Chiến thuật: Gaia the Fierce Knight

Chiến thuật: Gaia the Fierce Knight

Lâu rồi cũng không làm cho các bạn về chiến thuật non-meta nhỉ! Thế thì hôm nay mình sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn một bộ bài có 1 lá bài được sử dụng bởi nhân vật chính Yugi Mutou – Gaia the Fierce Knight. Được ra mắt lần đầu tiên trong Starter Deck: Yugi Evolution vào năm 2004(TCG), còn OCG là Vol.1 năm 1999 (là con Gaia the Fierce Knight phiên bản gốc), sau đó là con quái Fusion riêng của nó -Gaia the Dragon Champion. Sau đó, Gaia còn nhận thêm những Support khác, nhưng hầu như chúng chỉ vận hành được khi có Black Luster Soldier. Và đến mãi sau này, khi ROTD – Rise of the Duelist ra mắt, Gaia mới có thể hoạt động được như một Deck độc lập? Vậy những chiến thuật nào cần thiết? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

I. Những lá bài chính:Chiến thuật: Gaia the Fierce Knight

1.Monster:Chiến thuật: Gaia the Fierce Knight

Gaia the Magical Knight
Gaia the Magical Knight

Level 7 LIGHT Warrior Effect Monster ATK/2300 DEF/2100

(This card is always treated as a “Gaia The Fierce Knight” card.)
If you control no monsters, or your opponent controls a monster with 2300 or more ATK, you can Normal Summon this card without Tributing. If this card is Normal or Special Summoned: You can Special Summon 1 Level 5 Dragon monster from your hand or GY in Defense Position. You can only use this effect of “Gaia the Magical Knight” once per turn.

Một con quái thú Level 7 sở hữu điều kiện triệu hồi khá dễ dàng, chí ít là với bản thân Deck. Khi bạn không điều khiển quái nào, hoặc đối thủ điều khiển một quái thú có sức công từ 2300 trở lên, bạn có thể triệu hồi nó lên. Và khi được gọi lên sân, bạn có thể gọi lên 1 Level 5 rồng từ tay trong thế thủ. Hiệu ứng rất tuyệt, giúp bạn có thể gọi ra Curse of Dragon, the Cursed Dragon lên sân để search tiếp mảnh còn thiếu nữa. Do đó, số lượng chơi sẽ là 3 để đẩy nhanh tốc độ của Deck.

Curse of Dragon, the Cursed Dragon
He)art of the Cards — Curse of Dragon, the Cursed Dragon
Curse of Dragon, the Cursed Dragon

Level 5 DARK Dragon Effect Monster ATK/2000 DEF/1500

If this card is Normal or Special Summoned: You can add 1 Spell/Trap from your Deck to your hand, that specifically lists the card “Gaia the Dragon Champion” in its text. If this card is sent to the GY: You can target 1 “Gaia the Dragon Champion” in your Monster Zone; negate the effects of face-up monsters your opponent currently controls with ATK less than or equal to it until the end of this turn. You can only use each effect of “Curse of Dragon, the Cursed Dragon” once per turn.

Đây chính là phiên bản tiến hóa của “Lời nguyền của rồng” (Curse of Dragon). Khi được triệu hồi thông thường hay triệu hồi đặc biệt lên sân, bạn có thể Search bất cứ Spell/Trap nào có chứa “Gaia the Dragon Champion” trong dòng giải thích hiệu ứng của nó. Đây là 1 Searcher hữu hiệu, nhưng không thể tự Special Summon. Cũng khá may thay, bạn đã có Gaia the Magical Knight để giải quyết hiệu ứng trên. Khi bị gửi xuống mộ (Thường thì do Fusion Summon), bạn có thể chỉ định 1 Gaia the Dragon Champion trên sân và phủ nhận toàn bộ quái thú trên sân đối thủ có ATK thấp hơn hoặc bằng nó. Có thể nói, khi mà Curse of Dragon bị gửi xuống mộ (bởi Fusion Summon), cơ hội bạn thắng đã trở nên vô cùng cao rồi đấy!

Chơi 3.

Artillery Catapult Turtle
He)art of the Cards — Artillery Catapult Turtle
Artillery Catapult Turtle

Level 4 WATER Aqua Effect Monster ATK/1000 DEF/2000

You can Tribute 1 monster; Special Summon 1 “Gaia The Fierce Knight” monster or 1 Level 5 Dragon monster from your hand or Deck. You can only use this effect of “Artillery Catapult Turtle” once per turn.

Bạn còn nhớ con Rùa Đại Bác mà Yugi đã dùng chứ? Hồi trước nếu bạn còn ám ảnh với con Rùa Đại Bác – Catapult Turtle với eff OTK bạn, thì nay Konami đã cho nó “đội lốt” support cho Gaia đấy. Effect khá đơn giản, hiến tế 1 quái thú trên sân để gọi ra 1 Gaia the Fierce Knight hoặc 1 rồng Level 5 từ Deck. Artillery Catapult giúp bạn nhanh chóng có đủ hàng để thiết lập OTK hơn.

Chơi 3.

Soldier Gaia The Fierce Knight
The Organization | Reference Art For Soldier Gaia the Fierce Knight
Soldier Gaia The Fierce Knight

Level 8 DARK Warrior Effect Monster ATK/2600 DEF/2100

(Quick Effect): You can Tribute 1 Dragon Fusion Monster; Special Summon this card from your hand. If this card is Special Summoned: You can target 1 Attack Position monster on the field; change it to Defense Position. You can Tribute this card; add 1 Level 7 or higher Warrior monster from your Deck to your hand, except “Soldier Gaia The Fierce Knight”. You can only use each effect of “Soldier Gaia The Fierce Knight” once per turn.

Có thể gọi lên được bằng cách tế 1 Dragon Fusion trên sân. Khi gọi lên thì chuyển 1 quái thú trên sân từ công sang thủ. Ngoài ra, bạn có thể hiến tế lá bài này để lấy 1 Level 7 hoặc cao hơn Warrior từ deck trừ chính nó. Đây là 1 lá bài vô cùng thú vị, kết hợp với Sky Galloping Gaia the Dragon Champion có thể giúp bạn hạ các quái thú công to nhưng DEF bé, hoặc có thể OTK trong lượt đó.

Chơi 1-2.

Gaia the Fierce Knight Origin
Gaia the Fierce Knight Origin - Card Information | Yu-Gi-Oh! Database

Level 4 EARTH Warrior Effect Monster ATK/1600 DEF/1200

This card can be treated as 2 Tributes for the Tribute Summon of a Warrior monster. You can only use each of the following effects of “Gaia the Fierce Knight Origin” once per turn. You can send 1 Level 5 or higher monster from your hand to the GY; Special Summon this card from your hand. During the Battle Phase (Quick Effect): You can banish this card from your GY, then target 1 monster on the field whose current ATK is different from its original ATK; its ATK becomes its original ATK.

Giải quyết giúp bạn tình trạng dead hand rất dễ có trong Deck. Hơn nữa, hiệu ứng dưới mộ giúp bạn dễ giải quyết có công to bự nhưng công gốc không quá to, ví dụ như Borreload Savage Dragon,..

Chơi 1-3.

Lord Gaia the Fierce Knight
Lord Gaia The Fierce Knight by NewArkantos | Yugioh monsters, Yugioh  dragons, Fantasy monster
Lord Gaia the Fierce Knight

Level 7 EARTH Warrior Effect Monster ATK/2300 DEF/2100

If your opponent controls a monster and you control no monsters, you can Special Summon this card (from your hand). Once per turn, if a monster(s) with ATK higher than this card is Special Summoned to your opponent’s field (except during the Damage Step): You can make this card gain 700 ATK until the end of this turn.

Là 1 lá bài giúp bạn dễ dàng summon khi bài dead để tiếp tục triển khai combo. Đóng vai trò gần giống như Gaia the Magical Knight khi là 1 cái xác free để Tribute Summon.

Chơi 0-1.

Curse of Dragonfire
Curse of Dragonfire Artwork by D4NT3WONTDIE on DeviantArt
Curse of Dragonfire

Level 5 FIRE Dragon Effect Monster ATK/2000 DEF/1500

If this card is Normal or Special Summoned: You can target 1 Field Spell on the field; destroy it. Once per turn: You can Fusion Summon 1 Fusion Monster from your Extra Deck, using monsters you control as Fusion Materials, including this card.

Một lựa chọn Level 5 khác cho Deck. Nếu lo sợ trong một ngày đẹp trời, bạn không có bất cứ khả năng nào để có được Curse of Dragon, the Cursed Dragon thì bạn nên chơi lá bài này. Curse of Dragonfire giúp bạn Fusion Summon ra boss nhanh chóng hơn.

Chơi 0-1.

Các lá bài Gaia khác theo quan điểm của mình là không nên sử dụng vì nó không giúp gì cho Deck.

2. Spell/Trap:Chiến thuật: Gaia the Fierce Knight

Gateway to Chaos
He)art of the Cards — Gateway to Chaos
Gateway to Chaos

Field Spell

When this card is activated: Add 1 “Black Luster Soldier” Ritual Monster or 1 “Gaia The Fierce Knight” monster from your Deck to your hand. Each time a Monster Card(s) is sent from the hand or field to the GY, place 1 Spell Counter on this card for each of those cards (max. 6). Once per turn: You can remove 3 Spell Counters from this card; add 1 Ritual Spell from your Deck to your hand. You can only activate 1 “Gateway to Chaos” per turn.

Hai hiệu ứng sau không tác dụng nhiều lắm cho Deck, chúng ta chỉ quan tâm đến hiệu ứng đầu. Khi được kích hoạt, thì bạn sẽ được lấy lên tay 1 Gaia the Fierce Knight từ bộ bài lên tay. Là lá bài rất tốt để mở đầu cho chuỗi hoạt động Deck sau này nên đây là lá bài không thể thiếu cho Deck.

Chơi 2-3.

Galloping Gaia
Galloping Gaia

Field Spell

Your opponent cannot activate cards or effects during the Battle Phase while “Gaia the Dragon Champion” is in your Monster Zone. You can activate 1 of the following effects.
● You can reveal 1 “Gaia The Fierce Knight” monster in your hand; add 1 Level 5 Dragon monster from your Deck to your hand.
● You can reveal 1 Level 5 Dragon monster in your hand; add 1 “Gaia The Fierce Knight” monster from your Deck to your hand.
You can only use this effect of “Galloping Gaia” once per turn.

Effect đầu tiên giúp bạn an toàn hơn khi thực hiện tấn công với Gaia the Dragon Champion (đối thủ không được kích hoạt bất cứ lá/hiệu ứng nào trong Battle Phase nếu bạn có Gaia the Dragon Champion). Nhưng hiệu ứng sau mới là hiệu ứng đắt giá nhất của Galloping Gaia. Khi lá bài này có trên sân, bạn có quyền search mảnh còn lại mà bạn đang thiếu trên tay (Nếu có Gaia thì bạn được phép lấy lên tay 1 Level 5 Dragon từ Deck, còn nếu có 1 Level 5 Dragon thì bạn được phép lấy lên tay 1 Gaia từ bộ bài). Có thể nói, Galloping Gaia đã hỗ trợ rất nhiều cho nhược điểm kẹt tay của Deck (toàn Gaia hoặc toàn rồng, 1 điều khá dễ xảy ra với nhiều quái level cao như vậy). Vì thế, Galloping Gaia là một lá bài quan trọng, không thể thiếu trong Deck

Do đó số lượng chơi sẽ là 3 lá.

Spiral Fusion
Spiral Fusion

Normal Spell

Fusion Summon 1 Dragon Fusion Monster from your Extra Deck, using monsters from your hand or field as Fusion Material, and if it is “Gaia the Dragon Champion”, it gains 2600 ATK, also it can make up to 2 attacks on monsters during each Battle Phase.

Một lá bài rất tuyệt vời. Vừa giúp bạn beatdown đối thủ bằng Gaia the Dragon Champion, vừa làm đạn cho Gaia the Magical Knight of Dragons (tăng 2600 giúp bạn bắn ít nhất 2 lần), có thể là 1 đòn OTK nữa, tại sao không chơi nhỉ?

Chơi 2-3.

Spiral Spear Strike
He)art of the Cards — Spiral Spear Strike
Spiral Spear Strike

Continous Spell

If “Gaia The Fierce Knight”, “Swift Gaia the Fierce Knight”, or “Gaia the Dragon Champion” you control attacks a Defense Position monster, inflict piercing battle damage to your opponent. If “Gaia the Dragon Champion” inflicts battle damage with this effect: Draw 2 cards, then discard 1 card.

Là lá bài giúp bạn OTK đối thủ, ngoài ra có chức năng 1-đổi-2 nếu đấm xuyên giáp nữa. Nhưng vì được search bởi rất nhiều searcher nên chơi 1-2.

Spiral Reborn
Spiral Reborn

Normal Trap

Target 1 Level 7 or lower Dragon monster in your GY; Special Summon it, and if it is “Gaia the Dragon Champion”, your opponent cannot target it with card effects, also it cannot be destroyed by your opponent’s card effects. You can only activate 1 “Spiral Reborn” per turn.

Đóng vai trò như một lá bài Monster Reborn, thêm điều kiện là không bị lựa chọn hoặc không bị hủy bởi eff. Nhưng mà khá chậm (vì nó là Trap).

Chơi 0-1.

Những lá bài khác theo mình không thiết thực với combo lắm và cũng không nên dùng.

3. Extra Deck:Chiến thuật: Gaia the Fierce Knight

Sky Galloping Gaia the Dragon Champion
Sky Galloping Gaia the Dragon Champion Artwork by D4NT3WONTDIE on DeviantArt
Sky Galloping Gaia the Dragon Champion

Level 7 WIND Dragon Fusion Effect Monster ATK/2600 DEF/2100

1 “Gaia The Fierce Knight” monster + 1 Dragon-Type monster
This card’s name becomes “Gaia the Dragon Champion” while it is on the field. If this card is Special Summoned: You can add 1 “Spiral Spear Strike” from your Deck or Graveyard to your hand. When this card declares an attack on an opponent’s monster: You can change the battle position of that opponent’s monster.

1 trong 2 lá bài Dung hợp chính của Deck. Sky Galloping Gaia the Dragon Champion cho phép bạn Search 1 Spiral Spear Strike từ Deck lên tay khi được gọi lên sân. Ngoài ra bạn có thể tùy chỉnh vị trí chiến đấu quái thú đối thủ khi lá bài này tấn công. Giúp cho bạn dễ dàng OTK khi cần thiết.

Chơi 1-3.

Gaia the Magical Knight of Dragons
Gaia the Magical Dragon Champion by 726312107 on DeviantArt
Gaia the Magical Knight of Dragons

Level 7 WIND Dragon Fusion Effect Monster ATK/2600 DEF/2100

1 “Gaia the Fierce Knight” monster + 1 Level 5 Dragon monster
This card’s name becomes “Gaia the Dragon Champion” while on the field. You can only use each of the following effects of “Gaia the Magical Knight of Dragons” once per turn. During the Main Phase (Quick Effect): You can target 1 other card on the field; this card loses exactly 2600 ATK, and if it does, destroy that card. When this card destroys an opponent’s monster by battle: You can make this card gain 2600 ATK.

Được ra mắt trong Rise of the Duelist, Gaia the Magical Knight of Dragons như một làn gió mới cho Deck. Trong Main Phase của cả 2 người chơi, bạn có thể hủy 1 lá bài khác trên sân bằng cách giảm chính xác 2600 ATK của lá bài này. Ngoài ra, khi tiêu diệt quái thú khác trên sân bởi đòn tấn công thì lá bài này tăng 2600 ATK. Kết hợp với Spiral Spear Strike, lá bài này sẽ giúp bạn OTK đối thủ. Vì vậy, đây cũng là một lá bài quan trọng trong Deck.

Chơi 3.

II. Những lá bài bổ sung:

Các lá bài dân dụng như Ash Blossom& Joyous Spring, Lightning Storm,… là những lá bài nên chơi trong Deck quá nổi tiếng rồi, mình xin phép không đề cập đến nó.

Chiến thuật: Gaia the Fierce Knight

Pot of Extravagance
Pot of Extravagance
Pot of Extravagance

Normal Spell

At the start of your Main Phase 1: Banish 3 or 6 random face-down cards from your Extra Deck, face-down; draw 1 card for every 3 cards banished. For the rest of this turn after this card resolves, you cannot draw any cards by card effects.

Vì Deck này không quá phụ thuộc vào Extra Deck (vì chỉ chơi hầu như 6 lá) và những lá chủ lực luôn chơi 3 nên chơi lá bài này trong Deck.

Số lượng: 0 hoặc 2-3.

Foolish Burial
Foolish Burial Artwork by Nelex5000 on DeviantArt
Foolish Burial

Normal Spell

Send 1 monster from your Deck to the GY.

Giúp bạn gửi được Curse of Dragon, the Cursed Dragon xuống mộ để dễ dàng gọi ra để search.

Chơi 0-1 (Limited).

Mystic Mine
Mystic Mine by Stormfrontdp on DeviantArt
Mystic Mine

Field Spell

If your opponent controls more monsters than you do, your opponent cannot activate monster effects or declare an attack. If you control more monsters than your opponent does, you cannot activate monster effects or declare an attack. Once per turn, during the End Phase, if both players control the same number of monsters: Destroy this card.

Giúp bạn câu giờ cho đến khi thực hiện chiến lược của mình. Ngoài ra còn bảo vệ cho bạn triển khai OTK an toàn hơn.

Chơi 0-1 tại OCG (Limited) còn chơi 0-2 tại TCG.

Ngoài ra các bạn có thể chơi thêm các lá bài hỗ trợ Fusion như Ultra Polymerization, Dragon’s Mirror,…

III.Combo đơn giản + Điểm mạnh và yếu:

Chiến thuật: Gaia the Fierce Knight

Đây chỉ là 2 combo lên Fusion (vì đây là deck beatdown nên hơi phụ thuộc vào khả năng tấn công/phòng thủ của đối thủ).

Coi quái thú Fusion được gọi là Gaia the Magical Knight of Dragons.

1. Combo 1:Chiến thuật: Gaia the Fierce Knight

Trên tay có 1 Gateway to Chaos, 1 Galloping Gaia.

B1: Kích hoạt Gateway to Chaos, lấy lên tay Gaia the Magical Knight.

B2: Kích hoạt Galloping Gaia, lộ Gaia the Magical Knight để lấy lên tay Curse of Dragon, the Cursed Dragon.

B3: Triệu hồi thông thường Gaia the Magical Knight (không có quái). Kích eff, gọi lên từ tay Curse of Dragon, the Cursed Dragon. Kích eff của Curse of Dragon, add Spiral Fusion từ Deck lên tay.

B4: Kích hoạt Spiral Fusion, dùng 2 quái thú trên để gọi ra Gaia the Magical Knight of Dragons.

Kết quả: Bạn có 1 Gaia the Magical Knight Dragons sức công 5200 và được đấm 2 lần.

Video tham khảo:

2.Combo 2:

Trên tay có Terraforming và 1 Artillery Catapult Turtle.

B1: Kích hoạt Terraforming, lấy lên tay Gateway to Chaos.

B2: Kích hoạt Gateway to Chaos, lấy lên tay Gaia the Magical Knight.

B3: Normal Summon Artillery Catapult Turtle, kích eff, tế nó, gọi lên Curse of Dragon, the Cursed Dragon. Kích eff, add lên tay Spiral Fusion.

B4: Kích eff Spiral Fusion, dung hợp Curse of Dragon, the Cursed Dragon và Gaia the Magical Knight để gọi lên Gaia the Magical Knight of Dragons.

Kết quả: Bạn có 1 Gaia the Magical Knight Dragons sức công 5200 và được đấm 2 lần.

Video tham khảo:

3. Điểm mạnh và yếu:

a) Điểm mạnh:

– Khả năng OTK đối thủ tốt và nếu diễn ra thì khá an toàn.

– Bắn phả khá ổn định.

b) Điểm yếu:

Khá nhiều điểm yếu, ví dụ như dễ bị dead hand, dễ bị ngồi ngậm hành nếu bị ăn negate đúng lúc,..

Do đó các bạn có thể thêm những lá bài phù hợp dành cho bản thân mình.

IV. Decklist tham khảo:

1. OCG:

Monster:

3 Ash Blossom & Joyous Spring

3 Artillery Catapult Turtle

1 Curse of Dragonfire

3 Curse of Dragon, the Cursed Dragon

1 Effect Veiler

3 Gaia the Magical Knight

1 Lord Gaia the Fierce Knight

3 Maxx “C”

1 Soldier Gaia The Fierce Knight

Spell

2 Called by the Grave

3 Galloping Gaia

2 Crossout Designator

2 Forbidden Droplet

2 Gateway to Chaos

3 Spiral Fusion

1 Spiral Spear Strike

1 Foolish Burial

1 Terraforming

1 Mystic Mine

Trap

1 Infinite Impermanence

2 Red Reboot

Extra Deck

3 Sky Galloping Gaia the Dragon Champion

3 Gaia the Magical Knight of Dragons

1 Elder Entity N’tss

1 Number 11: Big Eye

3 Red-Eyes Flare Metal Dragon

1 Predaplant Verte Anaconda

1 Knightmare Phoenix

1 Knightmare Unicorn

1 Knightmare Cerberus

2. TCG:

Monster

1 Soldier Gaia The Fierce Knight

3 Gaia the Magical Knight

3 Curse of Dragon, the Cursed Dragon

3 Artillery Catapult Turtle

1 Gaia the Fierce Knight Origin

3 Ash Blossom & Joyous Spring

Spell

3 Gateway to Chaos

3 Galloping Gaia

3 Spiral Fusion

2 Ultra Polymerization

3 Forbidden Droplet

2 Mystic Mine

1 Set Rotation

1 Terraforming

1 Foolish Burial

1 Spiral Spear Strike

3 Pot of Extravagance

3 Lightning Storm

Extra Deck

3 Sky Galloping Gaia the Dragon Champion

3 Gaia the Magical Knight of Dragons

3 Red-Eyes Flare Metal Dragon

1 Number 11: Big Eye

1 Predaplant Verte Anaconda

1 Isolde, Two Tales of the Noble Knights

1 Knightmare Unicorn

2 Knightmare Phoenix

Facebook: https://www.facebook.com/YuGiOh.Guidance.Vietnam

https://ygoguidance.com/

i* Lưu ý: Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam luôn ủng hộ việc chia sẻ bài viết để có thể tiếp cận với nhiều độc giả hơn. Tuy nhiên, yêu cầu các bạn khi copy bài viết lên các trang khác phải ghi rõ nguồn Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam – How to master Yugioh card game. Cảm ơn các bạn. *

Thế giới bài ma thuật còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và chính các bạn, các độc giả của Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam, là người tìm ra những sáng tạo đó. Mỗi Share hoặc like của các bạn sẽ là động lực giúp Blog phát triển hơn!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

About Soulmaker

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.