ hand, và có thể biến lại thành dạng maid. Tuy nhiên, bài viết này sẽ không xếp cặp theo dạng maid – rồng, mà sẽ viết như bình thường để ta tiện theo dõi.

I. MONSTER Chiến Thuật: Dragonmaid

Kitchen Dragonmaid

Lv3 FIRE Dragon Effect

ATK/ 500 DEF/ 1700

If this card is Normal or Special Summoned: You can add 1 “Dragonmaid” monster from your Deck to your hand, except “Kitchen Dragonmaid”, then send 1 “Dragonmaid” monster from your hand to the GY. At the start of the Battle Phase: You can return this card to the hand, and if you do, Special Summon 1 Level 8 “Dragonmaid” monster from your hand or GY. You can only use each effect of “Kitchen Dragonmaid” once per turn.

Kitchen được Konami kì vọng sẽ trở thành monster mạnh nhất của deck, khi đã short print rất mạnh tay tại TCG. Tuy nhiên, trong deck của ta, Kitchen sẽ là starter yếu nhất vì effect không thật sự tạo ra lợi thế. Khi summon, Kitchen cho ta add lên 1 Dragonmaid monster và discard 1 Dragonmaid monster. Về cơ bản, ta sẽ muốn Kitchen hoạt động như 1 Foolish Burial để đưa các chú rồng lớn xuống mộ, sẵn sàng cho việc trồi lên vào battle phase. Thỉnh thoảng, ta có thể dùng để fix hand, nhưng trường hợp đó khá hiếm khi xảy ra.

Vào đầu battle phase, ta có thể đưa Kitchen về lại hand, và gọi 1 Dragonmaid level 8 từ hand hoặc mộ lên sân. Để dễ nhớ, các monster level 3 sẽ gọi được level 8 và ngược lại, còm các monster level 2 sẽ gọi được level 7 và ngược lại. Effect “biến thân” của các Dragonmaid khá mạnh nếu như chỉ bàn về card advantage, khi nó cho ta +1 miễn phí mỗi lần vào battle phase. Điều này giúp Dragonmaid đánh lâu dài cực tốt, khi các chú rồng lớn có ATK rất cao (2600 ATK đổ lên). Vì effect này giống nhau nên mình sẽ không nhắc lại.

Chơi 3 do deck ít starter, dù Kitchen khá yếu. Chiến Thuật: Dragonmaid

Parlor Dragonmaid

Lv3 WIND Dragon Effect

ATK/ 500 DEF/ 1700

If this card is Normal or Special Summoned: You can send 1 “Dragonmaid” card from your Deck to the GY, except “Parlor Dragonmaid”. At the start of the Battle Phase: You can return this card to the hand, and if you do, Special Summon 1 Level 8 “Dragonmaid” monster from your hand or GY. You can only use each effect of “Parlor Dragonmaid” once per turn.

Khi normal, Parlor cho ta send 1 Dragonmaid card bất kì xuống mộ. So với Kitchen, effect này hữu dụng hơn hẳn khi ngoài việc send monster, ta có thể send cả spell hoặc trap xuống, rồi dùng effect của chúng ngay lập tức. Các target thường thấy (ngoài rồng lớn) là Changeover và Tidying, do chúng có effect dưới GY. Đó cũng là 2 lá bài rất mạnh, do đó chúng đã đẩy sức mạnh của Parlor vượt lên Kitchen.

Chơi 3. Chiến Thuật: Dragonmaid

Chamber Dragonmaid

Lv4 DARK Dragon Effect

ATK/ 500 DEF/ 1800

If this card is Normal or Special Summoned: You can add 1 “Dragonmaid” Spell/Trap from your Deck to your hand. At the start of the Battle Phase: You can return this card to the hand, and if you do, Special Summon 1 Level 7 or higher “Dragonmaid” monster from your hand or GY. You can only use each effect of “Chamber Dragonmaid” once per turn.

Tương tự Parlor, vì độ hữu dụng của các Spell/Trap Dragonmaid cao hơn Monster, hơn nữa còn không phải discard, Chamber vượt qua Kitchen về sức mạnh. Tuy nhiên, khác với 2 monster trên, Chamber có level 4 cùng effect “biến hình” thành 1 Dragonmaid bất kì, miễn là level cao hơn 5. Ngoài những lá bài main deck, Chamber còn gọi được cả lá bài extra deck trở lại field, miễn là lá bài đó được summon đúng cách. Tuy nhiên, vì Chamber có level là 4, ta sẽ không thể dùng các Dragonmaid main deck để gọi Chamber xuống ở cuối BP được.

Chơi 3.

Nurse Dragonmaid

Lv2 EARTH Dragon Effect

ATK/ 500 DEF/ 1600

If this card is Normal or Special Summoned: You can target 1 Level 4 or lower “Dragonmaid” monster in your GY, except “Nurse Dragonmaid”; Special Summon it. At the start of the Battle Phase: You can return this card to the hand, and if you do, Special Summon 1 Level 7 “Dragonmaid” monster from your hand or GY. You can only use each effect of “Nurse Dragonmaid” once per turn.

Effect cho ta gọi 1 Dragonmaid level 4 trở xuống từ mộ khi summon. Đây là effect cực kì hữu dụng nếu ta muốn đánh lâu dài, vì mỗi turn ta có thể normal Nurse, gọi lại 1 monster, vào BP và cả 2 cùng biến hình. Khi đó, ta đã tạo ra ít nhất +3 về card advantage, chưa kể nếu đó là Chamber hay Parlor thì sẽ tạo ra nhiều lợi thế hơn nữa.

Tuy nhiên, vì deck rất ít starter, mà Nurse không phải starter tốt, ta sẽ chỉ chơi 1 do rất dễ search được thông qua Parlor / Kitchen / Seal.

Nhiều build đã cắt luôn Nurse vì Nurse không phải starter tốt, nhưng chủ yếu vẫn là gu của mỗi người thôi. Chiến Thuật: Dragonmaid

Laundry Dragonmaid

Lv2 WATER Dragon Effect

ATK/ 500 DEF/ 1600

If this card is Normal or Special Summoned: You can send the top 3 cards of your Deck to the GY. At the start of the Battle Phase: You can return this card to the hand, and if you do, Special Summon 1 Level 7 “Dragonmaid” monster from your hand or GY. You can only use each effect of “Laundry Dragonmaid” once per turn.

Effect tương tự Dante. Ta có Parlor làm rất tốt nhiệm vụ send card, độ hữu dụng của Laundry bị giảm rất nhiều. Rồi khi Pot Of Disparity ra mắt giúp độ ổn định của deck tăng vọt, Laundry đã biến mất hoàn toàn khỏi decklist Dragonmaid.

Chơi 0. Chiến Thuật: Dragonmaid

Dragonmaid Tinkhec

Lv8 FIRE Dragon Effect

ATK/ 2700 DEF/ 1700

Cannot be destroyed by card effects while you control a Fusion Monster. You can only use each of the following effects of “Dragonmaid Tinkhec” once per turn.
● (Quick Effect): You can discard this card, then target 1 “Dragonmaid” monster you control; it gains 2000 ATK until the end of this turn.
● At the end of the Battle Phase: You can return this card to the hand, and if you do, Special Summon 1 Level 3 “Dragonmaid” monster from your hand.

Toàn bộ các rồng lớn của Dragonmaid không thể chết bởi card effect khi ta điều khiển một Fusion monster bất kì. Ngoài ra, ở cuối BP, chúng có thể tự đưa bản thần về hand và gọi 1 Dragonmaid nhỏ từ hand xuống. Tương tự phía trên, level 8 sẽ gọi level 3, và level 7 sẽ gọi level 2. Do deck chơi 2 monster level 3 là Kitchen và Parlor, ta có thể dùng Kitchen gọi Tinkhec, rồi dùng Tinkhec gọi Parlor và dùng effect của Parlor.

Ngoài ra, khi ở trên hand, ta có thể discard Tinkhec và tăng ATK của 1 Dragonmaid thêm 2000 cho đến hết lượt. Thông thường, các lá bài tăng ATK không quá hữu dụng, nhưng với Dragonmaid lại khác. Các Dragonmaid lớn có mức ATK từ cao đến rất cao, và nếu được Tinkhec buff thì có thể thắng hầu hết cuộc chiến tay đôi. Ngoài ra, ta cũng có thể dùng Tinkhec để bất ngờ đấm chết Zeus của đối phương bằng Ernus hoặc Lorpar, hoặc buff cho Dragonmaid nhỏ đấm chết Golden Lord của opp.

Chơi 1 do dễ dàng search được bằng Kitchen / Parlor / Hospitality. Chiến Thuật: Dragonmaid

Dragonmaid Lorpar

Lv8 WIND Dragon Effect

ATK/ 2700 DEF/ 1700

Cannot be destroyed by card effects while you control a Fusion Monster. You can only use each of the following effects of “Dragonmaid Lorpar” once per turn.
● You can discard this card, then target 1 face-up monster on the field; players cannot activate that target’s effects on the field this turn.
● At the end of the Battle Phase: You can return this card to the hand, and if you do, Special Summon 1 Level 3 “Dragonmaid” monster from your hand.

Ta có thể discard Lorpar và khóa mõm 1 monster trên sân cho đến hết lượt. Thật sự đáng tiếc khi đây không phải quick effect, ta chỉ có thể dùng Lorpar trong turn mình. Tuy nhiên, Lorpar có thể chặn Zeus, chặn Mechaba (Mechaba có negate thì cũng không thể banish Lorpar), hoặc Drident, rồi sau đó trồi lên lại bằng effect của Parlor / Kitchen / Chamber và đấm. Effect khá hữu dụng nếu dùng đúng cách, đặc biệt khi đi sau.

Chơi 1 do search được bằng Parlor / Combo Gold Sarcophagus + Tempest.

Dragonmaid Ernus

Lv7 EARTH Dragon Effect

ATK/ 2600 DEF/ 1600

Cannot be destroyed by card effects while you control a Fusion Monster. You can only use each of the following effects of “Dragonmaid Ernus” once per turn.
● (Quick Effect): You can discard this card; Special Summon 1 Level 4 or lower “Dragonmaid” monster from your hand.
● At the end of the Battle Phase: You can return this card to the hand, and if you do, Special Summon 1 Level 2 “Dragonmaid” monster from your hand.

Ta có thể discard Ernus để special 1 Dragonmaid nhỏ từ hand, và vì vài lý do mà đây là quick effect. Điều này cho phép ta có thể gọi lên Parlor / Chamber ngay turn đầu của opp mà không sợ Mechaba hoặc Imperm. Ngoài ra, nếu ta có 2 maid nhỏ cùng Ernus, ta sẽ đặt được 2 body lên field và gọi lên Seal để phá hoại và tạo lợi thế.

Chơi 1-2 tùy sở thích. Chiến Thuật: Dragonmaid

Nurdyarl không mạnh, mình sẽ không bàn tới. Shuffle 1 monster từ mộ về deck không parhi là 1 effect tốt với 1 lá bài spell speed 1. Soul Release có khả năng banish 5 card dưới mộ 2 bên không được dùng, trong khi D.D. Crow chỉ banish 1 lá nhưng là quick effect lại được dùng rất nhiều là đủ chứng tỏ độ quan trọng của spell speed trong trường hợp này.

House Dragonmaid

Lv9 LIGHT Dragon Fusion Effect

ATK/ 3000 DEF/ 2000

1 “Dragonmaid” monster + 1 Dragon monster
Once per turn, during the Standby Phase: You can target 1 other “Dragonmaid” monster you control; Special Summon 1 “Dragonmaid” monster from your hand or GY in Defense Position, whose Level is 1 higher or 1 lower than it. When another face-up Dragon monster(s) you control returns to your hand (except during the Damage Step): You can target 1 monster your opponent controls; destroy it.

“Bà Tổng” xuất hiện. Đây là boss monster đầu tiên của deck, với effect cho ta tạo ra khá nhiều lợi thế, nhưng lại phụ thuộc nhiều vào các monster khác để vận hành. Trong lối build Dragonmaid hiện đại, House thường được gọi lên như một món quà đi kèm sau khi ta sử dụng effect của Sheou thành công mà thôi.

Chơi 2 nếu chỉ chơi Disparity, và chơi 3 nếu chơi thêm Extravagance. Chiến Thuật: Dragonmaid

Dragonmaid Sheou

Lv10 LIGHT Dragon Fusion Effect

ATK/ 3500 DEF/ 2500

1 “Dragonmaid” monster + 1 Level 5 or higher Dragon monster
During each Standby Phase: You can Special Summon 1 Level 9 or lower “Dragonmaid” monster from your hand or GY. When your opponent activates a card or effect (Quick Effect): You can negate the activation, and if you do, destroy that card, also, after that, return this card to the Extra Deck, and if you do, Special Summon 1 “House Dragonmaid” from your Extra Deck. You can only use each effect of “Dragonmaid Sheou” once per turn.

Theo mình, đây là một trong những boss monster mạnh nhất game. Điều kiện summon dễ dàng, effect tạo ra lợi thế, có omni-negate với cái giá là lên 1 monster khác cũng biết tạo lợi thế, và trên tất cả là ATK 3500 cực khủng. 1 boss monster như Sheou là niềm ao ước của biết bao deck, và Dragonmaid đã may mắn có được.

Ngoài ra, Sheou không có bất cứ restriction nào, do đó ta có thể gọi Sheou lên lại bằng Chamber / Hospitality / Tidying nếu Sheou có rớt mộ vì lý do nào đó (Eldlich send chẳng hạn). Nên nếu có bị Eldlich chỉ thì đừng negate ngay, vì ta hoàn toàn có thể gọi Sheou lên lại rất dễ dàng. Nếu ta negate. đối phương sẽ chẳng mất gì, còn ta sẽ gọi lên House với ATK 3000 đối đầu với 1 Eldlich ATK 3500 bât hoại bởi card effect. Hãy lưu ý điểm này.

Chơi 2, hoặc 3 nếu chơi thêm Extravagance tương tự House.

Tiếp theo, ta sẽ đến với dàn Spell / Trap của deck. Chiến Thuật: Dragonmaid

II. SPELL / TRAP Chiến Thuật: Dragonmaid

Dragonmaid Hospitality

Normal Spell

Special Summon 1 “Dragonmaid” monster from your hand or GY in Defense Position, then, you can send 1 “Dragonmaid” monster with the same Attribute, but a different Level, from your Deck to the GY. You can only activate 1 “Dragonmaid Hospitality” per turn.

Một lá bài broken nếu rơi vào 1 archetype khác như Orcust hoặc PK. Hospitality đảm nhiệm vai trò của Goblinbergh, Monster Reborn và Foolish Burial cùng 1 lúc. Đặc biệt, Hospitality không target, nên nếu opp của banish 1 lá bài thì ta vẫn có thể gọi các lá bài khác lên sân. Đặc biệt hữu dụng khi ta draw nó kèm 1 Dragonmaid nhỏ (nhưng né Nurse ra). Hospitality cũng cho phép ta dễ lên được Seal hơn.

Điểm trừ của Hospitality là nó có thể bị Ash lẫn Belle. Ngoài ra, với effect hard once per turn, nếu draw 2 trở lên cùng lúc sẽ khá dead 1 turn. Thêm nữa là Chamber, một trong những target sáng giá nhất của Hospitality lại không có phiên bản rồng lớn nên ta sẽ phải chịu lỗ nếu ta gọi Chamber (dù sau đó ta vẫn sẽ add). Cuối cùng, nếu hand ta chỉ có rồng lớn cùng Hospitality, ta sẽ ở trong tình huống khá khó xử. Hãy lưu ý 4 điều này.

Chơi 3 vì quá mạnh, có thể cắt xuống 2 nếu bạn thích (và search được bằng Chamber).

Dragonmaid Changeover

Normal Spell

Fusion Summon 1 Dragon Fusion Monster from your Extra Deck, using monsters from your hand or field as Fusion Material. While this card is in your GY: You can target 1 “Dragonmaid” monster you control; add this card to your hand, and if you do, return that monster to the hand. You can only use this effect of “Dragonmaid Changeover” once per turn.

Fusion spell của deck, và dễ dàng search được bằng Chamber / Parlor. Changeover không bắt ta phải gọi lên 1 Dragonmaid Fusion hay phải dùng Dragonmaid làm material. Ta hoàn toàn có thể gọi lên các Dragon Fusion khác bằng những material khác như Borreload Furious Dragon, giúp deck trở nên đa dụng hơn rát nhiều. Đương nhiên, target sáng giá nhât vẫn sẽ là Sheou, và Changeover sẽ giúp ta lên Sheou dễ hơn nữa.

Khác với Invocation đạp Aleister từ hand để đưa nó về deck, Changeover cho ta đẩy 1 Dragonmaid về hand, đồng thời đưa nó về hand nốt. Khi đó, ta có thể kích hoạt Changeover và fusion summon ngay lập tức, và turn sau sẽ lại gọi lại Sheou. “Cost” của Changeover còn giúp ta reset các effect on summon của các Dragonmaid nhỏ, và sẵn sàng được gọi xuống bằng Sheou trong turn sau để nháy effect.

Chơi 1 do dễ dàng search được bằng Parlor / Chamber. Có thể cân nhắc thành 2 nếu sợ bị banish, nhưng không khuyến khích.

Dragonmaid Tidying

Normal Trap

Target 1 Dragon monster you control and 1 card your opponent controls or in their GY; return them to the hand. You can banish this card from your GY; Special Summon 1 “Dragonmaid” monster from your hand or GY in Defense Position, but return it to the hand during the End Phase. You can only use 1 “Dragonmaid Tidying” effect per turn, and only once that turn.

Tidying cùng Sheou và Chamber là 3 nguyên nhân giúp deck có khả năng tranh đấu trở thành meta. Effect của Tidying cho ta đạp 1 Dragon monster ta control về hand để đạp 1 lá bài trên sân hoặc mộ opp về hand. Tưởng tượng nếu opp muốn special Eldlich từ mộ sau khi đã dùng effect trên hand, mà lại bị ta đẩy về hand giùm thì sao. Và vì việc đẩy về hand nó không quan tâm đến monster bên ta như thế nào mà chỉ cần 1 target hộp lệ, nên nếu trong khi resolve mà target của ta có bay màu, thì ta vẫn sẽ return lá bài của opp về như thường.

Effect 2 cho ta banish làm cost, và special 1 Dragonmaid từ hand hoặc mộ lên sân, và sẽ bị đẩy về hand ở cuối turn. Việc special này mang spell speed 2, không target, và banish làm cost, đầy đủ tính chất của một lá bài Eldlich, cụ thể là Scarlet Sanguine. Tidying sẽ hỗ trợ ta rất mạnh trong công cuộc grind game, vốn đã là thế mạnh của deck. Đồng thời, nó còn giúp ta cải thiện việc tăng cường disruption lên opp, thứ Dragonmaid khá cần.

Chơi 3 do quá mạnh.

Dragonmaid Downtime

Continuous Trap

You can target 1 “Dragonmaid” monster you control, then activate 1 of these effects;
● Return it to the hand, and if you do, add 1 “Dragonmaid” card from your Deck to your hand, except “Dragonmaid Downtime”.
● Return it to the hand, and if you do, return 1 Spell/Trap your opponent controls to the hand.
You can only use this effect of “Dragonmaid Downtime” once per turn.

Downtime giúp ta tạm thời loại bỏ các chướng ngại backrow mà opp đặt ra, hoặc dùng để search. Effect của Downtime còn mạnh hơn Personal Spoofing, một lá bài mạnh khác của Altergeist, nhưng nó không cải thiện được điểm yếu của deck là khởi đầu chậm và thiếu khẳ nang phá hoại, nên nó dần bị rơi khỏi decklist.

Chơi 0-1 (có thể trong main hoặc side vào khi đánh với backrow deck).

Ngoài ra, các lá bài khác như Send-Off hay Welcome không mạnh đủ để cân nhắc, nên mình sẽ không nhắc tới.

III. TECH CARD Chiến Thuật: Dragonmaid

1. Hỗ Trợ Deck Chiến Thuật: Dragonmaid

Tempest, Dragon Ruler of Storm

Lv7 WIND Dragon Effect

ATK/ 2400 DEF/ 2200

You can discard this card and 1 WIND monster to the GY; add 1 Dragon monster from your Deck to your hand. You can banish a total of 2 WIND and/or Dragon monsters from your hand and/or GY; Special Summon this card from your hand or GY. During your opponent’s End Phase, if you control this Special Summoned card: Return it to the hand. If this card is banished: You can add 1 WIND Dragon monster from your Deck to your hand. You can only use 1 “Tempest, Dragon Ruler of Storms” effect per turn, and only once that turn.

Gold Sarcophagus

Normal Spell

Banish 1 card from your Deck, face-up. During your second Standby Phase after this card’s activation, add that card to the hand.

Mục đích duy nhất của Gold Sarcophagus là để banish Tempest từ deck, và Tempest sẽ cho ta add 1 WIND Dragon lên hand, thường là Parlor. Tuy nhiên, trong vài trường hợp (đối đầu với Mechaba, Zeus, Drident), ta có thể add lên Lorpar để khóa mõm chúng. Gold Sacorphagus cũng đóng vai trò là một sub-starter, giúp deck ổn định hơn.

Về Tempest, ta sẽ muốn nó nằm trong deck để bị banish bởi Gold Sarcophagus. Tuy nhiên, nếu lỡ draw lên hand, ta vẫn có thể dùng nó đi fusion lên Sheou, hoặc đặt body lên field bằng effect tự gọi. Nếu ta draw nó cùng Lorpar hay Droll, ta có thể search thẳng 1 Dragon từ deck lên hand. Nhưng Tempest sẽ khá yếu thời gian đầu game, cũng là lúc Dragonmaid yếu nhất, nên ở trong deck vẫn là vị trí tốt nhất.

Chơi 1 mỗi lá do bị limit.

Pot of Disparity (Prosperity tại TCG)

Normal Spell

Banish 3 or 6 cards of your choice from your Extra Deck, face-down; for the rest of this turn after this card resolves, any damage your opponent takes is halved, also excavate cards from the top of your Deck equal to the number of cards banished, add 1 excavated card to your hand, place the rest on the bottom of your Deck in any order. You can only activate 1 “Pot of Prosperity” per turn. You cannot draw cards by card effects the turn you activate this card.

Disparity giúp Dragonmaid cải thiện rất nhiều tình trạng thiếu ổn định đầu game. Dragonmaid không cần dùng quá nhiều extra deck, bị banish 6 cũng không phải vấn đề quá lớn, đặc biệt khi ta có thể chọn các lá bài để banish. Ta sẽ được nhìn 6 lá top deck, và chọn 1 trong số chúng add lên hand, và ta sẽ không thể draw card trong turn đó. Đi trước, Disparity giúp ta đào được các mảnh starter cần thiết để dàn field tốt hơn. Đi sau, ta có thể đào những lá side deck để break board opp. Đối với Dragonmaid, việc có được 1 lá bài cần thiết quan trọng hơn việc draw 2 lá ngẫu nhiên, do đó Disparity sẽ tốt hơn Extravagance.

Các restriction của Disparity cũng không ảnh hưởng quá nhiều lên Dragonmaid khi deck chỉ search là chủ yếu. Disparity là một trong các nguyên nhân chính giúp Maid trỗi dậy vô cùng mạnh mẽ tại OCG.

Chơi 3. Chiến Thuật: Dragonmaid

Pot of Extravagance

Normal Spell

At the start of your Main Phase 1: Banish 3 or 6 random face-down cards from your Extra Deck, face-down; draw 1 card for every 3 cards banished. For the rest of this turn after this card resolves, you cannot draw any cards by card effects.

Extravagance giúp ta có thêm 1 lá trên hand, nhưng ta sẽ phải đánh đổi bằng việc chơi thêm 1 House và Sheou trong extra để tránh tình trạng banish sạch. Mình không đánh giá quá cao việc sử dụng cả Extravagance lẫn Disparity vì chúng sẽ cản trở lẫn nhau, nhất là thêm Maxx “C”. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự thích thì cứ chơi.

Chơi 2 (kèm 3 Disparity).

Paleozoic Dinomischus

Normal Trap

Target 1 face-up card on the field; discard 1 card, and if you do, banish it. Once per Chain, when a Trap Card is activated while this card is in your GY: You can Special Summon this card as a Normal Monster (Aqua/WATER/Level 2/ATK 1200/DEF 0). (This card is NOT treated as a Trap.) If Summoned this way, this card is unaffected by monster effects, also banish it when it leaves the field.

Trap card hiếm hoi nhìn thấy ánh sáng trong thời đại tốc độ cao. Với sự ra đi của Dragoon, các monster untargetable đã không xuất hiện nhiều như xưa. Dinomischus giúp ta loại bỏ các “điểm tựa” của các deck meta như Zoodiac hay Virtual World, đồng thời banish giúp ta an tâm banish luôn Cursed Eldland mà không sợ effect floating của nó. Trong Dragonmaid, Dinomischus discard các rồng lớn, sau đó rồng lớn sẽ trồi lên lại vào BP. Hoặc discard Tidying và dùng effect dưới mộ ngay lặp tức.

Hơn nữa, khi kích hoạt Tidying trên sân và Dinomischus dưới mộ, Dinomischus có thể trồi lên thành normal monster. Sau đó, ta có thể link Dinomischus lên thành Imduk, và ta sẽ có 1 Dragon Effect monster, sẵn sàng để link play hoặc banish cho Tempest.

Chơi 3 do độ đa dụng.

Hieratic Seal of Heavenly Sphere

LINK-2 LIGHT Dragon Link

ATK/ 0 Mũi Tên Trái Dưới – Phải Dưới

2 Dragon monsters
Once per opponent’s turn, if this card is in the Extra Monster Zone (Quick Effect): You can Tribute 1 monster from your hand or field; return 1 f
ace-up card on the field to the hand. If this card is Tributed: Special Summon 1 Dragon monster from your hand or Deck, but make its ATK/DEF 0. You can only use this effect of “Hieratic Seal of the Heavenly Spheres” once per turn.

Monster quan trọng thứ nhì trong extra, chỉ sau Sheou. Seal có 2 effect, và cả 2 đều cực kì hữu dụng cho Maid. Effect 1 giúp ta đẩy 1 card của opp về hand, loại bỏ các “điểm tựa” của các meta deck như Zoodiac. Effect 2 cho ta special thẳng 1 Dragon từ deck, thường sẽ là Nurse. Khi đó Nurse có thể gọi lại 1 Dragonmaid từ dưới mộ và tạo ra thêm nhiều lợi thế. Với Seal, ta có thể combo mà không cần quá lo về Nibiru, miễn là ta còn kế hoạch dự phòng bằng Nurse. Rắc rối duy nhất là lên được Seal ngay turn 1, và đây cũng là lý do chính khiến mình max 3 Hospitality và chơi 2 Ernus.

Chơi 3. Khi dùng Disparity, có thể banish 1 nếu muốn giữ các monster khác.

Striker Dragon + Guardragon Pisty

Chơi vì điều kiện summon của nó. Normal Chamber, add Hospitality, link lên 1 trong 2 và hồi sinh lại Chamber. Hoặc normal Parlor send Tidying. Link Parlor lên 1 trong 2, và Tidying special lại Parlor. Khi đó ta sẽ có Seal.

Hơn nữa, cả 2 đều là DARK Dragon, cùng với Chamber, ta có thể lên cả Borreload Furious Dragon.

Cá nhân mình chơi 2 Striker 1 Pisty. Tỷ lệ hoàn toàn tùy vào bạn, nhưng nên chơi ít nhất 2 con.

Imduk the World Chalice Dragon

Ta sẽ dùng Dinomischus để link lên Imduk, làm mồi để link lên Seal. Trong vài trường hợp, Imduk có thể bất ngờ destroy 1 monster của opp.

Chơi 2 (thường banish 1 bằng Disparity).

Borreload Furious Dragon

Lv8 DARK Dragon Fusion

ATK/ 3000 DEF/ 2500

2 DARK Dragon monsters
(Quick Effect): You can target 1 monster you control and 1 card your opponent controls; destroy them. You can banish this card from your GY, then target 1 DARK Link Monster in your GY; Special Summon it, but it cannot activate its effects this turn. You can only use each effect of “Borreload Furious Dragon” once per turn.

Tech card của deck. Furious cho ta effect bắn 1 với cái giá 1 card bên sân ta. Và ta có các chú rồng lớn không thể bị destroy by card effect, cùng Dinomischus unaffected by monster effect. Đó là những target hoàn hảo để furious destroy vì ta sẽ không mất gì.

Chơi 1 do ít cần lên. Chiến Thuật: Dragonmaid

2. Handtrap Chiến Thuật: Dragonmaid

Tại OCG, Ash Blossom cùng Maxx “C” là 2 handtrap bắt buộc. Mình sẽ bàn về các handtrap khác.

Phantastical Dragon Phantazmay

Lv7 DARK Dragon Effect

ATK/ 2400 DEF/ 1800

If your opponent Special Summons a Link Monster(s) (except during the Damage Step): You can Special Summon this card from your hand, draw cards equal to the number of Link Monsters your opponent controls +1, then shuffle cards from your hand into the Deck equal to the number of Link Monsters they control. When your opponent activates a card or effect that targets a monster(s) you control (Quick Effect): You can discard 1 card; negate the activation, and if you do, destroy it. You can only use each effect of “Fantastical Dragon Phantazmay” once per turn.

Dần rơi vào quên lãng do Zoodiac và Virtual World không link summon. Phantazmay là handtrap “tự nhiên” của deck; khi nó có thể đóng vai trò làm mồi để fusion summon lên Sheou hoặc Furious. Zoodiac và Virtual World, 2 deck Phantazmay không chống được, lại là “kèo thơm” dành riêng cho Dragonmaid; ta sẽ không gặp quá nhiều khó khăn, kể cả có main Phantazmay. Ngược lại, Phantazmay sẽ giúp ta có cơ hội chống lại các deck link summon như Salamangreat. Effect mulligan giúp ích rất nhiều trong việc đào handtrap hoặc starter.

Chơi 0-2 tùy sở thích.

PSY-Framgear Gamma

Bản chât của Dragonmaid là đánh lâu dài, và Gamma lại là handtrap kị việc đó. Tuy nhiên, với Tidying return monster của ta về hand; và với Seal nháy effect dưới mộ, Gamma có thể dùng được trong Dragonmaid. Gamma thường được dùng trong các build sử dung thêm Extravagance vì nó có thể bảo kê Extrav.

Chơi 0 hoặc 3 kèm 1 Driver.

IV. LỐI CHƠI Chiến Thuật: Dragonmaid

Dragonmaid có lối chơi khá giống Salamangreat lúc trước: thực hiện những combo ngắn để gây cản trở; và có đồ chơi để chống lại mọi thứ. Với Salad, đó là Rage và Roar, còn với Dragonmaid, đó là Tidying và Seal. Turn 1, ta muốn lên tối thiểu Seal hoặc Sheou, cùng vài lá backrow và handtrap để phòng thủ. Turn 3 trở đi, khi mọi thứ đã vào guồng, Dragonmaid sẽ phô diễn sức mạnh grind game khủng khiếp và khả năng OTK bất ngờ của mình.

Điểm yếu lớn nhất của Dragonmaid là giai đoạn đầu game. Parlor, Chamber hay Hospitality rất dễ bị handtrap chặn đứng. Field dàn xong cũng không quá mạnh; và việc sử dụng handtrap đòi hỏi nhiều hiểu biết để sử dụng hợp lí. Việc chỉ chơi 1 Changeover cũng khiến Changeover rơi vào tầm ngắm của Huaquero hoặc D.D. Crow. Mất Changeover sẽ khiến mọi thứ khó khăn hơn khá nhiều. Ngoài ra, Dogmatika Punishment là một lá bài cực kì nguy hiểm với Dragonmaid, vì nó có thể bắn 2; hoặc bắn 1 và banish 3 lá dưới mộ ta với Apkallone và Ariel.

Việc sử dụng Sheou để negate lúc nào cũng cần suy xét. Khi Sheou rớt mộ, Chamber có thể gọi lên lại. Nhưng nếu Sheou quay về extra và gọi House ra, Chamber sẽ không thể gọi House nếu House bị destroy. Cách tốt nhất để biết được thời điểm tốt nhất là cọ xát thật nhiều và có nhiều kinh nghiệm.

V. TỔNG KẾT

Điểm mạnh:

 • Grind game từ tốt đến cực tốt.
 • Vào BP là sẽ thắng.
 • Có công cụ đối chọi hầu hết mọi thứ.
 • Chơi được nhiều handtrap, và nhiều loại handtrap khác nhau.
 • Có kèo đấu tốt với 2 deck meta là Zoodiac và VW.
 • Body to, dễ OTK.
 • Top Tier Waifu Deck.

Điểm yếu:

 • Khởi đầu rất chậm. Dính 1 handtrap cơ bản là end turn.
 • Rất sợ bị destroy monster ở đầu game.
 • Kị việc mộ bị banish liên tục, nhất là Changeover và rồng lớn.
 • Rất sợ heavy combo deck như Dragon Link hoặc SPYRAL, kể cả đi trước hoặc sau.
 • Ghét floodgate, khó để out nếu không có công cụ cần thiết.

Có thể thấy, hầu hết điểm yếu của Dragonmaid nằm ở giai đoạn đầu game. Nếu vượt qua an toàn, bạn sẽ chiến thắng!

VI. DECKLIST

Decklist tham khảo: top 16 YTC Winter (OCG) by Zerato.

Facebook: https://www.facebook.com/YuGiOh.Guidance.Vietnam

https://ygoguidance.com/

i* Lưu ý: Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam luôn ủng hộ việc chia sẻ bài viết để có thể tiếp cận với nhiều độc giả hơn. Tuy nhiên, yêu cầu các bạn khi copy bài viết lên các trang khác phải ghi rõ nguồn Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam – How to master Yugioh card game. Cảm ơn các bạn. *

Thế giới bài ma thuật còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và chính các bạn, các độc giả của Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam, là người tìm ra những sáng tạo đó. Mỗi Share hoặc like của các bạn sẽ là động lực giúp Blog phát triển hơn!

Click to rate this post!
[Total: 6 Average: 5]

About Zerato

11 thoughts on “Chiến Thuật: Dragonmaid

 1. ad làm về deck dragunity em thấy deck đấy khá thích deck đấy nhưng ko hiểu rõ cơ chế chơi mong ad xong thời gian tới có 1 bài viết về nó ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.