Engine Trong Yugioh (P1): Assault Mode

Yugioh hiện nay đang được định hướng để xây dựng các bộ bài xung quanh các archetype – các tộc bài. Dẫu vậy, thi thoảng sẽ một vài lá bài, vì những lý do nào đó mà chúng hoạt động tốt hơn khi đi thành nhóm thay vì một bộ bài hoàn chỉnh. Đó là các “engine”, và cũng là chủ đề ta sẽ nói tới trong series này. Chào mừng các bạn đến với bài viết “Engine trong Yugioh: Engine là gì & Engine Assault Mode.”

Lưu ý: Tất cả những gì mình định nghĩa sau đây là những gì mình tự đúc kết. Hãy áp dụng chúng chỉ dành cho series này. Mình sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ tranh luận nào nằm ngoài series.

I. GIỚI THIỆU VỀ ENGINE

Engine là một nhóm nhỏ các lá bài thuộc cùng một archetype có khả năng kết hợp với nhau để đạt hiệu quả cao hơn bình thường. Thông thường, khi nhắc về các lá bài trong 1 archetype, chúng sẽ mạnh nhất khi được dùng trong deck có archetype đó chủ đạo, đúng không? Nhưng với các engine, việc tận dụng chúng đi “đánh thuê” giúp chúng tỏa sáng còn nhiều hơn khi dùng trong deck “chính chủ”. “Lính đánh thuê” sẽ là cụm từ thích hợp nhất để miêu tả về 1 engine.

Dài Quá; Ngại Đọc: ENGINE TRONG YUGIOH LÀ “LÍNH ĐÁNH THUÊ”. ĐÁNH THUÊ > CHÍNH CHỦ.

Hiện nay có rất nhiều engine ta có thể dùng. Các engine sẽ đem lại các giá trị khác nhau tùy thuộc vào cách ta dùng chúng. Tuy nhiên, nhiều engine sẽ bắt ta trả những cái giá tương ứng với sức mạnh chúng đem lại, nên hãy cân nhắc kĩ về các lựa chọn của mình.

Meta OCG đang bị thống trị bởi 2 engine: Phoenix và Brave. Nguồn: Road of the King,

Một engine tốt cho deck sẽ là engine giúp cải thiện về mặt deck còn yếu, khỏa lấp chỗ trống cho deck, hoặc chỉ đơn giản là nó quá mạnh. Trong series này, mình sẽ cố gắng giới thiệu thật nhiều engine cùng các phân tích. Hy vọng điều đó sẽ có ích cho các bạn trong việc lựa chọn engine phù hợp.

Thỉnh thoảng sẽ xuất hiện những engine deck nào cũng dùng được. Ta gọi đó là các engine staple. Tất nhiên, sẽ có những deck dùng chúng tốt hơn phần còn lại. Nhưng nhìn chung, với các engine staple, chỉ cần player muốn là chúng có thể hoạt động. Ví dụ vàng cho trường hợp này là Engine Dragoon đã làm mưa làm gió tại OCG, và vẫn đang tung hoành tại TCG.

Let's talk about Dragoon + Co. Where do you stand?: yugioh
Và cũng là tâm điểm cho vô số cuộc tranh luận xem đâu mới là vấn đề. Nguồn: Reddit.

Mình hy vọng qua series này, các bạn có thể dần dần thử nghiệm các engine trong yugioh mà đó giờ các bạn chưa sử dụng. Game đang hiện có hơn 10 nghìn lá bài, chẳng lẽ ta không thể tạo nên một bộ bài độc nhất mà vẫn hiệu quả sao? Build deck như ghép lego, và series này sẽ cho các bạn các mảnh lego “đặt thù” để cải cách bộ bài cho riêng mình.

Giờ ta hãy đi vào engine đầu tiên nhé.

ASSAULT MODE, ACTIVATE!

II. ENGINE ASSAULT MODE

Thông Tin Cơ Bản Của Engine

Format: TCG / OCG

Vị Trí Chính: Main Deck

Số Slot Cần Thiết: 7

Số Lượng Starter: 5

Số Card Brick: 2

Restriction: Không

Normal Summon: Có / Không

Cost: Không.

Công Dụng: Đặt 2 body lên sân: 1 Tuner + 1 Non Tuner.

Chi Tiết Các Lá Bài Trong Engine

Với engine Assault Mode, ta sẽ sử dụng các lá bài sau đây.

Psi-Reflector

Lv1 DARK Psychic Tuner Effect Monster

ATK/ 400 DEF/ 300

If this card is Normal or Special Summoned: You can add 1 “Assault Mode Activate”, or 1 card that specifically lists “Assault Mode Activate” in its text, from your Deck to your hand, except “Psi-Reflector”. You can reveal 1 “Assault Mode Activate” in your hand, then target 1 monster in your GY that specifically lists “Assault Mode Activate” in its text, except “Psi-Reflector”; Special Summon it, and if you do, increase its Level by 1 to 4. You can only use each effect of “Psi-Reflector” once per turn.

Lá bài chủ đạo của engine. Mình sẽ nói về cách dùng ở phía dưới, nên tạm thời hãy bỏ qua phần effect, mà hãy tập trung vào stat.

Với việc đây là một Psychic monster và có level là 1, ta có thể tận dụng các lá bài hỗ trợ cho psychic và level 1 nổi tiếng như Emergency Teleport và One For One để gọi nó ra mà không tốn lượt normal summon. Tuy nhiên, cũng vì lý do đó mà ta sẽ không cần chơi quá nhiều Psi-Reflector. Dù sao thì mục đích chính của ta cũng để dùng chúng như 1 engine nhỏ thôi.

Số lượng khuyến nghị: 2

Assault Beast

Level 4 EARTH Beast-Warrior Effect Monster

ATK/ 1900 DEF/ 1200

You can discard this card to the GY; add 1 “Assault Mode Activate” from your Deck to your hand.

Một effect cực kì cơ bản: discard nó từ hand xuống GY để lấy 1 “Assault Mode Activate” từ deck lên hand. Đây sẽ là mục tiêu chính để ta add bằng Psi-Reflector. Nếu nó lên hand, mọi thứ vẫn không quá tệ, nhưng ta vẫn cần cả Psi-Reflector.

Chơi 1.

Assault Mode Activate

Normal Trap

Tribute 1 Synchro Monster; Special Summon 1 “/Assault Mode” monster, whose name includes the Tributed monster’s name, from your Deck in Attack Position.

Một effect quá chậm trong thời đại hiện nay, và nó yêu cầu quá nhiều thứ. Với việc ra mắt Psi-Reflector, ta có thể set up đầy đủ cho lá bài này chỉ bằng 1 lá bài duy nhất. Nhưng nhiêu đó vẫn là không đủ để Assault Mode tìm thấy vinh quang nơi chiến trường.

Khác với Assault Beast, lá bài này lên hand là engine phá sản. Hoặc bạn phải tìm cách send được Assault Beast xuống GY và có sẵn Psi-Reflector trên sân để “chữa cháy”. Hoặc có thể dùng các lá bài như Ferrijit the Barren Blossom để đưa nó về deck.

Chơi 1.

Emergency Teleport

Quick-Play Spell

Special Summon 1 Level 3 or lower Psychic-Type monster from your hand or Deck, but banish it during the End Phase of this turn.

Vừa được semi-limit ở cả 2 format. Với việc Psi-Reflector là Psychic, lá bài này giúp ta set up engine Assault Mode mà không cần đến normal summon hay dính bất cứ restriction nào. Việc nó được thả 2 cũng giúp rất nhiều trong việc tăng cường độ ổn định của engine.

Chơi 2 do bị semi.

Ngoài ra, nếu bạn thật sự ưu tiên engine, bạn có thể dùng cả One For One. Mình không khuyến khích cắt Psi-Reflector xuống 1 để thay bằng 1 One For One, vì nếu bạn draw được Psi-Reflector, cả E-Tele và One For One sẽ thành dead card. Tất nhiên, nếu deck bạn có thể tận dụng được cả E-Tele và One For One cho những việc khác thì quá tuyệt vời!

Hướng Dẫn Sử Dụng Engine

 • Dùng E-Tele / One For One / Normal summon để summon Psi-Reflector.
 • Sử dụng Psi-Reflector để add Assault Beast từ deck lên hand.
 • Discard Assault Beast để dùng effect của chính nó, add Assault Mode Activate từ deck lên hand.
 • Sử dụng effect thứ 2 của Psi-Reflector, reveal AMA trên hand để hồi sinh Assault Beast từ GY.
 • Đổi level của Assault Beast thành từ 5 tới 8 (việc đổi này là bắt buộc).
 • Link summon / synchro summon tùy thích.

Kết thúc combo, ta có 2 body trên sân, 1 Assault Mode Activate trên hand mà vẫn chưa dùng lượt normal summon. (E-Tele)

Hướng dẫn sử dụng engine

Điểm Mạnh Và Yếu Của Engine

Mạnh:

 • Cung cấp starter ( tối đa 6 starter ở TCG, 7 starter ở OCG nếu chơi max mọi thứ).
 • 50% tỷ lệ không tốn normal summon.
 • Không có restrict.
 • Summon ít (2 lần cho cả engine).
 • Link summon được 2 monster mạnh nhất là Anaconda và Halqifibrax.
 • Có thể lên Knightmare Phoenix / Cerberus và dùng AMA làm mồi discard.
 • Nhiều target để synchro summon (Chaos Ruler, Shenshen etc.)

Yếu:

 • Draw được Assault Mode Activate là dead cả engine.
 • Draw Assault Beast tuy không dead nhưng sẽ phí 1 lá trên hand (có thể dùng beatdown).
 • Synchro level 10 đang phổ biến nhưng lại không lên được (Baroness de Fleur).
 • Không lên được / không thể full set up 2 synchro level 8 mạnh nhất hiện nay (Chi Xiao và Borreload Savage).
 • Không đem lại khả năng follow up.
 • Không đem lại khả năng recover.
 • có 50% tỷ lệ phải tốn normal summon (nếu không chơi One For One).
 • Sợ handtrap, nhất là Effect Veiler và Infinite Impermanance.
 • Summon đều tạo chain nên rất sợ Maxx “C”.

Tổng Kết Và Lưu Ý Khi Dùng Engine:

Nếu deck bạn build có các tính chất sau:

 • Còn dư 7 slot trong main.
 • Không có normal summon tốt.
 • Thiếu starter.
 • Có thể tận dụng các synchro / link monster engine đem lại

Thì engine Assault Mode có thể là lựa chọn bạn nên cân nhắc thử nghiệm. Tuy nhiên, lưu ý rằng engine này không thể giải quyết các vấn đề sau:

 • Cần negate sớm (tránh Nib, ép Ash, etc.)
 • Cần khả năng recover (tái chế tài nguyên).
 • Cần khả năng follow up (chuẩn bị cho turn sau).
Phải chi engine giúp Savage dùng được ngay thì ngon rồi

Hãy lưu ý các tính chất này. Có thể những điều tương tự cũng sẽ áp dụng cho các engine sau.

III. LỜI KẾT

Đây là một engine khá thú vị, và độ đa dụng nó đem lại không thể xem thường. Tuy nhiên, hiện nay đang có khá nhiều engine làm được những thứ nó làm được; hoặc những thứ chỉ nó làm được lại không quá quan trọng. 2 yếu tố này khiến cho engine Assault Mode không quá được trọng dụng. Với sự trở lại của E-Tele, nay mai ta có thể chứng kiến một deck sử dụng engine này và khiến nó trở nên phổ biến. Và biết đâu chừng, đó lại chính là bạn thì sao nhỉ?

Facebook: https://www.facebook.com/YuGiOh.Guidance.Vietnam

* Lưu ý: Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam luôn ủng hộ việc chia sẻ bài viết để có thể tiếp cận với nhiều độc giả hơn. Tuy nhiên, mong các bạn khi copy bài viết lên các trang khác hãy ghi rõ nguồn Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam – How to master Yugioh card game. Cảm ơn các bạn. *

Thế giới bài ma thuật còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và chính các bạn, các độc giả của Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam, là người tìm ra những sáng tạo đó. Mỗi Share hoặc like của các bạn sẽ là động lực giúp Blog phát triển hơn!

Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 5]

About Zerato

One thought on “Engine Trong Yugioh (P1): Assault Mode

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *