Những điều kì bí về D/D (Kì 2)

Những điều kì bí về D/D (Kì 2)

Các bạn đã đọc xong phần 1 của bài viết trước mà tụi mình đã đăng lên chưa? Nếu chưa đọc thì hãy xem lại bài viết mà tụi mình đã đăng lên trước đó tại đây nhé!

Kì 2: Những vị thiên tài: Những điều kì bí về D/D (Kì 2)

Bên cạnh những vị vua tài năng đầy uy lực, D/D còn sở hữu những nhà khoa học nổi tiếng của 1 thời. Và bây giờ, hãy cùng chúng minh tìm hiểu về những nhân vật nổi tiếng đó nhé!

1. D/D Savant Corpenicus: Những điều kì bí về D/D (Kì 2)

Những điều kì bí về D/D (Kì 2)

Lá bài đầu tiên mà hôm nay chúng ta tìm hiểu chính là D/D Savant Corpenicus. Đúng như cái tên, nó được lấy cảm hứng từ nhà khoa học Cô-péc-ních – Nicolaus Corpenicus mà chúng ta đã biết từ lâu. Ông sinh năm 1473, mất năm 1543; là nhà khoa học người Ba Lan.

Copernicus là một trong những học giả có hiểu biết về nhiều phương diện ở thời đại ông sống. Ông là một nhà toán học; thiên văn học; luật gia; học giả kinh điển; nhà cai trị; viên chức hành chính; nhà ngoại giao; nhà kinh tế và người lính. Trong số những khả năng của mình, ông đã lựa chọn thiên văn học làm nghề nghiệp chính.

Trong đó, sự phát triển thuyết nhật tâm (mặt trời là hành tinh trung tâm của hệ Mặt Trời, các hành tinh khác quay xung quanh nó) của ông được coi là giả thuyết khoa học quan trọng nhất trong lịch sử; đánh dấu bước chuyển sang thiên văn học hiện đại. Tuy giả thuyết đó bị mọi người trong thời đó phản bác kịch liệt, nhưng điều đó cũng chứng tỏ sự dũng cảm trước sự thật khác xa với những gì mọi người biết về nền khoa học nói chung.

Trong artwork, chúng ta thấy xuất hiện một mô hình có 1 khối cầu nằm bên trong. Đó chính là mô hình thuyết nổi tiếng mà chúng ta đã nhắc tới bên trên – thuyết nhật tâm đó các bạn.

Những điều kì bí về D/D (Kì 2)
Nhà khoa học Corpenicus và mô hình thuyết nhật tâm

2. D/D Savant Galilei: Những điều kì bí về D/D (Kì 2)

Những điều kì bí về D/D (Kì 2)

Nhà khoa học tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu, đó chính là Galilei. Tên đầy đủ của ông là Galileo di Vincenzo Bonaiuti de’ Galilei (chúng ta hay gọi tắt là Galileo Galilei). Ông sinh năm 1564, mất năm 1642; là một nhà thiên văn học, nhà vật lý, nhà toán học và triết gia người Ý, người đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học. Ông được gọi là “cha đẻ của việc quan sát thiên văn học hiện đại”; “cha đẻ của vật lý hiện đại”;”cha đẻ của khoa học” và “cha đẻ của khoa học hiện đại”. Ông cũng được coi là một trong những người nghiên cứu đầu tiên về sự chuyển động nhanh dần đều, là tiền đề cho sự phát triển các định luật của Issac Newton sau này.

Ông là một trong những người ủng hộ cực kì mạnh mẽ cho thuyết nhật tâm của Corpenicus. Đây là một trong những điều gây tranh cãi nhất trong cuộc đời ông. Ông đã bị Công giáo Roma cấm tuyên truyền vì nó đả kích trực tiếp vào học thuyết của Công giáo đương thời; và cũng chưa có gì chứng minh giả thuyết trên là đúng. Theo lệnh của Tòa án, ông bị ép buộc phải từ bỏ thuyết nhật tâm của mình và chịu quản thúc cho đến cuối đời.

Trong artwork, các bạn có thể thấy hình ảnh của những công tắc để khời động một chiếc kính viễn vọng lớn. Galilei đã dùng nó để phát hiện ra các hành tinh của hệ Mặt Trời không quay quanh Trái Đất mà chúng quay quanh Mặt Trời; từ đó chứng minh cho các công trình của Kepler.

Những điều kì bí về D/D (Kì 2)
Galileo Galilei

3. D/D Savant Kepler:

Những điều kì bí về D/D (Kì 2)

Nhân vật thứ ba, cũng theo hướng chứng minh thuyết nhật tâm trên đó là Kepler. Tên đầy đủ của ông là Johannes Kepler. Ông sinh năm 1571, mất năm 1630; là một nhà toán học, thiên văn học và chiêm tinh học người Đức. Là một trong những đại diện của cuộc cách mạng khoa học thế kỷ 17, Kepler được biết đến nhiều nhất bởi các định luật về chuyển động thiên thể mang tên ông do các nhà thiên văn học thiết lập dựa trên những công trình của ông.

Kepler từng là một giáo viên Toán; sau đó đảm nhiệm vai trò trợ tá cho nhà Thiên văn Tycho Brahe; và cuối cùng trở thành nhà Thiên văn học triều đình. Được biết đến chủ yếu ngày nay vì những nghiên cứu thiên văn học, ông còn có những công trình quan trọng trong lĩnh vực quang học .Một vài công trình tiêu biểu là phát minh ra một mẫu kính viễn vọng phản xạ (Kính viễn vọng Kepler); và thảo luận về những khám phá bằng kính viễn vọng của một nhà khoa học sống cùng thời; Galileo Galilei.

Một trong những định luật khá nổi tiếng mang tên ông là định luật về sự chuyển động của thiên thể. Nếu các bạn để ý, ở trong anime, khi Kepler vận hành (ở Pendulum Zone); các viên bi sẽ chạy theo quỹ đạo hình elip. Đó chính là mô hình mô phỏng quỹ đạo của các hành tinh chạy xung quanh Mặt Trời mà sau này đã được chúng ta thừa nhận.

Những điều kì bí về D/D (Kì 2)
Johannes Kepler

4. D/D Savant Newton:

D D Savant Newton by Agente37 on DeviantArt

Tiếp theo là một nhà khoa học chắc hẳn các bạn cũng đã từng được nghe và biết tới. Đó chính là Niu-tơn. Tên thật của ông là Issac Newton. Ông sinh năm 1642, mất năm 1726. Ông là một nhà toán học, nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà thần học người Anh. Ông là một trong những người có tầm ảnh hưởng bậc nhất đến nền khoa học thời bấy giờ.

Ông là người thiết lập định luật vạn vật hấp dẫn và các định luật về chuyển động mà chúng ta đã, đang, sẽ học trong chương trình giáo dục phổ thông hiện tại (ở thời điểm bài viết này ra mắt). Ông đã dùng những công cụ toán học để diễn giải những giả thuyết các nhà khoa học trước đó đã đặt ra như các định luật của Kepler, thuyết nhật tâm của Corpenicus; tính toán các hiện tượng tự nhiên như thủy triều, đường đi sao chổi,…

Những điều kì bí về D/D (Kì 2). Những điều kì bí về D/D (Kì 2). Những điều kì bí về D/D (Kì 2).

Ông đã chế tạo thành công kính thiên văn phản xạ thực tế đầu tiên và đã phát triển một lý thuyết phức tạp về màu sắc. Ngoài nghiên cứu về phép tính vi tích phân, Newton đã đóng góp vào việc nghiên cứu chuỗi lũy thừa; khái quát định lý nhị thức cho số mũ không nguyên (mở rộng khai triển Newton); phát triển phương pháp tính gần đúng tìm nghiệm thực của một hàm số và phân loại hầu hết các đường cong phẳng bậc ba.

Trong artwork, các bạn có thể thấy được có một cái giá đỡ được gắn vào tay trái của thiết bị. Thiết bị này được coi như là artwork của Newton vì nó thể hiện được định luật II Newton, đó là bảo toàn cơ năng và động năng, thông qua việc va chạm từ quả cầu đầu tiên và quả cầu cuối cùng (như trong anime đã mô tả).

Ngoài ra, nếu bạn để ý kĩ, ở thân của con quái này có một thiết bị như một chiếc kính; đó chính là kính viễn vọng mà ông đã phát minh ra; được đặt tên là kính viễn vọng Newton. Các vòng cung kim loại được thấy trong các khoảng trống giữa các đoạn màu đỏ ở trên artwork có thể là liên quan đến kính lục phân và gương phản xạ. Đây là những phát minh của ông được tìm thấy trong các tài liệu không công bố của Newton.

Newton lập công cho kinh tế Anh - KhoaHoc.tv
Issac Newton

5. D/D Savant Thomas:

D D Savant Thomas by luuhienlong201 on DeviantArt

Tạm gác lại những nhà thiên văn học, hãy cùng tìm hiểu về các nhà khoa học có ảnh hưởng lớn đến thế kỉ XX. Chắc hẳn các bạn đã biết về nhà khoa học sẽ được nhắc đến ở phần này rồi nhỉ? Không sai, đó chính là Thomas Edison. Tên đầy đủ của ông là Thomas Alva Edison. Ông sinh năm 1847, mất năm 1931. Ông được coi là đã sáng tạo ra phòng nghiên cứu công nghiệp đầu tiên. Edison được coi là một trong những nhà phát minh, nhà khoa học vĩ đại và giàu ý tưởng nhất trong lịch sử, ông giữ 1.093 bằng sáng chế tại Hoa Kỳ dưới tên ông, cũng như các bằng sáng chế ở Anh Quốc, Pháp, và Đức (tổng cộng 1.500 bằng phát minh trên toàn thế giới).

Trong artwork, các bạn dễ thấy hình ảnh tương tự như bóng đèn – một phát minh đầu tiên của Edison. Ngoài ra, chúng ta có thể thấy hình ảnh mặt trời bên trong chiếc “bóng đèn” đó. Thực ra, đây được trích từ câu nói của Edison dành cho Henry Ford:

Những điều kì bí về D/D (Kì 2). Những điều kì bí về D/D (Kì 2). Những điều kì bí về D/D (Kì 2).

“We are like tenant farmers chopping down the fence around our house for fuel when we should be using Nature’s inexhaustible sources of energy — sun, wind and tide. … I’d put my money on the sun and solar energy. What a source of power! I hope we don’t have to wait until oil and coal run out before we tackle that.” (Chúng ta như những người nông dân thuê nhà (ý chí thiên nhiên) chặt đi những hàng rào xung quanh nhà chúng ta để lấy nhiên liệu; trong khi ta có thể dùng nguồn tài nguyên từ mẹ Thiên Nhiên – Mặt Trời, Gió và Thủy Triều,… Chúng ta nên dành tiền để khai thác nguồn năng lượng mặt trời. Tôi hy vọng chúng ta không phải đợi đến khi hết dầu và than đá trước khi giải quyết vấn đề đó.)

Ngoài ra, nửa dưới của con quái vật này như có bộ phận của một máy phát, đây có vẻ như là một máy phát đĩa, là một trong những phát minh đầu tiên của nhà bác học tài ba này.

Chuyện đời khó tin về thiên tài Thomas Edison - VnExpress
Thomas Edison

P/s: Có một chi tiết quan trọng trong anime nếu các bạn để ý kĩ. Thomas được giới thiệu lần đầu tiên tại Yu-Gi-Oh! ARC-V tập 99 và đi cùng với nó là Nikola. Hình như nó ẩn ý diễn tả đến “Cuộc chiến dòng điện”,là cuộc chiến thương nghiệp về dòng điện lớn nhất từ trước đó đấy. Cụ thể là như thế nào thì hãy cùng chuyển sang phần tiếp theo nhé!

6. D/D Savant Nikola:

D/D Savant Nikola by Kai1411 on DeviantArt

Tiếp theo sau đây hãy cùng tìm hiểu về một nhà điện học nổi tiếng khác. Ông là Nikola. Tên thật là Nikola Tesla, ông sinh năm 1856, mất năm 1943. Ông là một nhà phát minh, kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí,người Mỹ gốc Serbia. Ông được biết đến nhiều nhất vì những đóng góp của mình để thiết kế ra hệ thống dòng điện xoay chiều cung cấp điện dòng điện xoay chiều hiện đại. Tesla đã tiến hành một loạt các thí nghiệm với bộ tạo dao động cơ học / máy phát điện, ống phóng điện và hình ảnh tia X sơ khai. Sau khi tiêu gần hết số tiền của mình vào thí nghiệm, Tesla đã sống trong một loạt khách sạn ở New York, để lại những hóa đơn chưa thanh toán đến cuối đời. 

Trong artwork, các bạn có thể thấy được có 1 quả cầu nằm ở vị trí trung tâm. Đó chính là quả cầu Plasma, hay được gọi tên là quả cầu Tesla. Hình dạng của con quái vật, đặc biệt là quả cầu gần đầu của nó; cũng có thể liên quan đến Tháp Wardenclyffe; còn được gọi là Tháp Tesla; một trạm truyền dẫn không dây do Tesla thiết kế và xây dựng; có một tòa tháp có đỉnh hình cầu. Vòng cung kim loại lơ lửng xung quanh phần giữa của con quái vật có thể là một cuộn dây Tesla cách điệu; một mạch biến áp cộng hưởng điện do Tesla thiết kế.

Những phát minh đi trước thời đại của Nikola Tesla - VnExpress
Nikola Tesla
Những điều kì bí về D/D (Kì 2). Những điều kì bí về D/D (Kì 2). Những điều kì bí về D/D (Kì 2). Những điều kì bí về D/D (Kì 2).

Nếu các bạn từng đọc qua về lịch sử, trước kia, Tesla đã từng học việc tại công ti Edison. Nhưng vì không được Edison chấp thuận; mà còn bị coi thường vì phát minh dòng điện một chiều; ông thôi việc . Từ đó, ông làm việc cho Công ti điện Westinghouse, trở thành đối thủ cực kì nặng kí với công ti Edison. Công ti Edison chuyên sản xuất dòng điện 1 chiều (DC). Trong khi công ti Westinghouse sản xuất được dòng điện xoay chiều (AC), vì thế, AC luôn được nhiều công ti sử dụng (do AC có nhiều lợi ích về truyền tải điện năng, thời gian phát,…). Nhưng vì đố kị, công ti Edison đã luôn luôn tìm cách bôi nhọ AC để nâng DC lên. Nhưng theo thời gian, như các bạn đã thấy, AC đã được nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

Để khắc họa lại trận chiến này, trong tập 99 Yu-Gi-Oh! ARC-V, Thomas đã được giới thiệu đi kèm với Nikola như mình đã nói ở bên trên đấy các bạn!

7. D/D Ghost:

D/D Ghost by Kai1411 on DeviantArt

Tiếp theo sau đây, hãy cùng đến với hàng loạt thí nghiệm trong tưởng tượng của một số nhà khoa học. Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về D/D Ghost. Nghe có vẻ không liên quan đến bài viết hôm nay chúng ta viết nhỉ?

Trong artwork của lá bài này, có một con mèo ẩn sau một viên đá lớn. Nếu các bạn nào tìm hiểu kĩ thì đây là một nguyên tử phóng xạ. Ta có thể tưởng tượng rằng, con mèo đang bị “giam” bị trong “viên đá” đó. Đó cũng chính là một phần nội dung trong thí nghiệm không tưởng của Schrödinger, hay được gọi là con mèo Schrödinger đấy!

Những điều kì bí về D/D (Kì 2)

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu qua về nhà khoa học trên. Erwin Schrödinger, tên đầy đủ là Erwin Rudolf Josef Alexander Schrödinger, sinh năm 1887, mất năm 1961. Ông là nhà vật lí người Áo, có những đóng góp nền tảng cho lý thuyết cơ học lượng tử, đặc biệt là cơ học sóng.  

Erwin Schrödinger

Ông có một thí nghiệm nổi tiếng gắn với tên tuổi của ông, đó là thí nghiệm về con mèo trong giả tưởng như mình đã nói ở trên. Nội dung thí nghiệm như sau: Một con mèo được nhốt vào trong hòm sắt cùng với một lượng nguyên tử phóng xạ (trong artwork, chiếc hòm sắt được thay bằng uranium – cũng là 1 chất phóng xạ). Ta biết, sự phân rã của một nguyên tử là ngẫu nhiên, vì vậy sẽ có 50% nó phóng xạ. Nếu có tia phóng xạ phát ra, mèo sẽ chết. Nếu sau một tiếng vẫn không có tia phóng xạ nào phát ra, mèo sẽ vẫn sống.

Từ thí nghiệm này, Schrödinger đã nếu lên thuyết đa vũ trụ của mình. Theo thuyết này, mọi sự kiện đều là điểm rẽ nhánh. Trạng thái sống và chết của mèo nằm trên hai nhánh của vũ trụ, cả hai nhánh đều có thật, nhưng không tương tác với nhau.

8. D/D/D Destiny King Zero Laplace:

D/D/D Destiny King Zero Laplace by Kai1411 on DeviantArt

Tiếp sau đây, hãy cùng tìm hiểu về một nhà khoa học khác. Ông là Laplace. Tên thật của ông là Pierre-Simon Laplace. Ông sinh năm 1749, mất năm 1827.

Ông là một nhà toán học và nhà thiên văn học người Pháp, đã có công xây dựng nền tảng của ngành thiên văn học bằng cách tóm tắt và mở rộng các công trình nghiên cứu của những người đi trước. Ông cũng là người đưa ra phương trình Laplace và biến đổi Laplace. Chúng được xuất hiện rất nhiều trong các ngành toán lí- một ngành mà ông là một trong những người sáng lập. Toán tử Laplace, được sử dụng nhiều trong toán học ứng dụng, được đặt theo tên ông. Ông trở thành bá tước của Đế chế Pháp thứ nhất vào năm 1806 và được phong hầu tước và năm 1817.

Pierre-Simon Laplace - Wikipedia
Pierre-Simon Laplace

Trong artwork, con quái thú này sở hữu hình dạng của một con quỷ. Có vẻ như nó đang muốn nhắc tới con quỷ của Laplace (Laplace’s Demon). Theo Laplace, đây là một con quỷ quyết đoán và toàn năng, một sinh vật nằm ngoài vũ trụ và nó sẽ dự đoán và quyết định mọi thứ sẽ xảy ra trong tự nhiên, tất nhiên, bao gồm cả hoạt động của con người.

Những điều kì bí về D/D (Kì 2)

Thông qua những chi tiết đó, lá bài Laplace đã khắc họa xuất sắc những chi tiết của con quỷ này. Với eff 1, Laplace sẽ luôn ở thế chủ động, luôn biết trước mọi thứ và luôn trên cơ bạn. Bạn là 1, Laplace sẽ là 2. Eff 2, bạn không thể chạy thoát số phận đã được Laplace đưa sẵn, kể cả khi xoay thủ. Với eff 3, Laplace không thể bị tổn hại, vì đó chỉ là ảo ảnh mà thôi.

Nếu các bạn xem Manga, tác giả muốn nhắc đến lá bài thần G.O.D, đây là lá bài quyết định toàn bộ mọi thứ, xảy ra trong tự nhiên và vũ trụ. Có lẽ tác giả muốn ám chỉ đến chi tiết Reiji (người điều khiển lá bài này) chính là người sở hữu năng lực trên – năng lực cũng như trí tuệ không tưởng?

9. D/D/D Supersight King Zero Maxwell:

D/D/D Supersight King Zero Maxwell by AlanMac95 on DeviantArt

Cuối cùng, hãy cùng tìm hiểu về Maxwell. Tên đầy đủ của ông là James Clerk Maxwell. Ông sinh năm 1831, mất năm 1879. Ông là một nhà toán học, một nhà vật lý học người Scotland. Thành tựu nổi bật nhất của ông đó là thiết lập lên lý thuyết cổ điển về bức xạ điện từ, mà đã lần đầu tiên bắc chiếc cầu nối giữa điện học, từ học, và ánh sáng như là biểu hiện của cùng một hiện tượng. Các khám phá của ông đã mở ra lối đi cho vật lý hiện đại, đặt cơ sở cho các lĩnh vực như thuyết tương đối hẹp và cơ học lượng tử. Nhiều nhà vật lý coi Maxwell là nhà khoa học thế kỷ 19 có ảnh hưởng lớn nhất đến vật lý thế kỷ 20.

James Maxwell - nhà vật lý học vĩ đại bị quên lãng | Báo Dân trí
James Clerk Maxwell

Tương tự như Laplace, Maxwell cũng được lấy hình dạng từ một con quỷ. Nó có thể là con quỷ trong giả thuyết của Maxwell, được gọi là con quỷ Maxwell. Con quỷ Maxwell cũng là sự tưởng tượng, nên bạn đập nó thì người điều khiển nó sẽ không nhận thiệt hại gì. Maxwell theo như giả thuyết nói, nó là nhân vật quản và theo dõi đường đi của từng phân tử; trong chiếc hộp có số lượng hữu hạn các phân tử; nhân vật này có thể làm được những thứ mà chúng ta không ngờ. Ở đây, Maxwell sử dụng năng lực để chiến đấu bằng cách đơn phương đổi DEF của monster đối phương về 0.

Những điều kì bí về D/D (Kì 2). Những điều kì bí về D/D (Kì 2). Những điều kì bí về D/D (Kì 2). Những điều kì bí về D/D (Kì 2).

Ngoài ra, như mình nói, quỷ Maxwell tượng trưng cho những người “có thể làm được những thứ mà chúng ta không ngờ”. Người điều khiển lá bài này là Akaba Reiji trong Manga. Phải chăng, Reiji vừa có thể sở hữu năng lực không ai ngờ; vừa có thể làm được những việc không ai ngờ để trở thành 1 đấng toàn năng như G.O.D?

*Kết thúc:

Vậy là chúng ta đã kết thúc kì 2 của chuyên mục dài kì này rồi. Như các bạn có thể thấy, mỗi nhân vật đều phải trải qua những sóng gió, những thăng trầm của cuộc sống; để từ đó chúng ta mới có cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy như ngày hôm nay nhờ những phát minh của họ. Hi vọng, bài viết đã cung cấp những kiến thức thật bổ ích để các bạn thêm yêu quý lịch sử hơn. Và giờ, như một lời chào quen thuộc, hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau!

Facebook: https://www.facebook.com/YuGiOh.Guidance.Vietnam

https://ygoguidance.com/

* Lưu ý: Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam luôn ủng hộ việc chia sẻ bài viết để có thể tiếp cận với nhiều độc giả hơn. Tuy nhiên, mong các bạn khi copy bài viết lên các trang khác hãy ghi rõ nguồn Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam – How to master Yugioh card game. Cảm ơn các bạn. *

Thế giới bài ma thuật còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và chính các bạn, các độc giả của Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam, là người tìm ra những sáng tạo đó. Mỗi Share hoặc like của các bạn sẽ là động lực giúp Blog phát triển hơn!

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]

About Soulmaker

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *