Chiến thuật: Exosister – Khi các sơ trở lại

Chiến thuật: Exosister – Khi các sơ trở lại

Bạn có phải là một fan cuồng của các cô gái? Bạn muốn sở hữu một bộ bài mạnh? Bạn thực sự có hứng thú với các quái thú có cơ chế gần giống với Zoodiac? Vậy thì xin chúc mừng, đây là bài viết dành cho bạn. Ra đời từ The Grand Creators, Exosister đã ghi được dấu ấn trong lòng những người chơi chuyên nghiệp nhờ khả năng Xyz Change khá thú vị như Zoodiac, nhưng điều kiện khó hơn (đối thủ phải di chuyển một lá bài ra khỏi mộ thì mới xài được), cộng thêm chưa có boss cụ thể, Exosister vô cùng khó để chơi lại với meta.

Nhưng với sự hỗ trợ từ Dimension Force và Power of the Elements, Exosister đã có đủ khả năng để cạnh tranh với các meta hiện tại. Vậy sức mạnh đó là gì? Hãy cùng tụi mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Những lá bài chính: Chiến thuật: Exosister – Khi các sơ trở lại

1. Monster: Chiến thuật: Exosister – Khi các sơ trở lại

Các Exosister đời đầu đều có đặc điểm chung là: Khi đối thủ di chuyển card ra khỏi mộ, bạn có thể “đè” quái thú Exosister Xyz từ Extra Deck lên nó. Với hiệu ứng này, đối thủ thực sự phải cẩn trọng khi quyết định cho dời card sang vị trí khác, vì khi đó người chơi Exosister sẽ có lợi thế tuyệt đối từ quái thú Xyz của họ.

Exosister Stella

Level 4 LIGHT Spellcaster Effect Monster ATK/300 DEF/800

During your Main Phase: You can Special Summon 1 “Exosister” monster from your hand, then if you control “Exosister Elis”, you gain 800 LP. If your opponent moves a card(s) out of either GY (except during the Damage Step): You can Special Summon from your Extra Deck, 1 “Exosister” Xyz Monster using this face-up card you control as material. (This is treated as an Xyz Summon.) You can only use each effect of “Exosister Stella” once per turn.

Stella sẽ giúp bạn gọi thêm 1 Exosister từ tay, nếu bạn có Stella thì được thêm 800 LP. Stella sẽ là một lá bài khởi đầu cho lối chơi của bạn, giúp bạn lập tức gọi quái thú Xyz một cách “chủ động” hơn.

Chơi 3.

Exosister Elis

Level 4 LIGHT Spellcaster Effect Monster ATK/500 DEF/800

If you control an “Exosister” monster: You can Special Summon this card from your hand, then if you control “Exosister Stella”, you gain 800 LP. If your opponent moves a card(s) out of either GY (except during the Damage Step): You can Special Summon from your Extra Deck, 1 “Exosister” Xyz Monster using this face-up card you control as material. (This is treated as an Xyz Summon.) You can only use each effect of “Exosister Elis” once per turn.

Elis là một quái thú biết tự nhảy khi có 1 Exosister trên sân, và khi có Stella thì được hồi 800 LP. Cũng giống như Stella, Elis sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng ra quái thú Xyz để chủ động hơn trong lượt đi của mình.

Chơi 3.

Exosister Sophia

Level 4 LIGHT Spellcaster Effect Monster ATK/100 DEF/800

If you control another “Exosister” monster: You can draw 1 card, then if you control “Exosister Irene”, you gain 800 LP. If your opponent moves a card(s) out of either GY (except during the Damage Step): You can Special Summon from your Extra Deck, 1 “Exosister” Xyz Monster using this face-up card you control as material. (This is treated as an Xyz Summon.) You can only use each effect of “Exosister Sophia” once per turn.

Sophia có thể giúp bạn draw 1 khi có quái thú Exosister khác trên sân. Thường bạn sẽ ra Sophia kèm với Stella hay Elis, để bạn vừa có thể draw 1, vừa chuẩn bị sẵn sàng để Xyz Summon. Nhưng Sophia không phải là quái thú có khả năng Extender, cũng như không hoạt động một mình hiệu quả được, do đó, chúng ta không cần thiết phải chơi nhiều lá bài này.

Chơi 1-2.

Exosister Irene

Level 4 LIGHT Spellcaster Effect Monster ATK/400 DEF/800

You can place 1 “Exosister” card from your hand on the bottom of the Deck; draw 1 card, then if you control “Exosister Sophia”, you gain 800 LP. If your opponent moves a card(s) out of either GY (except during the Damage Step): You can Special Summon from your Extra Deck, 1 “Exosister” Xyz Monster using this face-up card you control as material. (This is treated as an Xyz Summon.) You can only use each effect of “Exosister Irene” once per turn.

Một người bạn song hành của Sophia. Irene cho phép bạn đổi 1 Exosister card từ tay để lấy rút 1 lá khác. Giống như Sophia, Irene không phải là lá bài ta mong muốn để mở đầu, nhưng còn tệ hơn Sophia ở chỗ, hiệu ứng Irene còn là +0 nữa. Chúng ta sẽ chỉ chơi Irene vì cái tên Exosister, hỗ trợ nhảy ra Elis khi cần thiết, hay đủ điều kiện để kích hoạt các Spell/Trap của Exosister như Pax hay Vadis.

Chơi 1.

Exosister Martha

Level 4 LIGHT Spellcaster Effect Monster ATK/400 DEF/800

If you control no monsters, or only Xyz Monsters: You can Special Summon this card from your hand, and if you do, Special Summon 1 “Exosister Elis” from your Deck. You cannot Special Summon monsters the turn you activate this effect, except “Exosister” monsters. If a card(s) moves out of either GY (except during the Damage Step): You can Special Summon from your Extra Deck, 1 “Exosister” Xyz Monster, using this face-up card you control as material. (This is treated as an Xyz Summon.) You can only use each effect of “Exosister Martha” once per turn.

Đây là mảnh ghép cuối cùng để hoàn thiện Exosister. Được ra mắt trong Power of the Elements, Martha đã khắc phục một nhược điểm của Exosister, đó là phải có nhiều hơn 2 Exosister (phải có 1 Stella/Elis + 1 Exosister bất kì) mới chơi được. Khi không có quái thú nào, hoặc chỉ điều khiển quái thú Xyz, Martha sẽ tự nhảy lên sân, kèm 1 Elis, hỗ trợ bạn ngay lập tức Xyz Summon ra các Exosister rank 4, từ đó mở ra lối đi cho bạn. Chú ý rằng, bạn chỉ được gọi quái thú Exosister trong lượt đó, nhưng cũng không ảnh hưởng mấy (vì chúng ta chơi Exosister là chủ yếu mà)

Chiến thuật: Exosister – Khi các sơ trở lại

Hiệu ứng thứ 2 cũng tân tiến hơn rất nhiều so với các Exosister đời cũ. Thay vì đối thủ phải dời khỏi mộ thì mới kích eff, thì Martha chỉ cần biết có card bị dời khỏi mộ là đã có đủ điều kiện để kích rồi. Do đó, Martha đã làm cho Exosister trở nên cơ động hơn một chút.

Cả 2 hiệu ứng của Martha đã góp công rất lớn làm cho bộ bài có đủ độ ổn định để chiếm lĩnh top 1 meta hiện tại bên OCG (TCG chưa biết). Do đó, số lượng chơi bắt buộc phải là 3.

2. Spell/Trap: Chiến thuật: Exosister – Khi các sơ trở lại

Trừ Carpedivem, các Exosister Spell/Trap còn lại đều đòi hỏi bạn phải trả 800 LP mới kích eff được, nên các bạn hãy chú ý điểm này khi kích hoạt nhé!

Exosister Pax

Quick-Play Spell

During the Main Phase: Pay 800 LP; add 1 “Exosister” card from your Deck to your hand, except “Exosister Pax”, then, if you added a monster by this effect, you can Special Summon it if the other “Exosister” monster mentioned on it is on your field or in your GY. You can only activate 1 “Exosister Pax” per turn.

Searcher tại Main Deck của Exosister. Ngoài ra, Pax còn cho phép nhảy quái thú mình định search bằng hiệu ứng này lên sân nếu có quái thú Exosister nhắc đến nó trên hiệu ứng nữa (ví dụ: Bạn add Stella, nhưng trên sân bạn có Elis, vì Elis dòng “…if you control “Exosister Stella”…” nên bạn được nhảy Stella lên.)

Vì là searcher nên chơi 3 là không thể bàn cãi.

Exosister Arment

Quick-Play Spell

Pay 800 LP, then target 1 “Exosister” monster you control; Special Summon 1 “Exosister” Xyz Monster from your Extra Deck with a different name than the cards you control, by using that target as material. (This is treated as an Xyz Summon. Transfer its materials to the Summoned monster.) You can only activate 1 “Exosister Arment” per turn. You can only activate this card during your opponent’s turn, unless your opponent controls a monster Special Summoned from the GY.

Arment sẽ giúp ta Xyz Change ngay mà không phải ngồi chờ đối thủ thực hiện rồi mới được làm. Nhìn qua thì tưởng rất mạnh, Arment có thể giúp chúng ta né được một số hiệu ứng khó chịu của đối thủ… cho đến khi có dòng “only activate this card during your opponent’s turn, unless your opponent controls a monster Special Summoned from the GY”. Đối thủ không phải lúc nào cũng sở hữu quái thú triệu hồi đặc biệt từ mộ nên chúng ta cũng không thể dùng được lá bài này trong lượt mình được.

Do đó, chúng ta sẽ chỉ chơi 1-2, vì search được, đôi khi cũng cần dùng để cản phá opp trong lượt họ.

Exosister Vadis

Normal Trap

Pay 800 LP; choose 1 “Exosister” monster from your Deck, then take 1 other “Exosister” monster from your Deck that is mentioned on that monster, and Special Summon both, but shuffle them into the Deck during the End Phase, also for the rest of this turn after this card resolves, you cannot Special Summon monsters from the Extra Deck, except “Exosister” monsters. You can only activate 1 “Exosister Vadis” per turn.

Vadis sẽ giúp bạn Special Summon lên 2 Exosister (1 con bất kì, 1 con có tên trong hiệu ứng lá bài kia). Nếu đối thủ kích hoạt hiệu ứng nào để làm di dời card ở dưới mộ, bạn có thể lật lá bài này ở chain link kế tiếp. Khi đó, 2 Exosister của bạn sẽ lên sân và “nhìn thấy” việc card dưới mộ bị di dời. Khi đó, chúng có thể kích hoạt hiệu ứng Xyz Change của chúng. Đồng thời, Vadis cũng có thể kích hoạt ngay trong turn mình được. Chỉ là, 2 quái thú đó nếu còn ở trên sân thì sẽ bị trở về Deck ở End Phase nên các bạn hãy chú ý.

Chơi 2-3.

Exosister Returnia

Normal Trap

If all monsters you control are “Exosister” monsters (min. 1): Pay 800 LP, then target 1 card your opponent controls or in their GY; banish it, then you can apply 1 of the following effects.
●Immediately after this effect resolves, Xyz Summon 1 “Exosister” Xyz Monster using monsters you control.
●If you Xyz Summoned this turn, banish 1 card your opponent controls.
You can only activate 1 “Exosister Returnia” per turn.

Một sự bổ sung mới đến từ Power of the Elements. Returnia hỗ trợ bạn phá hoại đối thủ. Khi bạn chỉ sở hữu quái Exosister, bạn được phép banish 1 card dưới mộ hoặc trên sân đối thủ, sau đó có thể hoặc Xyz Summon, hoặc banish tiếp 1 card nếu mình Xyz Summon. Hiệu ứng banish thứ 2 không target, một chướng ngại rất khó chịu. Kết hợp với Magnifica và Mekailis, bạn có thể banish tối đa 4 lá bài trong cùng 1 lượt (1 lần từ Magnifica, 1 lần từ Mekailis, 2 lần từ Returnia).

Có thể nói, Returnia là lá bài hỗ trợ rất tốt cho Exosister về khả năng phá hoại, vốn đã là lợi thế của deck. Chơi 2-3, vì Returnia tuy tốt nhưng có thể search được và đòi hỏi chúng ta cần chuẩn bị trước để kích hoạt

Riêng Capedivem theo mình không quá hữu dụng lắm nên mình sẽ không chơi nó.

3. Các quái thú từ Extra Deck: Chiến thuật: Exosister – Khi các sơ trở lại

Exosister Mikailis

Rank 4 LIGHT Warrior Effect Monster ATK/2500 DEF/1800

2 Level 4 monsters
Cannot be destroyed by battle with a monster Special Summoned from the GY. You can only use each of the following effects of “Exosister Mikailis” once per turn. If you control this card that was Xyz Summoned this turn by using an “Exosister” monster as material (Quick Effect): You can target 1 card your opponent controls or in their GY; banish it. You can detach 1 material from this card; add 1 “Exosister” Spell/Trap from your Deck to your hand.

Mekailis là lá bài gần như quan trong nhất trong Extra Deck của chúng ta. Tạm bỏ qua hiệu ứng đầu vì nó không quá hiệu quả, chúng ta sẽ chuyển sang hiệu ứng 2. Thường ta sẽ cố gắng ra Mekailis trong lượt đối thủ để kích hoạt được hiệu ứng này. Bạn có thể chọn 1 lá bài đối thủ có dưới mộ hoặc trên sân rồi trục xuất nó, gây ít nhiều khó dễ cho họ. Ngoài ra, Mekailis cho phép tách 1 material để search 1 mảnh Exosister Spell/Trap từ Deck lên tay để có thể chơi trong lượt đối thủ. Hai hiệu ứng này đã làm cho Mekailis trở thành một cái gai cực kì khó chịu trong mắt đối thủ.

Chiến thuật: Exosister – Khi các sơ trở lại

Chơi 3.

Chú ý: 2 quái thú Xyz Rank 4 mình sắp giới thiệu dưới đây có sự khác biệt giữa card text OCG và TCG ở hiệu ứng trong lượt được Xyz Summon. Nếu ở OCG thì chúng là optional effect (hiệu ứng có thể kích hoạt hoặc không), thì ở TCG thì chúng là mandatory effect (hiệu ứng bắt buộc phải kích hoạt), cho nên hãy chú ý xem mình chơi format nào để áp dụng nhé!

Exosister Kaspitell

Rank 4 LIGHT Warrior Effect Monster ATK/2300 DEF/800

2 Level 4 monsters
Cannot be destroyed by battle with a monster Special Summoned from the GY. You can only use each of the following effects of “Exosister Kaspitell” once per turn. If this card is Xyz Summoned using an “Exosister” monster as material: Neither player can Special Summon monsters from the GYs for the rest of this turn. You can detach 1 material from this card; add 1 “Exosister” monster from your Deck to your hand.

Kaspitell sẽ cấm đối thủ triệu hồi đặc biệt từ mộ, đồng thời cũng giống như Mekailis, nó cũng có khả năng search một Exosister monster từ Deck lên tay. Hiện tại, không có quá nhiều deck phụ thuộc vào việc triệu hồi đặc biệt từ mộ, nên Kaspitell cũng không tốt lắm, nhưng mà khả năng search Exosister cũng đã cứu vớt cô phần nào.

Chơi 2-3.

Exosister Asophiel

Rank 4 LIGHT Warrior Effect Monster ATK/2100 DEF/1800

2 Level 4 monsters
Cannot be destroyed by the activated effects of monsters Special Summoned from the GY. You can only use each of the following effects of “Exosister Asophiel” once per turn. If this card is Xyz Summoned using an “Exosister” monster as material: Neither player can activate card effects in the GY this turn. You can detach 1 material from this card, then target 1 monster your opponent controls; return it to the hand.

Một Abyss Dweller “biết khóa mộ” của riêng Exosister. Vô cùng hữu dụng trong thời điểm Tearlaments hoành hành như hiện tại (thời điểm viết bài). Ngoài ra, eff 2 của nó cũng tương đối thú vị, đẩy 1 quái thú đối thủ về tay, giúp bạn loại bỏ tạm thời 1 chướng ngại có hại cho mình.

Chơi 2.

Exosister Gibrine

Rank 4 LIGHT Warrior Effect Monster ATK/1400 DEF/2800

2 Level 4 monsters
Cannot be destroyed by the activated effects of monsters Special Summoned from the GY. You can only use each of the following effects of “Exosister Gibrine” once per turn. If you control this card that was Xyz Summoned this turn by using an “Exosister” monster as material (Quick Effect): You can target 1 Effect Monster your opponent controls; negate its effects until the end of this turn. You can detach 1 material from this card; for the rest of this turn, all Xyz Monsters you control will gain 800 ATK.

Gibrine là 1 Infinite Impermanences khi nó được gọi lên sân. Ngoài ra, nó cho phép tăng công tất cả quái Xyz lên 800 ATK bằng cách tách 1 nguyên liệu từ lá bài này. Gibrine có thể gây khó dễ cho đối thủ, nhất là khi chúng ta gặp một bộ bài khá lạ mà chúng ta chưa có thể giải quyết bằng Mekailis hay Kaspitell hay Asophiel ngay, nên đây là một lá bài khá hữu dụng.

Chơi 1-2.

Exosisters Magnifica

Rank 8 LIGHT Warrior Effect Monster ATK/2800 DEF/2800

2 Rank 4 “Exosister” Xyz Monsters
Must be Xyz Summoned with the above materials. This card can make a second attack during each Battle Phase. Once per turn (Quick Effect): You can detach 1 material from this card; banish 1 card your opponent controls. When your opponent activates a card or effect (Quick Effect): You can return 1 Xyz Monster you own attached to this card to your Extra Deck, then you can Special Summon that monster from your Extra Deck, by using this card you control as material. (This is treated as an Xyz Summon. Transfer this card’s materials to the Summoned monster.)

Trùm cuối của Exosister. Magnifica có thể đấm 2 lần, một áp lực vô hình cho họ khi Magnifica sẽ làm cho Exosister có thể OTK cho đối thủ. Nếu không OTK được, họ sẽ phải đối diện với áp lực thứ 2, Magnifica có thể tách 1 nguyên liệu để banish 1 card đối thủ điều khiển, mà hiệu ứng này cũng không target luôn. Ngoài ra, khi đối thủ muốn cựa quậy, Magnifica có thể tráo đổi vị trí nó với 1 Exosister làm nguyên liệu khác. Kết hợp 3 hiệu ứng này, Magnifica có thể tạo ra những chướng ngại rất khó mà đối thủ vượt qua.

Chơi 2, vì cũng hơi khó lên 1 tí.

II. Những lá bài bổ trợ:

Dimensional Shifter

Level 6 DARK Spellcaster Effect Monster ATK/1200 DEF/2200

If you have no cards in your GY (Quick Effect): You can send this card from your hand to the GY; until the end of the next turn, any card sent to the GY is banished instead.

Vì Exosister không sử dụng mộ quá nhiều, nên chúng ta có thể chơi Dimensional Shifter như một handtrap tự nhiên cho deck để chống lại nhiều thể loại dùng mộ là nhà, tiêu biểu như Tearlaments thời điểm hiện tại.

Chơi 3.

Pot of Prosperity

Normal Spell

Banish 3 or 6 cards of your choice from your Extra Deck, face-down; for the rest of this turn after this card resolves, any damage your opponent takes is halved, also excavate cards from the top of your Deck equal to the number of cards banished, add 1 excavated card to your hand, place the rest on the bottom of your Deck in any order. You can only activate 1 “Pot of Prosperity” per turn. You cannot draw cards by card effects the turn you activate this card.

Exosister cũng như nhiều Deck khác, rất cần lá bài đúng để chơi. Vậy tại sao lại không chơi Prosperity nhỉ?

Nên chơi 2 (Semi-Limited).

Ngoài ra có một số staple Xyz có thể chơi khác như Number 41,ZEUS,… các bạn có thể lựa chọn và tham khảo.

III. Nhận xét:

1. Điểm mạnh:

– Khả năng loại bỏ chướng ngại rất tốt.

– Khả năng ứng biến khá ổn.

2. Điểm yếu:

– Dưới kèo với các deck không sợ bị banish.

Còn những đặc điểm gì các bạn có thể comment ở dưới để tụi mình biết thêm nhé!

IV. Decklist tham khảo:

1.Lối build OCG:

Main Deck:
Monster SpellTrap
3 Ash Blossom & Joyous Spring2 Called by the Grave2 Exosister Returnia
3 Dimensional Shifter1 Exosister Arment3 Exosister Vadis
3 Effect Veiler3 Exosister Pax3 Infinite Impermanence
3 Exosister Elis2 Pot of Prosperity
1 Exosister Irene
3 Exosister Martha
2 Exosister Sophia
3 Exosister Stella
3 Maxx “C”
Extra Deck:
2 Exosister Asophiel1 Number 41: Bagooska the Terribly Tired Tapir
2 Exosister Gibrine1 Divine Arsenal AA-ZEUS – Sky Thunder
2 Exosister Kaspitell1 Lyna the Light Charmer, Lustrous
3 Exosister Mekailis1 Accesscode Talker
2 Exosister Magnifica

2. Lối build TCG:

Main Deck:
Monster SpellTrap
3 Ash Blossom & Joyous Spring1 Called by the Grave2 Exosister Returnia
3 Dimensional Shifter1 Exosister Arment3 Exosister Vadis
3 Effect Veiler3 Exosister Pax3 Infinite Impermanence
3 Exosister Elis3 Pot of Prosperity
1 Exosister Irene
3 Exosister Martha
2 Exosister Sophia
3 Exosister Stella
3 Ghost Ogre & Snow Rabbit
Extra Deck:
2 Exosister Asophiel1 Number 41: Bagooska the Terribly Tired Tapir
2 Exosister Gibrine1 Divine Arsenal AA-ZEUS – Sky Thunder
2 Exosister Kaspitell1 Number F0: Utopic Future
3 Exosister Mekailis1 Number F0: Utopic Draco Future
2 Exosister Magnifica

Facebook: https://www.facebook.com/YuGiOh.Guidance.Vietnam

https://ygoguidance.com/

i* Lưu ý: Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam luôn ủng hộ việc chia sẻ bài viết để có thể tiếp cận với nhiều độc giả hơn. Tuy nhiên, yêu cầu các bạn khi copy bài viết lên các trang khác phải ghi rõ nguồn Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam – How to master Yugioh card game. Cảm ơn các bạn. *

Thế giới bài ma thuật còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và chính các bạn, các độc giả của Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam, là người tìm ra những sáng tạo đó. Mỗi Share hoặc like của các bạn sẽ là động lực giúp Blog phát triển hơn!

About Soulmaker

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *