Chiến thuật: Labrynth – Những ác ma tinh nghịch!

Chiến thuật Labrynth – Những ác ma tinh nghịch!

Bạn đã từng nghe đến quái thú có hệ Fiend – hệ Ác ma? Đây là hệ bài nổi tiếng với nhiều quái thú gớm ghiếc với nhiều hình thù quái dị. Nhưng hiện nay, những quan niệm trên đã gần như được loại bỏ hoàn toàn bởi một tộc bài được xuất hiện trong Deck Build Pack: Tactical Masters (ở TCG là Tactical Masters), đó chính là Labrynth. Tộc bài này không những sở hữu ngoại hình khá ưa nhìn mà còn rất mạnh mẽ. Cụ thể sức mạnh bộ bài trên là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

I. Những lá bài chính: Chiến thuật Labrynth – Những ác ma tinh nghịch!

1. Monster:

Arianna the Labrynth Servant

Level 4 DARK Fiend Effect Monster ATK/1600 DEF/2100

If this card is Normal or Special Summoned: You can add 1 “Labrynth” card from your Deck to your hand, except “Arianna the Labrynth Servant”. If another monster(s) leaves the field by your Normal Trap effect (except during the Damage Step): You can draw 1 card, then you can apply this effect.
●From your hand, either Special Summon 1 Fiend monster, or Set 1 Spell/Trap.
You can only use 1 “Arianna the Labrynth Servant” effect per turn, and only once that turn.

Arianna là một cô hầu khá toàn năng của Labrynth. Searcher của Deck, giúp bạn search bất cứ mảnh nào tên Labrynth trừ chính nó. Ngoài ra, tuy ít dùng hơn nhưng bạn có thể rút 1 lá nếu có quái thú rời sân bởi Normal Trap và triệu hồi đặc biệt 1 Fiend/ Set 1 Spell hoặc Trap từ tay. Arianna là một mảnh ghép vô cùng hiệu quả và không thể thiếu trong Labrynth.

Chú ý: Bạn chỉ được dùng 1 trong 2 hiệu ứng: Search hoặc Draw trong cùng 1 lượt thôi nhé!

Chơi 3 là điều không cần bàn cãi.

Lovely Labrynth of the Silver Castle

Level 8 DARK Fiend Effect Monster ATK/2900 DEF/1900

Your opponent cannot activate monster effects in response to the activation of your Normal Trap Cards. You can only use each of the following effects of “Lovely Labrynth of the Silver Castle” once per turn. You can target 1 Normal Trap in your GY; Set it to your field, but it cannot be activated unless you control a Fiend monster. If another monster(s) leaves the field by your Normal Trap effect (except during the Damage Step): You can destroy 1 card in your opponent’s hand (at random) or their field.

Đây là quái thú Level 8 không biết tự nhảy, vậy lên sân kiểu gì mới có thể kích hoạt hiệu ứng được nhỉ? Đừng lo lắng vì chúng ta sẽ gọi lên Lovely bằng các lá bài Trap của Labrynth mà chúng ta sẽ kể ở đằng sau. Khả năng bắn bài và tái chế rất mạnh, nhất là với deck kiểm soát trận đấu bằng Trap. Nhưng quái thú này sở hữu level khá xấu (Level 8), nên nếu bốc lên tay thì bạn chỉ có than trời vì quả tạ này.

Chơi 1.

Lady Labrynth of the Silver Castle

Level 8 DARK Fiend Effect Monster ATK/3000 DEF/2900

While you control a Set card, your opponent cannot target this card with card effects, also it cannot be destroyed by your opponent’s card effects. You can only use each of the following effects of “Lady Labrynth of the Silver Castle” once per turn. If a “Labrynth” card or effect or a Normal Trap Card was activated this turn, except “Lady Labrynth of the Silver Castle” (Quick Effect): You can Special Summon this card from your hand in Defense Position. When a Normal Trap Card is activated (Quick Effect): You can Set 1 Normal Trap with a different name directly from your Deck.

Chiến thuật Labrynth – Những ác ma tinh nghịch!

Ra mắt trong Darkwing Blast, Lady Labrynth đã làm tăng tốc độ của Labrynth lên rất nhiều. Điều kiện summon rất đơn giản, chỉ cần có một Labrynth card hoặc Normal Trap kích hoạt trong lượt đó thì được lên sân. Bên cạnh đó, khi có một Normal Trap được kích hoạt thì bạn có quyền Set 1 Normal Trap khác tên với nó từ Deck. Bộ bài chúng ta có nhiều Normal Trap có thể sử dụng được trong nhiều tình huống khác nhau, như Dimensional Barrier để lock summon, hay Infinite Impermanence để negate hiệu ứng quái thú đối thủ,… Ngoài ra, khi có lá bài set, Lady Labrynth không thể bị target cũng như destroy bởi hiệu ứng đối thủ, nên đối thủ sẽ rất vất vả nếu muốn ngăn cản Lady Labrynth tạo lợi thế cho bạn.

Thường thì khi bạn hoặc đối thủ kích Trap, hãy xếp Lady Labrynth kích hoạt trước rồi bạn mới nên kích hoạt hiệu ứng của lá bài mình mong muốn. Làm như vậy, bạn sẽ tạo được nhiều lợi thế hơn so với việc kích hoạt ngay lá bài đó.

Chơi 2-3.

Labrynth Chandraglier

Level 3 DARK Fiend Effect Monster ATK/1500 DEF/0

(Quick Effect): You can send this card from your hand or field to the GY and discard 1 card; Set 1 “Labrynth” Spell/Trap from your hand or Deck. If a monster(s) leaves the field by your Normal Trap effect, while this card is in your GY (except during the Damage Step): You can add this card to your hand. You can only use each effect of “Labrynth Chandraglier” once per turn.

Labrynth Stovie Torbie

Level 2 DARK Fiend Effect Monster ATK/0 DEF/2000

(Quick Effect): You can send this card from your hand or field to the GY and discard 1 card; Set 1 “Labrynth” Spell/Trap from your hand or Deck. If a monster(s) leaves the field by your Normal Trap effect, while this card is in your GY (except during the Damage Step): You can Special Summon this card. You can only use each effect of “Labrynth Stovie Torbie” once per turn.

Chandraglier và Stovie Torbie có đặc điểm chung là có thể Search Labrynth Trap, với cái giá là chính nó và 1 lá từ tay. Ngoài ra, có thể tự phục hồi lại khi có quái thú rời sân bởi Normal Trap. Tuy nhiên, số lượng Labrynth Spell/Trap không có nhiều trong bộ bài, cũng như 2 lá bài này khi kích hoạt là bị trừ nên số lượng không cần quá nhiều.

Chơi 0-2 với mỗi lá (lí do chơi 2 sẽ đề cập ở sau).

Labrynth Cooclock

Level 1 DARK Fiend Effect Monster ATK/0 DEF/0

(Quick Effect): You can discard this card; this turn, you can activate 1 Normal Trap Card that was Set this turn, if you control a “Labrynth” monster. If a card(s) is sent from your hand to the GY to activate your Normal Trap Card or your “Labrynth” card or effect, except “Labrynth Cooclock”, while this card is in your GY (except during the Damage Step): You can add this card to your hand, or Special Summon it. You can only use each effect of “Labrynth Cooclock” once per turn.

Cooclock cho phép bạn kích ngay trong lượt vừa được Set xuống nhưng phải điều khiển 1 Labrynth monster. Vì số lượng Labrynth monster để mở đầu trong bộ bài ta khá ít, do đó, Cooclock không nên chơi nhiều trong bộ bài.

Chơi 0-1.

2. Spell/Trap:

Labrynth Labyrinth

Field Spell

If you activate a Set “Welcome Labrynth” Normal Trap, you can add this additional effect to that card’s effect at resolution.
●Also after that, destroy 1 card on the field.
If you activate a non-“Labrynth” Normal Trap Card (except during the Damage Step): You can Special Summon 1 Fiend monster from your hand or GY. You can only use each effect of “Labrynth Labyrinth” once per turn.

Labrynth Labyrinth là Field Spell, cũng hỗ trợ để bắn card trên sân như Conquistador the Golden Land. Tuy nhiên, Labyrinth chỉ có hiệu quả khi đi kèm với Welcome Labrynth, mà chúng ta không có quá nhiều Welcome trong bộ bài. Do đó, số lượng nên chơi là 1.

Welcome Labrynth

Normal Trap

Special Summon 1 “Labrynth” monster from your Deck, also until the end of the next turn after this card resolves, you cannot Special Summon monsters from the Deck or Extra Deck, except Fiend monsters. If a monster leaves the field by your Normal Trap effect, while this card is in your GY, except the turn it was sent there: You can Set this card. You can only use each effect of “Welcome Labrynth” once per turn.

Lá bài hỗ trợ bạn kéo các mảnh cần thiết của Labrynth từ bộ bài lên sân. Tuy bị vướng giới hạn là chỉ được gọi Fiend từ Deck hay Extra Deck đến cuối lượt sau, nhưng hầu như chúng ta chỉ gọi quái thú Fiend thôi nên cũng không ảnh hưởng. Ngoài ra, khi có quái thú bị rời sân bởi Normal Trap, bạn có thể úp lại lá bài này từ mộ. 2 khả năng kéo từ bộ bài và tự tái chế rất tốt, giúp bộ bài có thể đấu lâu dài để từ đó tiếp tục gây áp lực cho đối thủ.

Chơi 3.

Big Welcome Labrynth

Normal Trap

Special Summon 1 “Labrynth” monster from your hand, Deck, or GY, then return 1 monster you control to the hand. You can banish this card from your GY, then target 1 Fiend monster you control, or, if you control a Level 8 or higher Fiend monster, you can target 1 card your opponent controls instead; return it to the hand. You can only use 1 “Big Welcome Labrynth” effect per turn, and only once that turn.

Ra mắt trong Photon Hypernova, Big Welcome Labrynth như một cuộc cách mạng mới dành cho Labrynth, với 2 hiệu ứng rất mạnh và ăn khớp với toàn bộ bài. Nếu trước kia, bạn sẽ hầu như khó có lợi nếu muốn sử dụng các hiệu ứng khi có quái thú rời sân của Labrynth, thì từ khi lá này ra mắt đã khác. Có thể trao đổi 1 quái thú trên sân mình với một quái thú Labrynth, Big Welcome đã hỗ trợ việc trigger những hiệu ứng khi có quái rời sân của các Labrynth dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, Big Welcome còn cho phép “đạp” 1 lá trên sân đối thủ về tay nếu có 1 quái thú Fiend level 8, hoặc là 1 quái thú Fiend trên sân mình về tay. Thường thì ta sẽ dùng hiệu ứng khi có quái Fiend Level 8 để loại bỏ chướng ngại đối thủ nhiều hơn, để từ đó, ta sẽ triển khai được lối chơi cũng như có thêm thời gian để chuẩn bị.

Chơi 3.

Các lá bài còn lại của Labrynth không quá hiệu quả và cũng ít được sử dụng.

II. Những lá bài hỗ trợ đi kèm: Chiến thuật Labrynth – Những ác ma tinh nghịch!

Absolute King Back Jack

Level 1 DARK Fiend Effect Monster ATK/0 DEF/0

During your opponent’s turn (Quick Effect): You can banish this card from the GY; excavate the top card of your Deck, and if it is a Normal Trap, Set it to your field. Otherwise, send it to the GY. That Set card can be activated during this turn. If this card is sent to the GY: You can look at 3 cards from the top of your Deck, then place them on the top of the Deck in any order. You can only use each effect of “Absolute King Back Jack” once per turn.

Nếu bạn chơi bộ đôi Chandraglier và Stovie Torbie thì hãy nên chơi lá bài này. Absolute King Back Jack sẽ làm mồi để trả giá cho Chandraglier/Stovie Torbie, hoặc đơn giản chỉ để Normal Summon rồi dùng để Link Summon. Sau đó Jack sẽ cho bạn xem và lượt đối thủ set thêm 1 lá từ đỉnh bộ bài để gây bất ngờ cho họ. Một lá bài hoạt động rất tốt.

Chơi 0 nếu chơi rất ít copy 2 biến thể trên, chơi 3 nếu chơi nhiều.

Temple of the Kings

Continuous Spell

You can activate 1 Trap Card the turn it was Set. You can send 1 “Mystical Beast of Serket” in your Monster Zone and this card you control to the Graveyard; Special Summon 1 monster from your hand or Deck, or 1 Fusion Monster from your Extra Deck. You can only use each effect of “Temple of the Kings” once per turn.

Temple of the Kings giúp bạn ngay lập tức triển khai lối chơi ngay trong lượt đầu tiên, giúp tốc độ kiểm soát trận đấu trở nên nhanh chóng hơn. Điểm yếu duy nhất là đây là hiệu ứng Hard Once per turn (chỉ được dùng hiệu ứng này của tất cả các lá bài có cùng tên một lần duy nhất trong lượt). Vì thế, nếu bốc 2 lá bài này vào những turn đầu thì khá dead.

Chơi 1-2.

Bên cạnh những lá bài trên, ta sẽ nên chơi thêm những lá bài Normal Trap để cản trở đối thủ, cũng như để hỗ trợ thi triển chiến thuật của ta như:

Compulsory Evacuation Device

Normal Trap

Target 1 monster on the field; return that target to the hand.

Lá bài Trap tuy cũ nhưng không bao giờ là lỗi thời cả. Đa số trường hợp hỗ trợ bạn loại bỏ những chướng ngại mà đối thủ đã cất công xây dựng; nhưng đồng thời Compulsory Evacuation Device cũng giúp bạn cứu nguy kịp thời vào những hoàn cảnh trớ trêu nhất.

Dogmatika Punishment

Normal Trap

Target 1 face-up monster your opponent controls; send 1 monster with an equal or higher ATK from your Extra Deck to the GY, and if you do, destroy that monster. Until the end of your next turn after this card resolves, you cannot Special Summon monsters from the Extra Deck. You can only activate 1 “Dogmatika Punishment” per turn.

Lá bài bắn phá nổi tiếng của Dogmatika. Nếu chơi lá bài này thì hãy nên chơi những lá bài có công dụng bắn phá hoặc gây cản trở đối thủ khi bị gửi từ Extra Deck xuống mộ như Elder Entity N’tss, Wind Pegasus @Ignister,…

Archfiend’s Ghastly Glitch

Normal Trap

If you control a Fiend monster: Target 1 card on the field; destroy it, then, you can send 1 Fiend monster from your Deck to the GY.

Khả năng bắn phá khi có quái thú Fiend trên sân rất hợp với lối chơi của bộ bài này.

Weight Measuring

Normal Trap

If your opponent controls at least 2 more monsters than you do: They must send monsters they control to the GY so they control 1.

Lá bài bẫy giúp gây loại bỏ những quái thú đối thủ mà không target cũng không destroy.

Bên cạnh đó có những lá bài sau cũng nên cân nhắc:

Eradicator Epidemic Virus

Deck Devastation Virus

Ice Dragon’s Prison

Dimensional Barrier

Evenly Matched

Và có một số Normal Trap mạnh khác nữa cũng nên cân nhắc.

Các lá bài Continuous Trap

Chúng ta có thể chơi những lá bài Trap khó chịu và nổi tiếng, gây cản trở đối thủ như:

Skill Drain

Gozen Match

Rivalry of Warlords

Các lá bài Trap vừa kể trên các bạn có thể chơi và thay đổi tùy theo format và nơi/giải đấu các bạn thi đấu thường xuyên.

III. Nhận xét: Chiến thuật Labrynth – Những ác ma tinh nghịch!

Vì Labrynth là một deck control, nên nếu đi trước được thì tỉ lệ chiến thắng của bạn cũng rất cao. Nếu bạn đi trước, chuẩn bị đầy đủ hàng thì bộ bài sẽ bắt đầu vào guồng hoạt động. Từ turn 3 trở đi, khi mọi thứ diễn ra thuận lợi, Labrynth sẽ bắt đầu thể hiện khả năng grind game rất đáng sợ của mình.

Điểm yếu lớn nhất có lẽ là giai đoạn đầu game. Các lá bài key card của chúng ta, Welcome Labrynth hay Big Welcome Labrynth rất dễ bị các handtrap chặn đứng. Field dàn xong cũng không quá đủ đô để chặn đối thủ, do đó, chúng ta cần phải chơi những lá bài cản trở (floodgates) để cản bước tiến đối thủ. Nhưng việc lựa chọn và sử dụng các floodgate cũng cần phải suy xét hợp lí để không quá “bóp” bản thân.

Đó là những cảm nhận riêng của mình khi chơi Labrynth. Các bạn có những chia sẻ hay cảm nhận gì khác? Hãy để lại dưới phần comment cho mọi người cùng biết nhé!

IV. Decklist tham khảo:

(decklist chỉ mang tính tham khảo, các bạn có thể chỉnh sửa tùy theo độ thường xuyên các bộ bài mình sẽ gặp trong giải)

Main Deck: 40
Monster SpellTrap
3 Arianna the Labrynth Servant1 Labrynth Labyrinth3 Archfiend’s Ghastly Glitch
3 Ash Blossom & Joyous Spring3 Pot of Extravagence3 Big Welcome Labrynth
3 Lady Labrynth of the Silver Castle2 Pot of Prosperity2 Dimensional Barrier
1 Lovely Labrynth of the Silver Castle2 Temple of the Kings3 Dogmatika Punishment
2 Eradicator Epidemic Virus
3 Gozen Match
3 Welcome Labrynth
Extra Deck: 15
3 Elder Entity N’tss1 D/D/D Wave King Caesar
1 Five-Headed Dragon1 Knightmare Phoenix
1 Fossil Warrior Skull Knight1 Knightmare Unicorn
1 PSY- Framelord Omega1 Muckraker From the Underworld
1 Wind Pegasus @Ignister1 Tri-Brigade Ferrijit the Barren Blossom
1 D/D/D Deviser King Deus Machinex1 Underworld Goddess of the Closed World
1 D/D/D Marksman King Tell

Facebook: https://www.facebook.com/YuGiOh.Guidance.Vietnam

https://ygoguidance.com/

i* Lưu ý: Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam luôn ủng hộ việc chia sẻ bài viết để có thể tiếp cận với nhiều độc giả hơn. Tuy nhiên, yêu cầu các bạn khi copy bài viết lên các trang khác phải ghi rõ nguồn Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam – How to master Yugioh card game. Cảm ơn các bạn. *

Thế giới bài ma thuật còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và chính các bạn, các độc giả của Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam, là người tìm ra những sáng tạo đó. Mỗi Share hoặc like của các bạn sẽ là động lực giúp Blog phát triển hơn!

About Soulmaker

3 thoughts on “Chiến thuật: Labrynth – Những ác ma tinh nghịch!

    1. Mình chỉ đưa những lá bài tốt và khá ổn, hỗ trợ thi triển chiến thuật control bằng Trap thôi bạn. Còn nếu bạn muốn dùng lối Xyz Rank 4 thì có thể chơi thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *