[Trivia]Ogdoadic – Nền văn hóa Ai Cập

Ogdoadic – Nền văn hóa Ai Cập

Trong Deck Build Pack: Ancient Guardians, hẳn các bạn là vẫn còn nhớ về 1 tộc bài khá ấn tượng mang tên Ogdoadic không? Đây là tộc bài mang chủng Reptile, được lấy cảm hứng từ nền văn hóa thuở sơ khai của Ai Cập. Vậy cụ thể đó là gì? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

0. Giới thiệu: Ogdoadic – Nền văn hóa Ai Cập cổ

Ogdoadic là một tộc bài, được lấy ý tưởng từ thần thoại Ai Cập mang tên Ogdoad. Theo truyền thuyết cổ, Ogdoad là tám vị thần nguyên thủy; được thờ tại Hermopolis. Nếu như các bạn đã tìm hiểu sơ về Hieratic, các bạn cũng hiểu một chút, ở Ai Cập; thần Ra và bầy con cháu được dân chúng thờ phụng khá phổ biến; vì họ được coi như cha đẻ của các vị thần khác. Tuy nhiên, ở Hermopolis, người ta quan niệm, Ogdoadic mới thực sự là những vị thần đầu tiên trước khi gia tộc thần Ra xuất hiện.

Ogdoad được chia thành bốn cặp nam – nữ, mỗi cặp đại diện cho một khía cạnh của vực thẳm đầy nước: bản thân nước tù đọng, sự mở rộng vô tận của nước; bóng tối bên trong nước, và bản chất ẩn và không thể biết của nước. Konami rất tinh tế khi phân biệt họ bằng cách gán thuộc tính tương ứng. Cụ thể là những vị thần nam là dương, được gán là LIGHT, còn những vị thần nữ là âm, được gán là DARK.

1. Nunu, the Ogdoadic Remnant và Nauya, the Ogdoadic Remnant: Ogdoadic – Nền văn hóa Ai Cập cổ

Hai lá bài đầu tiên chúng ta tìm hiểu là Nunu và Nauya. Các bạn đang thắc mắc tại sao ghép hai lá bài này thành một nhỉ? Thực ra, hai lá bài này đều ám chỉ đến 1 vị thần, mang tên là Nu. Nauya trong tên lá bài là tên lái đi của Naunet, là tên khi ở hình dạng nữ giới của vị thần này. Tên của thần nghĩa là “Vùng nước nguyên thủy”, “Vực thẳm”. Vào thời Trung vương quốc, ông được gọi là “Cha của các vị thần”. Chi tiết này cũng khá giống với chính đặc điểm của 2 lá bài này: khởi đầu (starter) cho vận hành của deck, vì thần này cũng được coi như thần sinh ra vũ trụ.

Ogdoadic – Nền văn hóa Ai Cập cổ. Ogdoadic ;Nền văn hóa Ai Cập cổ

Nu là vị thần đã tạo nên dòng sông Nin và những trận lũ lụt hằng năm. Ở Memphis, Nun kết hợp với vị thần sáng tạo, Ptah tạo nên Ptah-Nun. Cả hai vị thần được coi là cha của thần Ra và Atum. Khi Ra cảm thấy con người không tôn trọng mình, chính thần Nun đã đề nghị ông tiêu diệt toàn bộ nhân loại và kết thúc thế giới. Tuy nhiên, không giống như con rắn Apep – kẻ hủy diệt, Nu cũng có mặt tốt. Ông đã bảo vệ Shu và Tefnut khỏi sự hỗn loạn. Theo thần thoại, cảm thấy mình đã quá già yếu, Nun đã nhờ Nut biến mình thành một con bò để mang thần Ra qua bầu trời.

Bộ ba vị thần Atum – Tefnut – Shu đã được đưa vào trong Yu-Gi-Oh! (theo thứ tự từ trái sang phải)

Nun xuất hiện như một người đàn ông có râu với làn da xanh nước biển hoặc một con ếch đứng đầu nhóm Ogdoad. Các vị nam thần xuất hiện dưới hình dạng con ếch, trong khi nữ thần là con rắn. Trong artwork các bạn có thể thấy rõ được các chi tiết này.

Ngoài ra, hoa súng dưới Nunu có lẽ là Hoa súng Ai Cập, theo một số huyền thoại về sự sáng tạo của Ai Cập cổ đại, xuất hiện từ Vùng nước Nguyên thủy và nở thành Thần Mặt trời (Ra, Horus hoặc Atum) hoặc một vị thần sáng tạo tương tự như Nefertem.

2. Flogos, the Ogdoadic Boundless và Zohah, the Ogdoadic Boundless: Ogdoadic – Nền văn hóa Ai Cập cổ

Tiếp theo đó là 2 lá bài: Flogos và Zohah. Cũng giống như Nunu và Nauya, 2 lá bài này cùng chỉ một vị thần mang tên vị thần Heh. Đây là vị thần đại diện cho lũ lụt và sự vô tận (điều này được ám chỉ trong từ Boundless).

Tên của ông ban đầu có nghĩa là “lũ lụt”, ám chỉ sự hỗn loạn về thủy triều mà người Ai Cập tin rằng đã tồn tại trước khi tạo ra thế giới. Người Ai Cập hình dung sự hỗn loạn này là vô hạn, trái ngược với thế giới hữu hạn được tạo ra; vì vậy Heh đã nhân cách hóa khía cạnh này của vùng nước nguyên thủy. Zohah là tên lái đi của Hauhet, là dạng nữ của vị thần này.

Thần được miêu tả là mang chiếc vòng shen – biểu tượng của vô cực; tadplole và hai cây cọ – đại diện cho thời gian vô tận, bên dưới là hai con nòng nọc, đại diện cho số 100,000. Dáng giơ tay của thần cũng đại diện cho số 1,000,000. Ngoài tên Heh, thần còn được gọi dưới nhiều tên Huh, Hah, Hauh, Huah, Hahuh và Hehu. Heh là một trong các Ogdoad. Heh gắn liền với con ếch; nhưng trong dạng nữ thì thần lại gắn kết với rắn nhiều hơn (trong artwork bạn có thể thấy điều này). Đôi khi Heh được nhắc đến là thần của hàng triệu năm.

Trong Yu-Gi-Oh!, cả 2 lá bài này đều có khả năng hồi về tay; giống như cái tên “vô cực” mà Heh cũng như Konami đã từng làm cho vậy.

3. Keurse, the Ogdoadic Light và Aleirtt, the Ogdoadic Dark

Tiếp theo đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đến hai lá bài Keurse và Aleirtt. Để nguyên thế này thì khó nhận ra, nhưng nếu phiên âm theo Romanji thì ta sẽ đoán ngay ra đấy. Keurse đọc là Kāsu, khá gần âm với Keku, đó là thần Kek trong số 8 Ogdoad đấy. Tương tự vậy, Aleirtt đọc là Arēto, gần âm với Kauketo, đó là Kauket, là hình dạng nữ của Kek.

Kek là sự hóa thân của khái niệm bóng tối nguyên thủy trong vũ trụ Ogdoad của Ai Cập cổ đại của Hermopolis. Kek và Kauket trong một số khía cạnh cũng đại diện cho đêm và ngày, và tương ứng được gọi là “người đi lên ánh sáng” và “người đi lên trong đêm”. Dường như nắm rất rõ 2 đặc điểm này nên Konami đã khắc họa rất rõ ở hiệu ứng 1 trong cả 2 lá bài này (đều có khả năng gọi lên lại từ mộ).

Trong thời kỳ Greco-La Mã, hình dạng nam giới của Kek được mô tả như một người đàn ông đầu ếch, và hình dạng phụ nữ là một người phụ nữ đầu rắn. Còn trong một số hình tượng cổ, Keku được khắc họa có đầu của một con ếch bị một con bọ che khuất còn Kait-Kekuit có đầu của một con rắn bị bao vây bởi một cái đĩa như trong artwork mô tả.

4. Aron, the Ogdoadic King: Ogdoadic – Nền văn hóa Ai Cập cổ

Tiếp sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Ogdoadic thứ 7. Đây là Aron. Aron được tái hiện lại từ Amun. Ông cùng vợ là nữ thần Amunet là 2 trong 8 vị thần sơ khai của Ogdoad. Cái tên của ông mang ý nghĩa là “tàng hình” hay “người ẩn thân”. Người ta cho rằng ông tự tạo ra chính mình (như Ptah) trước khi tạo ra thế giới. Khi sáp nhập với Ra, ông trở thành một vị thần vừa vô hình vừa hữu hình.

Amun xuất hiện dưới nhiều hình hài khác nhau như ếch, rắn hổ mang, cá sấu hay khỉ. Ông có thể tự tái sinh mình bằng cách biến thành rắn và lột da. Nhưng phổ biến nhất là hình dáng một người đàn ông với cái đầu cừu hoặc một con cừu. Cuối cùng thì ông xuất hiện với hình ảnh một vị vua ngồi trên ngai vàng, đội vương miện với 2 chóp lông (tương tự Min), như trên artwork mô tả. Sau cuộc nổi loạn của Thebes chống lại Hyksos và với sự cai trị của Ahmose I, thần Amun nâng tầm quan trọng lên quy mô quốc gia, thể hiện việc kết hợp với thần Mặt trời Ra, trở thành thần Amun-Ra.

Ogdoadic – Nền văn hóa Ai Cập cổ. Ogdoadic; Nền văn hóa Ai Cập cổ

Vào thời kỳ Tân vương quốc, Amun được nâng lên hàng đấng sáng tạo vũ trụ, Ai Cập lúc này theo thuyết độc thần. Ông được coi là cha và người bảo vệ cho các pharaoh. Ahmose-Nefertari, người chị/em gái, đồng thời là vợ của Ahmose I, được phong tặng danh hiệu “Vợ của Amun”. Danh hiệu này được dùng để gọi các bà chính cung của các pharaoh. Nữ hoàng Hatshepsut cho rằng, mẹ của bà đã thụ thai với Amun (dưới hình hài của Thutmose I).

Dưới thời trị vì của Akhenaton, Amun bị thay thế bởi thần mặt trời Aten và cho xây dựng kinh đô mới tại Akhetaten (ngày nay là Amarna). Tuy nhiên, sự thờ cúng thần Aten lại bị dẹp bỏ dưới thời cai trị của pharaoh Tutankhamun, con ông, và thuyết đa thần lại được phục hồi.

5. Amunessia, the Ogdoadic Queen:

Đây là Ogdoadic cuối cùng chúng ta tìm hiểu. Amunessia có tên gốc là Amunet. Bà được biết đến là nữ thần không trung và sự vô hình. Bà luôn được thay đổi hình ảnh trong các thời đại Ai Cập.

Tên của bà có nghĩa là “người phụ nữ bí ẩn”. Quyền năng của bà được kết nối với những thế giới tĩnh lặng, huyền bí và tối tăm. Cũng như các nữ thần khác trong nhóm Ogdoad, bà xuất hiện với hình ảnh một người phụ nữ với cái đầu hay một con rắn hoàn toàn (như trong artwork đã mô tả). Bà đôi khi được miêu tả là người phụ nữ có đôi cánh dài hoặc đội túm lông đà điểu trên đầu.

Dưới vương triều thứ 12, bà được sáp nhập vào Mut, vợ khác của Amun. Tuy nhiên, bà vẫn giữ vai trò quan trọng đối với cư dân vùng Thebes. tại đó thì bà được xem là nữ thần bảo vệ các pharaoh.

Ogdoadic – Nền văn hóa Ai Cập. Ogdoadic – Nền văn hóa Ai Cập

Nhiều năm sau đó, Amunet càng trở nên thắt chặt với Iusaaset (bà của các vị thần), như là cái bóng của thần sáng tạo Atum. Sự kết hợp này đã khiến cho bà trở thành mẹ của sự sáng tạo, chủ nhân của cái cây sự sống và sự trở về (người ta tin rằng cây keo cổ xưa nhất được tìm thấy tại Heliopolis, chính là thành phố mà các vị thần được sinh ra).

Bà được đồng nhất với nữ thần rắn Meretseger, là thần bảo vệ các lăng mộ và quan tài. Trong một số văn tự cổ, Amunet được hợp nhất với nữ thần Neith, và một bức tượng nữ thần Amunet hùng vĩ được đặt tại Karnak vào thời kì của Tutankhamun.

Có thể Hieratic Dragon và Ogdoadic có mối liên hệ với nhau?

*Kết thúc:

Dù Konami đã phần nào đưa thế giới Ai Cập vào Yu-Gi-Oh nhưng như vậy vẫn còn quá ít ỏi so với những thông tin còn rất bí hiểm của đất nước phát triển nhất thời xưa. Mặc dù đọc hết bài viết lần này các độc giả cũng chẳng có cơ hội đặt chân đến với Ai Cập hoặc có cơ hội tìm hiểu về nó thì Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam cũng hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích nhất! Còn bây giờ, hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau!

Facebook: https://www.facebook.com/YuGiOh.Guidance.Vietnam

https://ygoguidance.com/

i* Lưu ý: Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam luôn ủng hộ việc chia sẻ bài viết để có thể tiếp cận với nhiều độc giả hơn. Tuy nhiên, yêu cầu các bạn khi copy bài viết lên các trang khác phải ghi rõ nguồn Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam – How to master Yugioh card game. Cảm ơn các bạn. *

Thế giới bài ma thuật còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và chính các bạn, các độc giả của Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam, là người tìm ra những sáng tạo đó. Mỗi Share hoặc like của các bạn sẽ là động lực giúp Blog phát triển hơn!

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]

About Soulmaker

One thought on “[Trivia]Ogdoadic – Nền văn hóa Ai Cập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *