Chiến thuật: Umi Control – Kiểm soát từ dưới đại dương

Chiến thuật: Umi Control – Kiểm soát từ dưới đại dương

Bạn có phải là 1 fan trung thành của các quái thú hệ nước? Bạn muốn sử dụng bài ma pháp môi trường Umi để từ đó có thể cản phá đối thủ? Vậy thì xin chúc mừng, đây là bài viết dành cho bạn. Sau rất lâu rồi, Umi mới nhận được dòng hỗ trợ riêng để cải thiện chiến thuật của mình. Vậy những lá bài nào là lá bài cần thiết cho lối chơi Umi? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

I. Những lá bài cần thiết: Chiến thuật: Umi Control – Kiểm soát từ dưới đại dương

1. Monster:

Electric Jellyfish

Level 4 WATER Aqua Effect Monster ATK/1400 DEF/1700

You can send 1 “Umi” from your hand, Deck, or face-up field to the GY; Special Summon 1 WATER monster from your hand. When your opponent activates a monster effect, or Spell Card or effect, while “Umi” is on the field (Quick Effect): You can negate that effect, then, you can make this card gain 600 ATK/DEF. You can only use each effect of “Electric Jellyfish” once per turn.

Đây là điểm sáng thứ nhất của bộ bài. Một quái thú có khả năng giúp bạn lên những quái thú khó Normal Summon, như những quái thú Level 5 mà bạn phải cần 1 quái thú làm vật tế chẳng hạn. Ngoài ra, khi có Umi, bạn được phép phủ nhận hiệu ứng khi đối thủ kích hoạt hiệu ứng quái/ma pháp, đồng thời được tăng 600 ATK. Một quái thú Level 4 khá ổn định, dễ dùng, có khả năng negate khá ổn, tội gì không chơi nhỉ?

Chơi 3.

Chú ý: Bạn chỉ làm phủ nhận công năng (negate effect), khác với phủ nhận sự kích hoạt (negate activation), nên khi bạn dùng công năng này khi đối thủ kích hoạt Continuous Spell (hoặc các lá bài có chức năng tương tự) thì lá bài đó sẽ không rời sân đâu.

Ocean Dragon Lord – Kairyu-Shin

Level 5 WATER Sea Serpent Effect Monster ATK/2000 DEF/1700

While “Umi” is on the field, each player can only control 1 face-up non-WATER monster. (If a player controls 2 or more, they must send some to the GY so they only control 1.) During your Main Phase: You can add from your Deck to your hand 1 “Umi”, 1 “Kairyu-Shin” Spell/Trap, or 1 “Sea Stealth” Spell/Trap. You can only use this effect of “Ocean Dragon Lord – Kairyu-Shin” once per turn.

Đây chính là điểm sáng thứ 2 của bộ bài này. Con thuồng luồng này sở hữu trong mình 2 hiệu ứng vô cùng mạnh, chí ít là với một quái thú Level 5. Khi có Umi trên sân, Kairyu-Shin sẽ đóng vai trò như 1 floodgate vô cùng đáng sợ ( mỗi người chơi chỉ được điều khiển 1 quái thú mà không phải hệ nước). Hầu như bộ bài chúng ta đều sử dụng các quái thú WATER, nên chúng ta không gặp quá nhiều trở ngại cho việc này. Với điều này, gần như đối thủ sẽ chỉ đặt được 1 quái thú trên sân. Thật đáng sợ đúng không?

Chiến thuật: Umi Control – Kiểm soát từ dưới đại dương

Ngoài ra, Kairyu-Shin còn cho phép bạn search những mảnh ghép phù hợp còn thiếu để bổ sung. Có thể như chính ma pháp môi trường Umi để từ đó áp đặt thế trận, hay là những lá bài ma pháp/cạm bẫy đang sợ để dàn trận khác mà mình sẽ nói sau. Có thể nói, Kairyu-Shin chính là một lá bài quái thú mình nghĩ là rất rất mạnh đối với một quái thú chỉ sở hữu Level 5 thôi. Điểm trừ chắc cũng chỉ vì level 5 mà nó khó lên, nhưng điều này có thể dễ dàng thực hiện nhờ Electric Jellyfish hay A Legendary Ocean thôi nhỉ?

Chơi 3, dĩ nhiên rồi.

Doom Kraken

Level 4 WATER Aqua Effect Monster ATK/1400 DEF/1600

If “Umi” is on the field (Quick Effect): You can target 1 WATER monster you control, except “Doom Kraken”, and 1 monster your opponent controls; Special Summon this card from your hand, and if you do, return that monster you control to the hand, and if you do that, destroy that opponent’s monster. When an opponent’s monster declares an attack: You can return this card to the hand, and if you do, negate that attack. You can only use each effect of “Doom Kraken” once per turn.

Một quái thú khá thú vị khác. Sở hữu khả năng 1 bắn, cộng thêm dễ dàng trở về tay để ngăn chặn đòn tấn công khá ổn áp. Tuy nhiên, Doom Kraken khó có thể dùng nhiều hơn 1 copy, bởi vì 2 nguyên nhân: Thứ nhất, điều kiện trigger khá phức tạp. Bạn phải có cả Umi lẫn 1 quái thú hệ WATER, và opp bắt buộc phải có quái thú trên sân. Mà thường khi sử dụng được thì đối thủ đã đủ hàng để negate quái thú này rồi. Thứ hai, chúng ta chỉ cần Electric Jellyfish lẫn Kairyu-Shin là 2 quái thú để dựng sân chính, vì thế, chúng ta không quá cần thiết để có lá bài này.

Số lượng: 1.

Warrior of Atlantis

Level 4 WATER Aqua Effect Monster ATK/1900 DEF/1200

You can discard this card to the Graveyard; add 1 “A Legendary Ocean” from your Deck to your hand.

Đây chính là searcher để tạo ra ma pháp môi trường A Legendary Ocean để từ đó, cơ chế của cả bộ bài đi vào hoạt động. Ngoài ra nó còn sở hữu sức công khá to để đánh bài một số quái thú đối thủ nữa.

Chơi 1-3. 1-2 nếu bạn cảm thấy bạn thường xuyên lên được Field Spell, 3 trong trường hợp còn lại.

Mega Fortress Whale

Level 7 WATER Fish Effect Monster ATK/2550 DEF/2350

If “Umi” is on the field: You can activate this effect; your WATER monsters can attack directly this turn. During your opponent’s Battle Phase (Quick Effect): You can target 1 face-up monster your opponent controls; destroy it. If this card on the field is destroyed by battle or card effect: You can either add to your hand or Special Summon 1 WATER Warrior monster from your Deck or GY. You can only use each effect of “Mega Fortress Whale” once per turn.

Hiệu ứng đấm trực tiếp cũng như hủy diệt khá hay. Nhưng Mega Fortress Whale là một quái thú Level 7, nên gần như phải có 1 lá khác hỗ trợ như Electric Jellyfish để gọi nó lên sân, nên theo mình đây không phải là một lá bài nên chơi trong Deck.

Nếu chơi lá bài này thì bạn nên chơi 1 lá bài Warrior hệ Water, chẳng hạn như The Legendary Fisherman II để hỗ trợ cùng với lá bài này.

Chơi 0-1.

2. Spell/Trap:

A Legendary Ocean

Field Spell

(This card’s name is always treated as “Umi”.)
All WATER monsters on the field gain 200 ATK/DEF. Reduce the Level of all WATER monsters in both players’ hands and on the field by 1.

Trong số tất cả các Field Spell Umi (hay được coi như là Umi), đây chính là lá bài chúng ta sẽ sử dụng. Tại sao? Hãy để ý kĩ, Ocean làm cho level quái thú hệ nước trên tay cũng như trên sân giảm đi 1. Ta có thể từ đó để dễ dàng gọi lên sân Kairyu-Shin bằng cách Normal Summon (vì được giảm level xuống còn 4), để có thể kiểm soát đối thủ.

Chơi 3, vì đây chính là đối tượng chính chúng ta cần có.

Fish Sonar

Normal Spell

Add 1 Level 7 or lower monster from your Deck to your hand, that mentions “Umi”, or is a WATER Normal Monster, then if “Umi” is on the field, you can Special Summon 1 WATER Normal Monster from your Deck. You can only activate 1 “Fish Sonar” per turn.

Searcher chính của cả bộ bài. Bạn có thể lấy lên tay mảnh còn thiếu trong số 2 mảnh chính: Electric Jellyfish và Ocean Dragon Lord – Kairyu-Shin. Ngoài ra khi có Umi trên sân, bạn có thể gọi 1 quái thú thông thường từ bộ bài lên sân. Thường thì ta sẽ gọi các quái thú Level 5 với sức công lớn lên sân, như
Giga Gagagigo,… chẳng hạn.

Chơi 3, vì là searcher chính.

Chú ý: Không thể search Warrior of Atlantis lên bằng Fish Sonar, vì A Legendary Ocean trong card text của Warrior of Atlantis không phải là Umi.

Fury of Kairyu-Shin

Normal Spell

Add 1 “Torrential Tribute” from your Deck to your hand. If a WATER monster(s) you control would be destroyed by card effect, you can banish this card from your GY instead. You can only use each effect of “Fury of Kairyu-Shin” once per turn.

Search được nhờ Ocean Dragon Lord – Kairyu-Shin. Bạn ngay lập tức search được 1 lá bài cực kì áp lực cho đối thủ, chính là Torrential Tribute. Ngoài ra, bạn sẽ có 1 lớp phòng thủ vô cùng an toàn khi dùng Torrential Tribute. Bạn có quyền banish lá bài này để bảo kê quái WATER trước sự tiêu diệt bởi hiệu ứng. Vì thế, khi bạn banish lá bài này khi dùng Torrential Tribute, gần như chỉ có quái thú đối thủ bị tiêu diệt thôi. Thật tiện lợi phải không nào?

Chơi 2, chơi nhiều hơn thì brick vì đây không phải mảnh combo, ít hơn thì Torrential Tribute khó phát huy hết công năng.

Torrential Tribute

Normal Trap

When a monster(s) is Summoned: Destroy all monsters on the field.

Hiệu ứng đơn giản, nhưng kết hợp với Fury of Kairyu-Shin, nó có thể gây khó chịu cho đối thủ, còn ta thì vẫn vẹn nguyên gần như không sây sát gì.

Số lượng nên chơi bằng với số lượng Fury of Kairyu-Shin.

Rage of Kairyu-Shin

Quick-Play Spell

If “Umi” is on the field: Target monsters your opponent controls, up to the number of WATER monsters you control whose original Levels are 5 or higher; destroy them, and if you do, the zones they were in cannot be used until the end of the next turn. You can only activate 1 “Rage of Kairyu-Shin” per turn.

Search được bởi Ocean Dragon Lord – Kairyu-Shin. Hầu như Kairyu-Shin sẽ chỉ hủy được 1 quái thú trên sân (do hầu hết chúng ta sẽ chỉ có 1 Ocean Dragon Lord – Kairyu-Shin). Được cái, bạn có thể khóa 1 ô đối thủ. Đây cũng là một lá bài cũng nên cân nhắc, vì nó có thể phá một quái thú khó chịu của họ.

Chơi 0-1.

Sea Stealth II

Continuous Spell

This card’s name becomes “Umi” while on the field or in the GY. Your opponent cannot target WATER monsters you control with non-WATER monster effects. At the start of the Battle Phase: You can Special Summon from your hand or GY, 1 monster that mentions “Umi”, or 1 WATER Normal Monster, in Defense Position, but destroy it at the end of the Battle Phase. You can only use this effect of “Sea Stealth II” once per turn.

Search được bởi Ocean Dragon Lord – Kairyu-Shin. Sea Stealth II cung cấp cho bạn 1 Umi khác (nhưng chỉ tính khi resolve xong thôi nhé). Chúng ta hầu như chỉ để ý hiệu ứng đầu tiên của nó là chính. Sea Stealth II sẽ cung cấp cho bạn lớp bảo kê khá khó chịu cho các quái thú WATER. Ngoài ra, tuy ít dùng nhưng khi kết hợp với Sea Stealth Attack, Sea Stealth II sẽ cung cấp cho bạn khả năng Monster Reborn miễn phí nữa (cái này mình sẽ nói sau).

Chơi 1, tuy hiệu ứng khá hay nhưng chúng ta không mong muốn có nó trên tay cùng với Kairyu-Shin mà không có lá bài nào hỗ trợ khác.

Sea Stealth Attack

Continuous Trap

When this card is activated: You can activate 1 “Umi” from your hand or GY. While “Umi” is on the field, this face-up card gains these effects.
●Once per turn: You can banish 1 WATER monster you control until the End Phase; this turn, face-up Spells/Traps you control cannot be destroyed by your opponent’s card effects (even if this card leaves the field).
●At the start of the Damage Step, if your WATER monster whose original Level is 5 or higher battles an opponent’s monster: Destroy that opponent’s monster.

Search được bởi Ocean Dragon Lord – Kairyu-Shin. Sea Stealth Attack sẽ cung cấp cho bạn khả năng hồi lại field khi bị mất, bảo kê face-up Spell/Trap bằng cách banish 1 Water có trên sân. Có một move khá hay bằng cách kết hợp lá bài này và Sea Stealth II. Vào Battle Phase, bạn có thể kéo lại 1 quái từ mộ, sau đó dùng Attack để banish quái đó đến End Phase. Khi làm vậy, quái thú trở về bởi Sea Stealth Attack sẽ không bị tiêu diệt (do nó không chịu tác động bởi Sea Stealth II).

Ngoài ra, Sea Stealth Attack còn một hiệu ứng nữa mà các bạn ít để ý. Khi một quái thú có Level gốc là 5 trở lên chiến đấu 1 quái thú đối phương (thường là Ocean Dragon Lord – Kairyu-Shin), bạn có thể tiêu diệt quái thú đối thủ đó. Với cách này, bạn có thể tiêu diệt một số trở ngại mà đối phương đặt ra.

Chơi 1-2.

Kairyu-Shin’s Dark Reef

Normal Trap

Send 1 face-up “Umi” you control to the GY; Special Summon up to 2 monsters with different names from your hand and/or Deck, that mention “Umi” or are WATER Normal Monsters, in Defense Position, then if your opponent controls a monster, you can Special Summon any number of Level 6 or lower WATER Normal Monsters from your hand and/or Deck. Until the end of your next turn after this card resolves, you cannot Special Summon monsters, except WATER monsters. You can only activate 1 “Kairyu-Shin’s Dark Reef” per turn.

Dark Reef cung cấp cho bạn khả năng comeback, một khả năng vô cùng phù hợp vì deck yếu khả năng đó. Nhưng cái giá phải trả cho việc đó là mất 1 field. Nếu bạn luôn luôn sẵn sàng có field thì hãy mạnh dạn chơi 2-3 lá bài này, còn không thì chơi 1 thôi, dù sao đây cũng là một lá bài mạnh.

II. Các lá bài hỗ trợ: Chiến thuật: Umi Control – Kiểm soát từ dưới đại dương

Foolish Burial Goods

Normal Spell

Send 1 Spell/Trap from your Deck to the GY. You can only activate 1 “Foolish Burial Goods” per turn.

Ice Barrier

Normal Trap

When an attack is declared involving your opponent’s monster: Change that opponent’s monster’s ATK to 0, negate its effects, also it cannot change its battle position. You can banish this card from your GY; send 1 Level 5 or higher WATER monster from your Deck to the GY, then, you can add 1 WATER monster from your GY to your hand, also, until the end of your next turn after this effect resolves, you cannot Special Summon monsters, except WATER monsters. You can only use this effect of “Ice Barrier” once per turn.

Hầu như bạn sẽ dùng Foolish Burial Goods để Ice Barrier được gửi xuống mộ. Ice Barrier khi chạm xuống mộ, bạn có thể dùng nó để lấy lên tay (một cách gián tiếp) Ocean Dragon Lord – Kairyu-Shin để từ đó có thể triển khai lối chơi của mình.

Chơi 1-2 với mỗi lá, tránh brick.

Ngoài ra, số lượng slot còn trống của bộ bài này không có nhiều, nên bạn có thể cân nhắc thêm một số lá bài trap sau để cường hóa cho deck:

Infinite Impermanence (dĩ nhiên rồi)

Dogmatika Punishment (cung cấp khả năng bắn phá, nếu chơi thì có thể thêm Elder Entity N’tss để bắn thêm)

Solemn Strike (negate monster effect)/ Solemn Judgement/….

Còn một số lá bài khác có thể chơi được, các bạn có thể tự tìm hiểu thêm nhé!

*Extra Deck:

Các bạn có thể xem lại bài viết Shark để chọn ra cho mình các quái thú Xyz phù hợp nhé, ở đây mình sẽ không nói lại cho đỡ bị lan man (vì đây không phải là một bộ bài dùng Extra Deck thường xuyên).

III. Điểm mạnh và yếu: Chiến thuật: Umi Control – Kiểm soát từ dưới đại dương

1. Điểm mạnh:

– Khả năng lock cực tốt với Kairyu-Shin.

– Khả năng negate đến từ Electric Jellyfish cực ổn định, gây khó dễ cho đối thủ bằng chính ma pháp môi trường để tránh việc họ bơi qua lock dễ dàng.

– Chơi được nhiều trap bắn phá cực ổn định, đặc biệt là Torrential Tribute mà mình không bị xi nhê gì.

2. Điểm yếu:

– Không có khả năng bắn phá khi đi sau. Nếu đối thủ sắp đặt được thế trận, bạn gần như có thể thua ngay lập tức.

– Khó có khả năng comeback khi bị đối phương dọn dẹp. Bạn phải mất rất lâu mới có thể hồi lại hàng được.

– Rất phụ thuộc vào sự sống còn của ma pháp môi trường Umi. Nếu không có, coi như bạn mất trắng.

Đó chính là những nhận xét của mình khi trải nghiệm bộ bài Umi control. Theo mình, đây chính là bộ bài cực kì phù hợp cho những bạn mới chơi muốn tiến tới sâu hơn trong những giải đấu, vì kĩ năng xử lí bộ bài này không cần quá nhiều. Đương nhiên, nó khó có thể vô địch do chưa cân bằng được việc đi sau và đi trước. Còn các bạn có những nhận xét gì khi chơi bộ bài này? Hãy để lại phía dưới bình luận để cho mọi người cùng tìm hiểu nhé!

IV. Decklist tham khảo: Chiến thuật: Umi Control – Kiểm soát từ dưới đại dương

Vì decklist không có quá nhiều thay đổi giữa 2 format nên mình sẽ đưa decklist ở format OCG cho các bạn tham khảo, ở TCG các bạn có thể thêm 1 Toadally Awesome và bỏ 3 Maxx “C” là gần như chơi được nhé!

Xin nhấn mạnh, đây chỉ là decklist tham khảo, các bạn có thể tùy chỉnh theo sở thích của mình.

Main Deck:
Monster SpellTrap
3 Ash Blossom & Joyous Spring3 A Legendary Ocean2 Ice Barrier
1 Doom Kraken2 Called by the Grave2 Infinite Impermanence
3 Electric Jellyfish3 Fish Sonar1 Kairyu-Shin’s Dark Reef
3 Maxx “C”2 Foolish Burial Goods2 Sea Stealth Attack
3 Ocean Dragon Lord – Kairyu-Shin2 Fury of Kairyu-Shin2 Torrential Tribute
3 Warrior of Atlantis2 Pot of Prosperity2 Dogmatika Punishment
1 Giga Gagagigo1 Sea Stealth II

Extra Deck:

1 Elder Entity N’tss1 Number 101: Silent Honor ARK
1 Wind Pegasus @Ignister1 Number C101: Silent Honor DARK
1 Divine Arsenal AA-ZEUS – Sky Thunder1 Number F0: Utopic Future
1 Number 4: Stealth Kragen1 Number F0: Utopic Draco Future
1 Bahamut Shark1 Bahamut Shark
1 Abyss Dweller1 Tri-Edge Levia
1 N.As.H. Knight1 Full Armored Black Ray Lancer
1 CXyz N.As.Ch. Knight

Facebook: https://www.facebook.com/YuGiOh.Guidance.Vietnam

https://ygoguidance.com/

* Lưu ý: Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam luôn ủng hộ việc chia sẻ bài viết để có thể tiếp cận với nhiều độc giả hơn. Tuy nhiên, yêu cầu các bạn khi copy bài viết lên các trang khác phải ghi rõ nguồn Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam – How to master Yugioh card game. Cảm ơn các bạn. *

Thế giới bài ma thuật còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và chính các bạn, các độc giả của Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam, là người tìm ra những sáng tạo đó. Mỗi Share hoặc like của các bạn sẽ là động lực giúp Blog phát triển hơn!

About Soulmaker

2 thoughts on “Chiến thuật: Umi Control – Kiểm soát từ dưới đại dương

  1. Ad làm về những deck vui khi chơi đi ạ như deck : broken bamboo sword , deck test luck , … em muốn chơi những deck giống thế chứ combo quài em ngán lắm rồi ạ thank ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *