FORMAT OCG 2021: TỔNG KẾT META

FORMAT OCG 2021: TỔNG KẾT META sẽ là bài viết tổng hợp những thay đổi trong meta xuyên suốt các format trong năm 2021.

I. FORMAT TIỀN 2021

Sản phẩm đáng chú ý: Deck Build Pack: Genesis Impactor (DBGI), Blazing Vortex (BLVO).

Nguồn: Road Of The King

Sau sự ra mắt của Virtual World Gate – Xuanwu (BLVO), Virtual World ngay lập tức nhảy vọt lên tier 1. Giai đoạn này, ta có bộ ba tam giác VW – Zoodiac – Eldlich đối trọng lẫn nhau. Zoodiac sẽ có ưu thế khi gặp VW; do Drident có thể bắn mất “điểm tựa” cho các VW monster nhảy xuống. Eldlich lại sẵn sàng dùng combo Scarlet Sanguine – Conquistador để bắn hạ “điểm tựa” của Zoodiac, không cho họ lên Zeus. Hoặc đơn giản hơn là dùng các Solemn trap hoặc Compulsory Evacuation Device. Và VW lại không quá e ngại lá bài mạnh nhất của Eldlich – Skill Drain.

Trong khi đó, “ông kẹ bất tử” Invoked lại kiếm được người bạn đồng hành mới: Dogmatika. Kể cả khi Nadir Servant bị semi-limit, Dogmatika Invoked vẫn là một lựa chọn được ưu ái. Winda vẫn là một thế lực cực mạnh.

Tuy đã được ra mắt được vài tháng, Drytron (DBGI) vẫn chưa chiếm được cảm tình từ các player. Ấy là cho đến khi DBGI “xuất khẩu” sang TCG và được Jesse Kotton chứng tỏ sức mạnh.

Ngoài ra, ta còn có các gương mặt thân quen như Thunder Dragon, Sky Striker, Shaddoll, Orcust etc.

II. FORMAT THÁNG 1/2021 (Tháng 1 – Tháng 3/2021)

Banlist: 1/2021

Sản phẩm đáng chú ý: Lightning Overdrive (LIOV).

Ảnh hưởng của banlist

Banlist ra mắt, nhưng lại không ảnh hưởng quá nhiều lên meta. Eldlich bị mất đi 1 Cursed Eldland, nhưng đổi lại Pankratops và Red Reboot từ semi cũng thành limit. Deck bị hit nặng nhất là Invoked Dogmatika, khi Nadir vừa bị limit còn Meltdown lại bị semi. Kỷ nguyên của Aleister chính thức kết thúc, chắc thế…

Nguồn: Road Of The King

Thực trạng meta

Sau khi Cursed Eldland bị hit, Eldlich hơi tụt dốc khiến Zoodiac trồi lên thành tier 1 cùng VW. Dragonmaid cũng được “hưởng sái” khi 2 deck tier 1 đều là kèo tốt cho Dragonmaid. Dragonmaid với Hieratic Seal Of Heavenly Spheres và Dragonmaid Tidying có thể loại bỏ “điểm tựa” của cả 2 deck này. Ngoài ra, Dragonmaid cũng có thể đánh sòng phẳng với Eldlich; khi Dragonmaid Downtime và Tidying có thể dọn dẹp các Skill Drain hay Golden Land trap card. Tuy nhiên, do không có kèo tốt với các deck tier dưới nên Dragonmaid chỉ dừng lại ở mức tier 1.5-2.

Về phần Drytron, sau khi được Jesse Kotton “cứu deck”, Drytron lại nhận thêm 1 support mới cực mạnh. Diviner Of The Herald (LIOV) chính thức biến Drytron thành một “thợ lặn”. Chỉ cần format lơ là, Drytron sẽ lập tức nhảy lên chiếm top. Để rồi sau đó, khi bị nhà nhà tập trung counter, Drytron sẽ lại… lặn mất tăm. Thực trạng này vẫn đúng đến tận lúc này.

Các deck ở dưới vẫn như thế. Tuy nhiên đang có một thế lực mới dần dần nổi lên…

III. FORMAT THÁNG 4/2021 (Tháng 4 – Tháng 6/2021)

Banlist: 4/2021

Sản phẩm đáng chú ý: Dawn Of Majesty (DAMA), Duelist Pack: Duelists of Whirlwind (DP25)

Ảnh hưởng của banlist

Một đợt banlist được nhận xét sẽ “chẳng thay đổi meta gì mấy”. Bị hit mạnh nhất là Virtual World với một đợt limit vào True King Of All Calamities (V.F.D.). Sự thay đổi này khiến VW từ việc dàn trận với 2 VFD nay “chỉ” còn 1 VFD, ngoài ra chẳng còn thay đổi nào khác.

Nguồn: Road Of The King

Thực trạng meta

Nhưng thật bất ngờ! Tân binh Tri-Brigade lại mạnh mẽ vượt lên dẫn đầu meta tháng 4 với tư cách deck tier 1. Vốn dĩ sức mạnh của Tri-Brigade đã hoàn thiện với sự ra mắt của Bearbrumm (LIOV), nhưng lúc đó VW tỏ ra quá mạnh trong việc kiềm hãm các deck phụ thuộc vào monster như Tri-Brigade. Để rồi sau đó, khi VW chỉ còn 1 VFD, Tri-Brigade như được “thả xích” và càn quét các mặt trận.

Biến thể phổ biến nhất là Zoodiac Tri-Brigade tỏ ra quá vượt trội. Đi trước, deck sẽ set up được Apollousa kèm Revolt, thỉnh thoảng sẽ có thêm Drident hoặc F0 Draco. Đi sau, Zoodiac với việc dễ dàng lên Zeus sẽ dọn dẹp field trước khi tiến hành áp đặt lại thế trận bằng Tri-Brigade. Ngoài ra, Zoodiac cũng cho phép deck hoạt động kể cả khi bị dính Artifact Lancea, vốn là khắc tinh của Tri-Brigade.

Phần còn lại của meta cũng không có gì thay đổi so với lúc trước. Nhưng ta có thể thấy cơ chế xyz của Zoodiac “phá game” đến mức nào, khi cả Zoodiac thuần lẫn Zoodiac Tri-Brigade đều thuộc top đầu meta. Và đây chắc chắn không phải dấu hiệu tốt cho các fan hâm mộ Zoodiac…

IV. FORMAT THÁNG 7/2021 (Tháng 7 – Tháng 9/2021)

Banlist: 7/2021

Sản phẩm đáng chú ý: BURST OF DESTINY (BODE), DECK BUILDING PACK: GRAND CREATORS (DBGC)

*Không phải ngẫu nhiên mình in hoa tên sản phẩm đâu.

Ảnh hưởng của banlist

Đúng như nhiều người nghĩ: Zoodiac Drident chính thức quay lại nhà đá. Kỷ nguyên Zoodiac lại một lần nữa chấm dứt! Có nhiều fanboy vẫn kiên cố sử dụng Zoodiac như một deck đi sau (aka Zeus turbo), nhưng rõ ràng không đạt hiệu quả như lúc vẫn còn Drident. Ngoài ra, PSY-Framegear Gamma cùng Fire Formation – Tenki bị semi. Đây là một banlist nhắm thẳng vào Tri-Brigade, khi 3 trong 4 lá bài bị ban / limit đều được sử dụng trong deck. Tuy nhiên, V.F.D. vẫn còn đó, khiến rất nhiều người cảm thấy khó hiểu…

Nguồn: Road Of The King

Thực trạng meta

Quả như vậy. Virtual World lại một lần nữa dẫn đầu meta sau sự ra đi của Zoodiac và sự hụt chân của Tri-Brigade. Drident là một lá bài hữu dụng để anti VW, và khi Drident ra đi mà VFD vẫn còn, đây là kết quả tất yếu.

Tân binh của mùa giải, Swordsoul, vừa được debut trong BODE đã ngay lập tức tạo được dấu ấn. Đây là một archetype được nhiều người nhận xét “chuyên dùng để đánh giải”. Deck không có combo cầu kì, hiệu quả mang lại cực cao, lại tận dụng được những lá bài “bá đạo”. Trong số đó phải kể đến các Tenyi main deck monster và các Yang Zing synchro monster. Swordsoul bản thân cũng tự có các synchro monster cực mạnh như Chi Xiao và Cheng Ying. Baronne de Fleur (DP25) cũng góp phần tạo nên sức mạnh của Swordsoul.

Floowandereeze (BODE) cũng là một archetype hứa hẹn. Nhưng độ ổn định của đàn chim khi vừa ra mắt lại quá thấp và dễ bị counter. Deck được thử nghiệm và gặt được vài thành công, nhưng lại nhanh chóng lụi tàn và chờ thời với các support mới.

Ngoài Swordsoul và Floowandereeze, BODE còn đem tới một lá bài cực mạnh sẽ chiếm trọn bánh meta trong thời gian sắp tới. Destiny HERO – Destroyer Phoenix Enforcer (DPE) bắt đầu được sử dụng trong nhiều deck khác nhau.

Nhưng vì VFD vẫn còn trong meta khiến nhiều lá bài bá đạo vẫn chưa được thoải mái tung hoành. Cho đến khi…

V. FORMAT THÁNG 10/2021 (Tháng 10 – Tháng 12/2021).

Banlist: 10/2021

Sản phẩm đáng chú ý: Battle Of Chaos (BACH), Structure Deck: Albaz Strike (SDAZ), Secret Shiny Box (SSB1)

Ảnh hưởng của banlist

True King Of All Calamities (V.F.D.) chính thức lên bảng! Kèm theo đó là lá bài chẳng ai muốn thấy – Mystic Mine – cũng ra đi không hẹn ngày gặp lại. PSY-Framegear Gamma bị limit chẳng khác gì đã chết. Zeus bị limit khiến các fanboy chày cối blind 2nd Zoodiac (nếu còn) cũng ngậm ngùi bán deck theo kí. Ngoài ra còn các lượt hit đáng chú ý khác như semi Pot of Desires và semi Crossout Designator.

*Do Road of the King chưa có tổng hợp format nên mình sẽ lấy bảng meta report gần nhất. Mình nghĩ nó cũng phản ảnh khá chính xác meta format này.

Nguồn: Road of the King

Format này được gọi là “format engine”, khi số lượng deck sử dụng các engine DPE và Brave (DBGC) quá phổ biến. Ở dưới là một ví dụ:

Có thể là tranh biếm họa về văn bản cho biết 'OCG 2021.10 METAGAME #0 _114-29 September 2021) 28.0% RUNNING NEITHER 39.1% RUNNING DESTINY HERO UpTH REGELE COM RHEN NI RUNNING BOTH DESTINY HERO 18.6% AND BRAVE 14.3% RUNNING BRAVE'
Nguồn: Road of the King

Thực trạng meta

Trong format này, Phantom Knights tỏ ra quá vượt trội trong việc sử dụng DPE và/hoặc Brave engine, khiến deck nhanh chóng dẫn đầu meta. Ngoài ra, thời gian đầu của format, Prank-Kids cũng tỏ ra ưu việt khi kết hợp quá tốt với Brave engine, giúp deck set up field mà không sợ bị Ash.

Sự xuất hiện của Brave engine cũng khiến các deck tận dụng Crystron Halqifibrax có thêm hàng “bảo kê”. 2 Called, 2 Crossout cùng 6 starter của Brave engine là quá đủ để bảo vệ cho Halqifibrax.

Với Brave engine, các deck combo tỏ ra quá vượt trội khi Gryphon Rider (DBGC) có thể dễ dàng chặn đứng Nibiru. Maxx “C” đã có Called, Crossout và Ash lo. DPE thì quá mạnh trong việc bắn hạ hàng sau của các control deck. Trong format này, control deck duy nhất còn trụ lại là Eldlich với khả năng chơi rất nhiều floodgate của mình. Deck cũng không quá sợ khi bị DPE bắn các set card. Các deck mid-range như Tri-Brigade hay Swordsoul cũng giơ tay chịu thua trước combo, khi field vốn không to bằng mà handtrap cũng không ném được.

Sự xuất hiện của SDAZ cũng như SSB1 hứa hẹn sẽ đem lại luồng gió mới cho format tháng 1/2022. Đặc biệt là khi…

VI. KỶ NGUYÊN HẬU 2021

Banlist: 1/2022

Phantom Knights bị mất 10 lá bài trong main deck! Đây là một con số cực kì khổng lồ, bao gồm từ engine như DPE và Brave, tới core như Torn Scales. Với banlist này, Phantom Knights chắc chắn không thể gượng dậy. Mình nghĩ đây là một kết cục xứng đáng cho một deck quá… vô lý. Prank-Kids cũng nối gót TCG mà bị mất 2 Meow-Meow-Miu, khiến deck chỉ còn 1 để xoay sở.

Engine Brave bị hit từ 6 còn 4 starter sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến độ ổn định của engine này. Crossout Designator bị limit sẽ khiến các combo deck bớt ưu thế trước mid-range và control.

SDAZ hứa hẹn sẽ là sản phẩm dẫn đầu xu hướng trong format đầu tiên của năm 2022 cùng với các Despia monster (DAMA). Các bạn có thấy hứng thú không? Mình thì mình rất mừng vì cuối cùng cũng thoát khỏi một meta “chán ngắt” như tháng 10/2021 rồi. Chào các bạn, và hẹn gặp lại các bạn vào năm 2022 nhé.

Facebook: https://www.facebook.com/YuGiOh.Guidance.Vietnam

Lưu ý: Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam luôn ủng hộ việc chia sẻ bài viết để có thể tiếp cận với nhiều độc giả hơn. Tuy nhiên, yêu cầu các bạn khi copy bài viết lên các trang khác phải ghi rõ nguồn Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam – How to master Yugioh card game. Cảm ơn các bạn. *

Thế giới bài ma thuật còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và chính các bạn, các độc giả của Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam, là người tìm ra những sáng tạo đó. Mỗi Share hoặc like của các bạn sẽ là động lực giúp Blog phát triển hơn!

About Zerato

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *