Code Talker Trap Control

Code Talker Trap Control

Là một trong những archetype đầu tiên xuất hiện ở thời kì Link, trải qua nhiều thời kì nhìn các archetype bạn bè như Trickstar, Gouki, Salamangreat, Rokket leo lên meta thì cuối năm 2020-đầu 2021 Code Talker cũng đã leo lên top meta OCG cho bằng bạn bằng bè. Vậy Code Talker là deck gì, cách chơi và vận hành deck như thế nào, và lý do deck leo lên Meta trong một format khắc nghiệt như OCG, ta hãy cùng tìm hiểu nha.

I. Những lá bài trong main deck

1/Monster

a) Dàn quái thú code

Những quái thú Code này đều có Effect chung là khi bạn dùng quái Cyberse để link summon ra quái Code Talker thì bạn có thể dùng những quái thú code này từ trên hand như là một nguyên liệu để link summon. Và khi dùng làm nguyên liệu để link summon quái Code Talker Link, bạn có thể kích eff riêng của chúng tùy vào việc chúng làm nguyên liệu khi trên sân/tay và hiệu ứng riêng này mình sẽ giới thiệu chi tiết hơn ở mục từng lá nhé.

Micro Coder
The Organization | Legacy of the Duelist promo cards
Micro Coder

Level 1 DARK Cyberse Effect Monster ATK/300 DEF/0

If a Cyberse monster you control would be used as Link Material for a “Code Talker” monster, this card in your hand can also be used as material. If this card is sent from the hand or field to the GY as material for the Link Summon of a “Code Talker” monster: You can either add 1 “Cynet” Spell/Trap from your Deck to your hand, or, if this card on the field was used as material, you can add 1 Level 4 Cyberse monster instead. You can only use each effect of “Micro Coder” once per turn.

Là 1 lá bài mở đầu combo kiêm một search rất mạnh của deck. Thường thì trong deck trap control, ta sẽ dùng eff khi link ở trên tay nhiều hơn để search được couter trap của deck hoặc những spell mạnh như Cynet Backdoor, Cynet Mining. Khi cần bạn có thể dùng eff ở trên sân để add thêm quái để summon Accesscode và OTK đối thủ.

Bạn sẽ luôn muốn thấy Micro Coder trên hand, do đó số lượng chơi sẽ là 3.

Code Generator
Code Generator [Artwork] by coccvo | Artwork, Yugioh monsters, Monster art
Code Generator

Level 3 EARTH Cyberse Effect Monster ATK/1300 DEF/500

If a Cyberse monster you control would be used as Link Material for a “Code Talker” monster, this card in your hand can also be used as material. If this card is sent from the hand or field to the GY as material for the Link Summon of a “Code Talker” monster: You can send 1 Cyberse monster with 1200 or less ATK from your Deck to the GY, or, if this card on the field was used as material, you can add that card to your hand instead. You can only use each effect of “Code Generator” once per turn.

Một starter khác, tuy yếu hơn Micro trong việc không search được spell/trap nhưng lại có thể feed hàng vào mộ, những target thường thấy cho eff của Generator là Dotscaper để combo, hoặc là  Sea Achiever, hoặc đơn giản là nhưng quái Cyberse khác có thể gọi lại bằng Monster Reborn chẳng hạn. Một công dụng khác là dùng để xếp chain với Micro giúp việc resolve eff của Micro tránh được Ash.

Số lượng dùng trong deck thường là 2-3, tùy vào style đánh của các bạn.

Code Exporter
Code Exporter [Artwork] by coccvo on DeviantArt
Code Exporter

Level 5 WIND Effect Monster ATK/500 DEF/2400

If a Cyberse monster you control would be used as Link Material for a “Code Talker” monster, this card in your hand can also be used as material. If this card is sent from the hand or field to the GY as material for the Link Summon of a “Code Talker” monster: You can target 1 Level 4 or lower Cyberse monster in your GY; add it to your hand, or, if this card on the field was used as material, you can Special Summon it instead, but negate its effects. You can only use each effect of “Code Exporter” once per turn.

Là 1 lá Recycler cho deck, nhưng so với những lá biết Recycle của các deck meta khác thì Exporter yếu hơn và là lv5 khó summon để dùng eff gọi lại một quái từ một. Thêm nữa các quái thú Cyberse khác trong deck trap control thường không có quá nhiều giá trị khi add lại vào tay, có chăng là Micro hay Generator để dùng cho turn sau.
Chơi 0-1.

b) Dàn quái thú Cyberse khác hỗ trợ trong deck.

Cyberse Gadget
Cyverse Gadget [Artwork] by AlanMac95 on DeviantArt
Cyberse Gadget

Level 4 LIGHT Cyberse Effect Monster ATK/1400 DEF/300

When this card is Normal Summoned: You can target 1 Level 2 or lower monster in your GY; Special Summon it in Defense Position, but its effects are negated. If this card is sent from the field to the GY: You can Special Summon 1 “Gadget Token” (Cyberse/LIGHT/Level 2/ATK 0/DEF 0). You can only use this effect of “Cyberse Gadget” once per turn.

Một Starter khác của deck kiêm luôn việc kéo dài combo. Nếu bạn đi trước thì 1 Gadget = 1 link 3 bất kì, có thể là heatsoul để free draw, hoặc đi sau thì sẽ là 1 card Accesscode để OTK.
Một card mạnh, nhưng sẽ rất là tạ nếu bạn dính Maxx “C” của opp, lúc đó những starter như Micro hay Generator sẽ mạnh hơn, nên mình chỉ chơi 2 Gadget trong deck.

Lady Debug
Thẻ bài Yugioh: Lady Debug | Shopee Việt Nam

Level 4 LIGHT Cyberse Effect Monster ATK/1700 DEF/1400

If this card is Normal or Special Summoned: You can add 1 Level 3 or lower Cyberse monster from your Deck to your hand. You can only use this effect of “Lady Debug” once per turn.

Một trong những Search phổ biến nhất trong các deck Cyberse. Mỗi khi normal là cho ta lấy lên Micro, Generator hoặc là Backup Secretary để combo. Chơi 3 trong deck.

Dotscaper
Chiến thuật Cyberse 2020 - Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam

Level 1 EARTH Cyberse Effect Monster ATK/0 DEF/2100

If this card is sent to the GY: You can Special Summon this card. If this card is banished: You can Special Summon this card. You can only use 1 “Dotscaper” effect per turn, and only once that turn. You can only use each effect of “Dotscaper” once per Duel.

Là một Spammer mạnh trong deck. Dễ dàng được gửi xuống mộ nhờ Generator, chỉ cần generator trên hand dùng đi link code talker bất kì thì ta sẽ có free thêm 1 body trên sân để combo tiếp, hay như cầm trên hand mà opp dùng Psy-Omega giật hand trúng nó thì ta lại free 1 Monster tạ trên hand 😀 .
Một card bắt buộc có trong deck code talker control lúc này, chơi 1-2 ( mình chơi 2 là vì có dùng pot of Desires )

Backup Secretary
Backup Secretary [Artwork] by LKGiancarlo on DeviantArt
Backup Secretary

Level 3 LIGHT Cyberse Effect Monster ATK/1200 DEF/800

If you control a Cyberse monster, you can Special Summon this card (from your hand). You can only Special Summon “Backup Secretary” once per turn this way.

Mathmech Addition
Mathmech Addition - Yugipedia - Yu-Gi-Oh! wiki

Level 4 FIRE Cyberse Effect Monster ATK/1000 DEF/1000
You can target 1 face-up monster on the field; you cannot Special Summon monsters from the Extra Deck for the rest of this turn, except Cyberse monsters, also Special Summon this card from your hand (but it cannot attack this turn), and if you do, the targeted monster gains 1000 ATK until the end of this turn. You can only use this effect of “Mathmech Addition” once per turn.

2 monster biết tự nhảy của deck, Backup thì summon không tạo chain còn Addition thì biết buff công. Chơi 1 mỗi lá.

c) Dàn Handtrap trong deck:

Thực chất Code control là deck không cần chơi quá nhiều handtrap :/ có chăng chỉ là những handtrap không bao giờ yếu như Maxx “C” hay Ash. Cá nhân mình dùng 3 Ash là đủ, deck sợ MAxx “C” nên ash giúp mình qua được tình huống đó. Nếu cần bạn có thể chơi thêm 2-3 Maxx “C” .

2/ Spell và trap:

Cynet Mining
Cynet Mining - Yugipedia - Yu-Gi-Oh! wiki

Normal Spell

Send 1 card from your hand to the GY; add 1 Level 4 or lower Cyberse monster from your Deck to your hand. You can only activate 1 “Cynet Mining” per turn.

Một lá biết search hết dàn monster cyberse trong deck. Nhưng việc cost cao + các quái thú trong deck đa phần biết add lẫn nhau thì Mining không mạnh trong deck như những deck cyberse khác. Chơi 1 vì là target cho Micro Coder search khi trong deck đã hết Cynet spell/trap.

Cynet Conflict
Cynet Conflict - Artwork by korotime on DeviantArt
Cynet Conflict

Counter Trap

When a Spell/Trap Card, or monster effect, is activated while you control a “Code Talker” monster: Negate the activation, and if you do, banish that card, and if you do, your opponent cannot activate cards, or effects of cards, with the same original name as that card that was banished, until the end of the next turn. You can only activate 1 “Cynet Conflict” per turn.

Một lá Counter Trap cực mạnh của deck, điều kiện active dễ, eff mạnh ( negate, banish và cấm opp act hoặc dùng eff của một copy khác ) và quan trọng là search dễ dàng thông qua Micro. Đây là lá buộc phải chơi, nhưng không nhất thiết phải có nhiều trong deck. 1 copy là đủ đối với deck.

Scapegoat

Scapegoat - Yugioh | TrollAndToad

Special Summon 4 “Sheep Tokens” (Beast/EARTH/Level 1/ATK 0/DEF 0) in Defense Position. They cannot be Tributed for a Tribute Summon. You cannot Summon other monsters the turn you activate this card (but you can Normal Set).

Winning Condition (wincon) thứ 2 của deck 😀 thường sẽ dùng trong turn opp để thủ hoặc lúc EP để có 4 token trên field phục vụ việc otk opp turn sau. Card mạnh nên x2 ( bị semi )

Solemn Judgment
Amazon.com: YU-GI-OH! - Solemn Judgment (BP01-EN047) - Battle Pack: Epic  Dawn - 1st Edition - Rare: Toys & Games

Solemn Strike

Amazon.com: Yu-Gi-Oh! - Solemn Strike - DUDE-EN055 - Ultra Rare - 1st  Edition - Duel Devastator: Toys & Games
Compulsory Evacuation Device
Amazon.com: Compulsory Evacuation Device - DUOV-EN097 - Ultra Rare - 1st  Edition: Toys & Games
Crackdown
Mua Yu-Gi-Oh! - Crackdown - DANE-EN078 - Super Rare - Unlimited Edition -  Dark Neostorm trên Amazon Mỹ chính hãng 2021 | Fado
Infinite Impermanence
UK) Infinite Impermanence - DUPO-EN100 - Ultra Rare 1st Edition | Daydreams

Imperial Order

UK ] Imperial Order - SDRR-EN040 - Common 1st Edition – Cá Voi Yugioh Shop


Vâng, như cái tên của deck Code Talker Trap control. Chúng ta sẽ chơi thật nhiều trap và say no với opp mọi lúc trong game. Những lá trap mình kể trên theo mình là những lá mạnh nhất trong meta bây giờ. Về tỉ lệ, các bạn có thể chơi tùy ý mình, thậm chí cứ nhét đại vào deck đến khi tổ tiên bảo đủ rồi <(“) .

Những spell còn lại trong deck là Pot of Desires, Monster Reborn, Harpie’s Feather Duster là những lá quá quen thuộc với các bạn nên mình sẽ không giải thích về chúng nhé.

II/ Extra Deck:

Dàn link 1 của deck
+Linkuriboh
+Linguriboh
+Link spider
+Salamangreat Almiraj

Thực sự dàn link 1 của deck không có gì nhiều để giải thích về chúng nên mình sẽ không đưa ảnh nhé. Linku, Lingu, Link spider đa số được summon từ token của ScapeGoat, biến những token thành effect monster nhằm đáp ứng điều kiện link summon của các quái link cao hơn trong extra. Almiraj thì thường mình sẽ kết hợp với accesscode do nó biết bảo kê cho accesscode không bị đối thủ destroy khi đáp sân :))

Dàn link 2 của deck

Code Talker
Code Talker - Artwork by korotime on DeviantArt
Code Talker

LINK-2 T B DARK Cyberse Link Effect Monster ATK/1300

2 Effect Monsters
Gains 500 ATK for each monster this card points to. Cannot be destroyed by battle or your opponent’s card effects, while this card points to a monster.

Đóng vai trò thường là card mở đầu combo, dễ summon + tên code talker. Chơi 2 ( hoặc các bạn có thể chơi 1 Code talker + 1 code talker Inverted)

Splash Mage
Splash Mage [Artwork] by AlanMac95 on DeviantArt
Splash Mage

LINK-2 TR BR WATER Cyberse Effect Link Monster ATK/1100

2 Cyberse monsters
You can target 1 Cyberse monster in your GY; Special Summon it in Defense Position, but negate its effects, also you cannot Special Summon monsters for the rest of this turn, except Cyberse monsters. You can only use this effect of “Splash Mage” once per turn.

Monster reborn di động của deck, nhờ Splash mage mà deck có khả năng 1 card combo, ít tài nguyên và set trap control game. Chơi 2 vì bạn sẽ cần nó trong turn 1 và turn 3 của game.

Security Dragon
Security Dragon by Yugi-Master on DeviantArt

2 monsters
Once while face-up on the field, if this card is co-linked: You can target 1 monster your opponent controls; return it to the hand. You can only use this effect of “Security Dragon” once per turn.

link 2 dễ summon, eff biết đẩy và rất dễ kích hoạt do đa số link monster của deck có link arrows chỉ xuống dưới. Chơi 1 trong extra làm card tình huống.

Dàn link 3

Transcode Talker
Transcode Talker by https://www.deviantart.com/1157981433 on @DeviantArt |  Warriors wallpaper, Yugioh monsters, Gundam art
Transcode Talker

LINK-3 T R B EARTH Cyberse Link Effect Monster ATK/2300

2+ Effect Monsters
While this card is co-linked, it and its co-linked monsters gain 500 ATK, also your opponent cannot target any of them with card effects. You can target 1 Link-3 or lower Cyberse Link Monster in your GY, except “Transcode Talker”; Special Summon it to your zone this card points to. You cannot Special Summon monsters the turn you activate this effect, except Cyberse monsters. You can only use this effect of “Transcode Talker” once per turn.

Main beatdown của deck, dễ summon, biết kéo quái, tăng công, chống target with card eff, một link 3 mạnh. Chơi 2

Decode Talker Heatsoul

Decode Talker Heatsoul

2+ Cyberse monsters with different Attributes
Gains 500 ATK for each monster it points to. (Quick Effect): You can pay 1000 LP; draw 1 card, then if your LP are 2000 or less, you can banish this card from the field, and if you do, Special Summon 1 Link-3 or lower Cyberse monster from your Extra Deck, except “Decode Talker Heatsoul”. You can only use this effect of “Decode Talker Heatsoul” once per turn.

Con lai của Decode talker và salamangreat heatleo :)) biết tăng công và cho draw cực mạnh. Thường thì turn 1 bạn sẽ lên Heatsoul, draw 1 rồi set trap, qua draw phase của opp lại dùng heat soul để draw, vậy là ez +2. Lúc cần có thể biến hình thành Transcode nếu Lp từ 2k trở xuống. chơi 1 do chỉ cần đầu game.

Những link 4 mạnh mẽ

Accesscode Talker
Accesocodificador Hablador | Yu-Gi-Oh! Wiki en Español | Fandom in 2020 |  Anime, Yugioh, Art
Accesscode Talker

LINK-4 T L B R DARK Cyberse Link Effect Monster ATK/2300

2+ Effect Monsters
Your opponent cannot activate cards or effects in response to this card’s effect activations. If this card is Link Summoned: You can target 1 Link Monster that was used as material for its Link Summon; this card gains ATK equal to that monster’s Link Rating x 1000. You can banish 1 Link Monster from your field or GY; destroy 1 card your opponent controls, also for the rest of this turn, you cannot banish monsters with that same Attribute to activate this effect of “Accesscode Talker”.

Chủ lực của deck, khi summon chuẩn chỉ sẽ có 5k3 ATK, bắn card ko thể bị negate, đấm nhau cực kinh do atk to, dễ summon. Vì những ưu điểm đó nên mình sẽ chơi 2 trong deck.

Firewall dragon

Firewall Dragon

Link 4 LIGHT Cyberse Link Effect MonsterATK 2500
Materials: 2+ monsters
You can only use this card name’s (1) and (2) effects once per turn each.
(1) Once while face-up on the field (Quick Effect): You can target monsters on the field and/or GY up to the number of monsters co-linked to this card; return them to the hand.
(2) If a monster this card points to is destroyed by battle or sent to the GY: You can Special Summon 1 Cyberse monster from your hand.

Tượng đài link 4 một thời, nay đã được thả 1 nhưng bị sửa eff, vậy cũng là đủ với code talker do firewall đã thành 1 card tình huống, dùng khi cần giải quyết field của opp nhiều quái thú. Chơi 1 do limit.

III/ Tổng quát về lối chơi:

Cơ bản như mọi deck trap control khác, ta sẽ chơi xung quanh trap, nhưng code có một ưu điểm là các monster có thể tự search nhau được, có riêng một couter trap xịn xò, heatsoul cho free draw, chuyển đổi trạng thái từ control sang otk cực nhanh với Transcode + Accesscode.

Điểm mạnh:
+ Độ ổn định tuyệt vời
+ Dễ dàng otk opp
+ Chơi được nhiều trap mạnh, nếu dùng đúng cách thì 99% là win game đó
+ Cộng được nhiều tài nguyên nhờ Heatsoul + các khả năng search và mill của Micro và Generator


Điểm yếu:
+ deck không có hàng để Break Board mạnh, gặp những deck hard combo thì nhiều lúc chịu chết.
+ deck khá bán máu nên gặp những kèo kéo dài thì sẽ bị thiệt và dễ chết.
+ Đòi hỏi một sự am hiểu meta nhất định, dùng trap và xử lý opp phải thật tối ưu.

IV/Một số mẹo và lưu ý

– Cyberse Gadget 1 card combo. Khởi đầu bằng việc normal Gadget, link thành Linguriboh, summon token, lên Splash Mage, summon lại Gadget, lên Heatsoul để draw turn 1 hoặc Transcode rồi Accesscode để otk.

– nếu bạn có Debug trên tay, ta có thể normal Debug, add Micro, link Micro + Debug thành Code Talker, lúc đó ta sẽ có free 1 counter trap search bằng Micro + hand còn 4 lá để control.

– Hãy nhớ xếp chain nếu như Generator và Micro cùng làm nguyên liệu để link, nếu turn đầu mình sẽ muốn Chain Link 1 Micro chain link 2 Gene để Micro không bị dính Ash hay negate để search counter trap, turn 2 thì mình sẽ làm ngược lại để send Dotscape xuống mộ và combo.

– Việc quyết định khi nào OTK cũng rất quan trọng, vì đây là một deck control bằng trap ( đa số là card 1 đổi 1) nên hay suy nghĩ thật kĩ, làm cách nào để trade thật lời với đối thủ. Khi đã control được tài nguyên thì việc otk mới được tính đến.

-ScapeGoat là một card mạnh khi cho bạn combo được Accesscode 5k3 Atk + Security Dragon, nhưng không phải lúc nào cũng dùng vào EP opp để lấy đủ 4 token, bạn sẽ gặp nhiều tình huống opp pass được dàn trap, lúc đó Goat sẽ cứu bạn 1 turn. Vì thế đừng tham Accesscode otk quá nhé.

V/ Decklist mẫu:

Monster :
Ash blossom x3

Facebook: https://www.facebook.com/YuGiOh.Guidance.Vietnam

https://ygoguidance.com/

*Lưu ý: Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam luôn ủng hộ việc chia sẻ bài viết để có thể tiếp cận với nhiều độc giả hơn. Tuy nhiên, yêu cầu các bạn khi copy bài viết lên các trang khác phải ghi rõ nguồn Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam – How to master Yugioh card game. Cảm ơn các bạn. *

Thế giới bài ma thuật còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và chính các bạn, các độc giả của Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam, là người tìm ra những sáng tạo đó. Mỗi Share hoặc like của các bạn sẽ là động lực giúp Blog phát triển hơn!

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]

About Noobduelist

2 thoughts on “Code Talker Trap Control

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.