Giới Thiệu Sky Striker Mobilize – Linkage!

I. Giới Thiệu Về Linkage!

Linkage lá bài hiếm hoi bị Konami ém nhẹm đến tận sát giờ ra mắt. Vậy liệu nó có sức mạnh gì mà khiến Konami làm thế? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết Giới Thiệu Sky Striker Mobilize – Linkage! nhé.

*Lưu ý: Bài viết có chứa quan điểm cá nhân từ một Sky Striker player đã test thử với Linkage.

Bản thân mình cũng có một bài viết tản mạn về Sky Striker. Các bạn có thể xem tại đây.

Sky Striker Mobilize – Linkage

Quick-play Spell Card

If you control no monsters in your Main Monster Zone: Send 1 other card you control to the GY, and if you do, Special Summon 1 “Sky Striker Ace” monster from your Extra Deck to the Extra Monster Zone, and if you have at least 1 LIGHT and 1 DARK “Sky Striker Ace” monsters on your field and/or in your GY, the Summoned monster gains 1000 ATK. For the rest of this turn after this card resolves, you cannot Special Summon monsters from the Extra Deck, except “Sky Striker Ace” monsters.

Với cái giá phải trả là một lá bài khác để gọi một Sky Striker Link-1 lên sân ngay lập tức, Linkage hứa hẹn ẩn chứa rất nhiều tiềm năng. Vậy cụ thể là như nào?

II. Phân Tích Linkage!

a. Linkage Khó Dùng Hơn Bình Thường

Đầu tiên, Linkage có cùng cơ chế “send card” với Area Zero và Multirole: Đó không phải cost. Nếu đối phương negate, chúng ta sẽ chẳng mất gì. Tuy nhiên, có những điểm điểm khiến Linkage trở nên khác biệt bù lại cho sự tiện lợi của nó.

Các điểm yếu và restriction của Linkage:

  • Area Zero và Multirole không quan tâm đến việc chúng có send được target hay không để áp dụng effect. Nếu ta sử dụng A0 / Role chỉ vào 1 lá bài khác, rồi dùng Forbidden Droplet send chính lá bài được chỉ định làm cost, effect của A0 / Role vẫn áp dụng bình thường. Đối với Linkage, nếu bản thân nó không send thành công lá bài được chỉ định xuống GY một lá bài nào khác trên sân ta xuống GY, việc special summon Link monster sẽ không được thực hiện.
  • Linkage yêu cầu ta không được control monster ở Main Monster Zone để kích hoạt. Ta không thể dùng Linkage để “đổi” các monster như The Primal Being Token hay các monster bị bắt qua bởi Widow Anchor/ Shark Cannon thành các Sky Striker Link-1.
  • Bonus: Hiện tại, chỉ có các Sky Striker Link-1 là có thể được Special Summon từ Extra Deck qua card effect như Raye và Linkage. Sky Striker Link-2 là Zeke buộc phải được Link Summon.
  • Bonus #2: Linkage là lá bài Sky Striker đầu tiên áp đặt một restriction lên player. Ta chỉ có thể Special Summon các Sky Striker Ace monster từ Extra Deck đến hết turn này.

Với những điều trên, cách kết hợp Area Zero và Multirole cùng Raye không thể thực hiện với Linkage. Ngoài ra, các restrict còn lại là một biện pháp giúp Konami “kiểm soát” tiềm năng đánh thuê của lá bài này. Mình muốn đề cập đến các “điểm yếu” này trước, vì đây là những điểm rất dễ khiến player sai ruling.

Linkage hoạt động khác Area Zero hay Multirole

Với tất cả các điểm yếu trên, Linkage vẫn tỏ ra hữu dụng cho các Sky Striker player hiện tại. Đặc biệt là tại OCG, nơi Sky Striker sắp mất đi engine Destroyer Phoenix Enforcer.

b. Linkage Có Thể Bù Đắp Điểm Yếu Cố Hữu

Vấn nạn lớn nhất của Sky Striker từ trước đến nay luôn nằm ở việc thiếu starter. Lúc trước, các player sử dụng các lá bài làm mỏng deck như Foolish Burial Goods hay Card of Demise. Tuy nhiên, sau sự trở lại của HFD và sự xuất hiện của Lightning Storm, sử dụng Card of Demise trở nên quá nguy hiểm. May mắn thay, ta có Roze xuất hiện cùng thời điểm với Lightning Storm, nhưng như thế vẫn chưa đủ.

Thật ra Roze cũng không được đánh giá quá cao khi mới ra mắt

Sau đó, Sky Striker phải sử dụng các starter khác như REF và FD để tránh việc thiếu hụt starter. Rồi Red-Eyes Dark Dragoon thì lên bảng, Fusion Destiny cũng đi nốt. Để rồi, giờ là thời đại của Linkage!

Linkage sẽ cho chúng ta những thứ sau:

  • Thêm 3 starter, nâng tổng số starter đơn tối đa có thể dùng lên 13. Chưa kể các lá bài như Area Zero hay các tổ hợp như A0 + Role. Điều này khiến deck sở hữu một độ ổn định khá tốt cho một deck competitive.
  • Tăng tốc độ có được 3 spell dưới GY. Hiện nay, Sky Striker thuần là deck đánh dựa vào handtrap, tốc độ feed spell không quá nhanh. Linkage sẽ giúp ta nhanh chóng đạt được 3 spell để kích hoạt các hiệu ứng phụ bá đạo.
  • Linkage giúp Kagari / Shizuku né Effect Veiler / Infinite Impermanance / các lá bài target.
  • Linkage có thể tăng cường khả năng trụ sân của monster được summon, thường là Shizuku.
  • Linkage sẽ tăng cường khả năng gây damage trong 1 turn mà không quá ảnh hưởng đến end board (Shizuku).

Những điều mình vừa liệt kê vốn đang là các điểm yếu chí tử của Sky Striker (trừ áp chót). Linkage là một lá bài mạnh mà Sky Striker đang cần, tuy nhiên…?

c. Linkage Là Card Ta Muốn Thấy, Nhưng Không Muốn Search

Đúng thế. Linkage, giống Area Zero, sẽ là lá bài ta muốn thấy chứ không muốn search bằng Engage hay Shizuku. Điều này hoàn toàn ngược lại với Multirole, vốn là lá bài ta muốn search chứ không muốn thấy. Lý do cũng đơn giản thôi. Khi ta kích hoạt Engage hay Shizuku, ta đã có sẵn starter, việc gì phải lấy lên một starter -1. Raye là card +2 +3, Roze ít nhất cũng +1 +2. Hay các lá bài phá sân như Afterburner – Widow Anchor? Ở trên mình liệt kê khá nhiều điểm mạnh, nhưng vai trò quan trọng nhất của Linkage vẫn là starter. Ngoài ra, đây cũng là một target cho Hayate thoải mái feed xuống GY.

Widow Anchor vẫn luôn là một trong các search target hàng đầu của deck

III. Kết Luận Về Linkage!

3 Linkage là một điều không cần bàn cãi. Tuy độ ưu tiên trong việc searching thấp khi so với các Raye hay Widow Anchor, Linkage vẫn là lá bài đem lại nhiều độ đa dụng cho Sky Striker. Nếu ta draw 2, ta có thể dùng 1 để làm mồi cho lá còn lại. Nếu ta draw 3, ta có thể dùng lá thứ 3 làm công cụ né tránh, etc. Độ đa dụng mà Linkage đem lại khá lớn, và ta tuyệt đối nên chơi 3 lá bài này. Chỉ là hãy ghi nhớ các restriction của nó trong đầu để tránh phạm sai lầm. Vì Sky Striker là một deck scale rất mạnh dựa vào trình độ của người chơi. Chúc các bạn một ngày tốt lành, và tận hưởng việc summon Raye và Roze nhé!

Facebook: https://www.facebook.com/YuGiOh.Guidance.Vietnam

* Lưu ý: Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam luôn ủng hộ việc chia sẻ bài viết để có thể tiếp cận với nhiều độc giả hơn. Tuy nhiên, yêu cầu các bạn khi copy bài viết lên các trang khác phải ghi rõ nguồn Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam – How to master Yugioh card game. Cảm ơn các bạn. *

Thế giới bài ma thuật còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và chính các bạn, các độc giả của Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam, là người tìm ra những sáng tạo đó. Mỗi Share hoặc like của các bạn sẽ là động lực giúp Blog phát triển hơn!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

About Zerato

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *