Giải đấu YGD the 5TH OCG tournament

giải đấu YGD the 5th

Giải đấu YGD the 5TH  OCG tournament đã khép lại với chức vô địch thuộc về duelist Dương Quốc Húng với deck Virtual World Brave Token. Và dưới đây là report và phân tích về meta của giải đấu cùng với đôi lời chia sẻ của nhà vô địch.

Report giải đấu giải đấu YGD the 5th

Biểu đồ danh sách deck tham gia giải đấu

Giải đấu được bắt đầu vơi 86 bài thủ tham gia với nhiều deck, phong cách khác nhau. Cũng không quá bất ngờ khi 2 deck được ưa chuộng nhất là Swordsoul (10 deck) và Eldlich (9 deck), khi mà đây là 2 deck cực kì dễ chơi và đang rất mạnh trong meta, đặc biệt là Swordsoul với artwork cực đẹp. Ít được ưa chuộng hơn là các meta cũ của format như Shaddoll (5 deck), Phantomknight (5 deck), Tri-brigade (5 deck), Sky Striker (4 deck) . Cùng ra mắt với Swordsoul trong BODE là Flundereeze (4 deck) , là một deck cũng rất mạnh nhưng ít được yêu thích hơn.

giải đấu YGD the 5th

2 Engine cực kì được ưa chuộng

Về 2 Engine phụ đang làm mưa làm gió ở meta OCG là Destiny Hero Destroy Phoenix Enforcer và Brave Token. Sức mạnh và độ phủ sóng của 2 engine này là không thể bàn cãi khi có đến hơn 60% người chơi tham gia giải đấu sử dụng ít nhất 1 trong 2 engine. Hero được ưa chuộng hơn rất nhiều do không vướng bất cứ restrict gì khi sử dụng.

Biểu đồ danh sách top 16

Có thể thấy được Sworldsoul đã có màn thể hiện xuất sắc trong giải đấu khi có 4/10 duelist sử dụng lọt top 16. Qua đó đủ để thấy được độ hot, sức mạnh của archtype này là cực kì lớn. Tiếp sau là tỷ lệ lọt top của Fundereeze, 2/4 duelist sử dụng lọt top 16 cho thấy đây chỉ là deck kém được ưa chuộng chứ không hề yếu kém về mặt sức mạnh, với support mới ra mắt, những chú chim đang dần trở nên ổn định hơn và hứa hẹn đem một luồng gió mới đến meta. Shaddoll cũng có tỷ lệ lọt top cao (2/5), cho thấy sự bền bỉ của archtype này trong meta. Hướng đi chủ yếu của Shaddoll hiện giờ là chơi 60 card và dùng That Grass Look Greener để cộng cực nhiều tài nguyên. Các deck được ưa chuộng khác đều có tỷ lệ lọt top khá ít : Eldlich (2/9),  Sky Striker (1/4), Phantomknight (1/5).

Điều thú vị là các deck ít người ưa chuộng lại lọt vào top rất cao của giải đấu Virtual World (top 1), Subterror (top 2), Tenyi (top3). Phải chăng đây là những bài thủ không quan tâm meta và chơi game bằng kĩ năng?

Engine phụ được sử dụng trong top 16

Tỷ lệ sử dụng 2 engine đánh thuê trong top 16 cũng có nhiều thay đổi, tuy số lượng người sử dụng ít nhất 1 trong 2 engine này vẫn ở mức trên 60%, nhưng tỷ lệ sử dụng Brave Token so với Hero trở nên đồng đều hơn, chứng minh một điều rõ ràng rang Brave Token không khề yếu hơn Hero, chỉ khó sử dụng hơn thôi.

Phỏng vấn nhà vô địch

Chân dung nhà vô địch Dương Quốc Hùng

1/ Chào Hùng, được biết em là quán quân YGD the 5th OCG Tournament, em giới thiệu đôi nét về mình nhé?

Chào anh, em là Dương Quốc Hùng, năm nay 24 tuổi, hiện em đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Thái Nguyên và là một thành viên của Hội Yu-Gi-Oh! Thái Nguyên (TNDA – Thai Nguyen Duelist Association)

2/ Em bắt đầu tìm hiểu bộ môn này khi nào?

 Em bắt đầu biết đến YGO từ tiểu học thông qua truyện tranh, tuy nhiên phải đến năm em học lớp 7 khi TNDA bắt đầu được thành lập vào tháng 11/2009, em đã tham gia sinh hoạt CLB và được tìm hiểu, tiếp xúc với trò chơi này một cách chuẩn chỉnh nhất. Đến nay sau gần 12 năm hoạt động, gắn bó cùng các anh em trong TNDA, niềm đam mê, hứng thú của em với YGO so với những ngày đầu vẫn không thay đổi và là một trong những bộ môn giúp em giải trí, thư giãn vào cuối tuần sau những ngày làm việc căng thẳng!

3/ Deck ưa thích của em và đánh giá deck yêu thích trong meta hiện nay?

Những năm trở lại đây, Deck yêu thích nhất của em là Invoked với các phiên bản từ Invoked thuần, Invoked Mekk-Knight, Invoked Shaddoll, Invoked Dogmatika,… . Tuy nhiên trong năm 2021 em đã chuyển sang sử dụng Deck Virtual World (Datascape) và nó đã đem lại khá nhiều thành công cho em trong các giải đấu tại khu vực Thái Nguyên. Đây là Deck luôn nằm trong top tier 1 giai đoạn từ 01/2021 đến 09/2021, nhưng kể từ tháng 10/2021 do chủ lực của Deck những format trước là V.F.D – True King of All Calamities đã bị forbidden, cộng với việc các thế lực meta mới đã xuất hiện nên Virtual World đã dần mất đi vị trí và không còn được ưa chuộng ở thời điểm hiện tại nữa. Tuy nhiên, cảm thấy Deck vẫn có tiềm năng nên ở giải đấu lần này em quyết định thử nghiệm nó với 1 trong 2 engine card mạnh nhất hiện nay được nhiều người sử dụng là Brave Token và kết quả thu được khá khả quan!

 4/ Em đánh giá thế nào về YGD Tour sau các mùa giải tham gia?

Trước giải đấu này, em đã được tham gia 2 giải đấu online khác của YGD tổ chức, lần đầu tiên là 4th OCG Tournament dừng bước tại Top 16, lần thứ hai là Random Deck Tournament dừng bước tại Top 4, lần này cố gắng đạt thứ hạng cao hơn và đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Cá nhân em đánh giá BTC đã tổ chức các giải đấu khá là thành công, đa dạng về nội dung thi đấu và cách thức tổ chức thực hiện. Trong đó em khá ấn tượng với cách tính điểm theo % ở vòng bảng 4th OCG Tournament dựa vào duel thắng trên tổng số duel đã thi đấu, điều này tạo động lực cho các bạn thi đấu đến cùng, quý trọng từng duel thắng một dù kết quả có thể là thua cả Match!

5/ Đâu là match tâm đắc nhất của em suốt giải và đối thủ em muốn gặp lại?

 Ở Round 7 em v.s bạn Duy Trương (Sky Striker Phoenix), trận đấu kéo dài 80 phút và căng thẳng nhất ở game 3 khi phải đánh đến gần 20 turn, những turn đầu bên em liên tục bị cản bởi những handtrap chí mạng như Nibiru, Lancea, Ash Blossom và thậm chí cả cặp Artifact Sanctum Scythe. Cùng với sự khó chịu của Phoenix control field, thế trận của en khá đuối và có thể thua chóng vánh, tuy nhiên ở giây phút quyết định đối thủ quên không active effect phục hồi lại turn sau của Phoenix ở dưới GY sau khi đã dùng effect destroy khiến em bắt đầu có hi vọng lật kèo dù chỉ còn 1 card trên sân, hai bên đánh giằng co thêm chục turn thì cuối cùng em đã giành chiến thắng và có vé vào vòng loại trực tiếp. Ở trận Chung kết v.s bạn Lê Võ Tấn Đạt (Subterror) là một deck control khó chịu. Hai game đầu phần thắng chia đều cho cả hai bên. Đến game cuối quyết định, đối thủ khởi đầu bằng việc set Subterror Guru, Solemn Judgment, Crackdown và sử dụng Dimensional Shiffer. Nhưng bằng những card trên hand, em đã dùng Lightning Storm để bắt đối thủ phải dùng Judgment pay 4000 LP negate, sau đó dùng VW Kawnloon kéo VW Chuche, dùng engine Brave Token để tạo ra Token + Gryphon, đồng thời cho được Chuche có sẵn trên hand ra Banish Zone cho để Chuche trên sân có nguyên liệu, từ đó vượt qua Crackdown của đối thủ, đẩy Guru của đối thủ về hand và tấn công đủ 4000 LP dứt điểm kết thúc trận đấu! Đó có là 2 match mà em tâm đắc nhất và hi vọng có thể gặp lại các bạn ở những giải lần sau!

6/ Em có nhắn nhủ gì cho YGD group cũng như cách để Yugioh Việt Nam ngày càng phát triển hơn không?

Cảm ơn BTC đã tạo ra một giải đấu thành công, chất lượng về cả chuyên môn cũng như giải thưởng. Chúc cho YGD tiếp tục phát triển hơn nữa, tìm kiếm được các thành viên chất lượng vào team tuyển thông qua các giải đấu thường kỳ! Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, việc sinh hoạt các hội nhóm trực tiếp còn gặp nhiều khó khăn. Do đó mong các hội nhóm YGO trên khắp Việt Nam luôn đoàn kết, có các giải pháp để duy trì niềm đam mê, cảm hứng đối với YGO cho các duelist tại khu vực mình, đồng thời phát triển được các lứa thành viên kế cận, nhất là các bạn trẻ đang có mong muốn tìm hiểu về bộ môn này! Hi vọng sẽ có một ngày YGO Việt Nam xuất hiện trên bản đồ YGO thế giới!

Decklist top 16

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

About YGD_Girsu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.